Thứ bảy, 18/09/2021 | 03:15
RSS

'Ác nhân' Dung Ma Ma trong Hoàn Chân cách cách: Ánh hào quang vụt tắt và những ngày tháng cô đơn

Thứ bảy, 09/06/2018, 07:10 (GMT+7)

Nhờ vai diễn Dung Ma Ma mà Lý Minh Khải nổi tiếng khắp châu Á nhưng cũng vì vai diễn ấy mà ở đoạn sau của cuộc đời bà phải sống trong cô đơn.

Trang Sina mới đây đưa tin, nhiều người bắt gặp nghệ sĩ Lý Minh Khải – nổi tiếng với vai diễn Dung Ma Ma trong Hoàn Châu cách cách 1998 vẫn thường xuyên đi về bằng xe buýt ở tuổi 82.  Dù tuổi đã cao nhưng nữ nghệ sĩ vẫn minh mẫn và thường xuyên sử dụng xe bus để di chuyển. Được biết, trước đó khán giả đã nhiều lần bắt gặp nghệ sĩ Lý Minh Khải đi lại một mình ở các trạm xe bus.

Nhìn lại cuộc đời hơn 80 năm của nữ diễn viên, điều khiến người ta nhớ nhất vẫn là vai diễn Dung Ma Ma. Nhờ vai diễn đột phá này tên tuổi nghệ sĩ Lý Minh Khải đã vươn ra toàn châu Á. Nhưng ánh hào quang từ vai diễn ấy cũng vô tình "giết chết" những nỗ lực của Lý Minh Khải về sau này. Để giờ đây, ở tuổi 82 người phụ nữ ấy vẫn lẻ bóng và cuộc sống cũng chẳng mấy dư giả.

Hào quang từ vai diễn “bà vú” ác nhất màn ảnh hoa ngữ

Dung Ma Ma mà Lý Minh Khải, Lý Minh Khải

Lý Minh Khải sinh năm 1936 tại Liêu Ninh, Trung Quốc Bà bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 24 tuổi với tư cách là ca sĩ. Nhờ giọng hát trời phú cùng sự khổ luyện, Lý Minh Khải được nhận vào dàn nhạc Trung ương Trung Quốc, niềm khát khao của rất nhiều ca sĩ thời đó. Trong quá trình ca hát, Lý Minh Khải cũng học thêm diễn kịch và nhận được rất nhiều lời khen của bạn bè, thầy cô.

Sau này, dàn nhạc thành lập đoàn kịch, với kinh nghiệm sẵn có, Lý Minh Khải được mời sang hoạt động và cũng từ đây cuộc đời bà gắn với những bộ phim Năm 1960, Lý Minh Khải có trong tay bộ phim đầu tiên mang tên 12 chuyến xe.

Trước khi nhận vai Dung Ma Ma, Lý Minh Khải từng xuất hiện với vai Vương Bà trong Thủy hử, Từ Hi Thái hậu trong Trù Tử đương quan. Nhưng nhưng vai diễn ấy lại quá “bình thường” khi so với nhân vật Dung Ma Ma trong Hoàn Châu cách cách.

Dung Ma Ma mà Lý Minh Khải, Lý Minh Khải

Dung Ma Ma mà Lý Minh Khải, Lý Minh Khải

Khi Lý Minh Khải nhận lời mời của nữ văn sĩ Quỳnh Dao tham gia Hoàn Châu Cách Cách nhiều người trong giới cũng vô cùng bất ngờ. Bởi theo mọi người, vai vú Dung được xem là nhân vật phản diện thâm ác, điều mà hoàn toàn khác biệt với tính cách của Lý Minh Khải - một người đàn bà hết mức hiền lương ở ngoài đời.

Nói về nguyên nhân khiến mình nhận vai diễn, Lý Minh Khải cho biết ban đầu là vì ngưỡng mộ nữ văn sĩ Quỳnh Dao, sau đó là vì kịch bản. Nhận lời đóng phim là vậy, nhưng Lý Minh Khải lại vô cùng đau đầu vì không biết nên thể hiện vai diễn này thế nào để xứng đáng với nhân vật.

Lý Minh Khải đã dành nhiều đêm dài để phân tích kỹ tích cách nhân vật, tìm ra cội nguồn, nguyên nhân cho sự độc ác đến tận cùng nhưng trung thành đến mê muội của Dung Ma Ma.

Và kết quả cho sự lao động nghệ thuật không mệt mỏi ấy chính là ngay lần diễn đầu tiên bà đã khiến nữ văn sĩ Quỳnh Dao bật khóc vì xúc động. Nhiều năm qua đi, Dung Ma Ma có lẽ vẫn là vai diễn bị ghét nhất trên màn ảnh Hoa ngữ mà chỉ cần nhắc tới ai đó cũng có thể rùng mình.

Vai diễn Dung Ma Ma thực sự đã lật mở cuộc đời Lý Minh Khải sang trang mới, rực rỡ ánh hào quang nhưng cũng cuối cùng chỉ còn lại sự cô đơn, lẻ bóng.

Hào quang vụt tắt, nửa đời sau sống trong đơn côi

Dung Ma Ma mà Lý Minh Khải, Lý Minh Khải

Sau thành công của vai Dung Ma Ma, Lý Minh Khải trở thành cái tên nổi tiếng toàn Châu Á cùng cơn sốt Hoàn Châu cách cách. Các đạo diễn bắt đầu tìm đến Lý Minh Khải nhiều hơn và dành cho bà những vai diễn góc cạnh. Tuy nhiên, nhìn đi nhìn lại dù Lý Minh Khải có diễn thêm hàng chục vai diễn khác, người ta vẫn không thể quên vai diễn Dung Ma Ma đã đi vào huyền thoại.

Ít ai biết rằng, sự thành công của vai Dung Ma Ma cũng khiến nữ diễn viên kỳ cựu này nhiều lần khốn khổ. Có lần trả lời phỏng vấn bà kể rằng sau khi bộ phim phát sóng, bà ra đường mọi người đều chỉ trỏ "Dung Ma Ma kìa..." này nọ, có em nhỏ nhìn thấy bà còn khóc thét lên.

Có lần, bà đi taxi, anh tài xế sau khi nhận ra bà đóng Dung Ma Ma đã không ngần ngại nói rằng: "Nếu biết bà là Dung Ma Ma, tôi đã không chở". Lý Minh Khải kể lại rằng mặc dù hơi sốc nhưng lúc đấy cũng chỉ biết cười trừ mà thôi. May sao, khi xuống xe, anh tài xế này lại bất ngờ xin lỗi vì bị vai diễn của bà ám ảnh, anh thậm chí còn không lấy tiền vì muốn mời Lý Minh Khải một cuốc xe.

Hiện tại, bà đã rời đoàn nghệ thuật Nhà hát kịch Trung Ương sau nhiều năm công tác. Từ đó tới nay, Lý Minh Khải sống một mình tại Bắc Kinh, nuôi vài còn chó nhỏ và thỉnh thoảng ra ngoài đi dạo.

Dung Ma Ma mà Lý Minh Khải, Lý Minh Khải
Lý Minh Khải thường xuyên bị bắt gặp tại trạm xe bus

Dung Ma Ma mà Lý Minh Khải, Lý Minh Khải

Dung Ma Ma mà Lý Minh Khải, Lý Minh Khải

Dung Ma Ma mà Lý Minh Khải, Lý Minh KhảiDù đã ngoài 80 nhưng Lý Minh Khải vẫn sử dụng smartphone để đọc báo

Câu chuyện về cuộc đời của Lý Minh Khải cũng mang nhiều bí ẩn. Chẳng ai biết bà từng yêu ai, từng kết hôn hay chưa, chỉ biết chưa từng thấy bà nhắc tới chuyện riêng tư. Có nhiều blogger tiết lộ rằng Lý Minh Khải từng kết hôn từ trẻ nhưng hai người sớm chia tay mà không có con. Có người lại đồn thổi rằng bà bị người tình bị phụ bạc nên quyết ở vậy tới già. Đáp đãi lại những lời đồn đại của mọi người, Lý Minh Khải đều chọn yên lặng.

Trong bộ môn nghệ thuật thứ 7, có những người dành cả đời đi tìm một vai diễn bùng nổ và khẳng định bản thân, những có người lại chẳng thể thoát khỏi cái bóng quá lớn của chính mình. Suy cho cùng, đúng như Lý Minh Khải chia sẻ, cuộc sống của mình không có gì là quan trọng ngoài sức khỏe và những vai diễn.

Xem thêm: Tiểu Yến Tử dìm Hoàng Hậu và Dung Ma Ma

Nguyễn Thị Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN