Thứ bảy, 28/01/2023 | 03:31
RSS

9 ngư dân sống sót kỳ diệu sau 6 ngày chịu đói khát giữa biển

Thứ tư, 30/11/2022, 06:38 (GMT+7)

9 ngư dân đi trên tàu cá QNg 90499 TS bị sóng đánh chìm vào đêm 1/11 đã về đến nhà trong niềm vui của người nhà và bà con xóm làng. Không ai dám nghĩ rằng họ sẽ sống sót và trở về.

Sự kiện:
Quảng Ngãi

Thông tin trên Báo Dân trí cho biết, ngày 28/11, 9 ngư dân đi trên tàu cá QNg 90499 TS do anh Nguyễn Văn Nở (26 tuổi, trú thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) làm thuyền trưởng, hành nghề lặn bị sóng đánh chìm vào đêm 1/11 (trên vùng biển Trường Sa) đã về đến nhà  trong niềm vui của người nhà và bà con xóm làng.

Thuyền trưởng Nở kể lại, vào tối 1/11, anh điều khiển tàu cá di chuyển đến khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa. Lúc này thời tiết xấu, biển động mạnh. Đến khoảng 20h, sóng lớn bất ngờ ập đến khiến tàu cá lật úp, 11 ngư dân bị hất văng xuống biển.

Trong đêm tối, nhóm ngư dân nhìn thấy một phần con tàu vẫn nổi trên mặt biển nên cố gắng bơi về phía con tàu. Sau hơn một giờ, 9 ngư dân bám được vào con tàu nổi lập lờ giữa biển, 2 người mất tích.

9 ngư dân sống sót kỳ diệu sau 6 ngày chịu đói khát giữa biển

Thuyền trưởng tàu cá QNg 90499 TS Nguyễn Văn Nở kể lại sự việc. Quảng: Báo Quảng Ngãi

Trưa hôm sau, con tàu dạt vào một bãi đá hoang vắng, anh và các ngư dân rời tàu lên bãi đá chờ ứng cứu. Bãi đá này rộng khoảng 2km2, khi thủy triều lên, bãi đá ngập trong nước, các ngư dân phải ngồi nắm chặt tay nhau tránh việc bị sóng cuốn trôi.

Lên được bãi đá nhưng không có thức ăn, nước uống khiến ai nấy đều kiệt sức. Anh động viên mọi người cố gắng tìm thức ăn, sau nhiều giờ tìm kiếm cả nhóm phát hiện 2 chai nhựa còn khoảng 1,5 lít nước trôi dạt vào bãi đá.

Vì quá đói, khát nên ai cũng muốn uống thật nhiều. Tuy nhiên nước quá ít, phải làm sao sử dụng được thật lâu để tăng khả năng cầm cự chờ được cứu, nên những ngư dân đã bàn nhau phải cố chịu khát, khi nào hết chịu nổi mới uống một ngụm nhỏ để cổ họng khỏi bị cháy bỏng.

"Mọi người bàn với nhau và quyết định phải cố chịu khát, khi nào hết chịu nổi mới uống một ngụm nhỏ. Nhờ chai nước đó mà chúng tôi trụ được hơn 4 ngày", thuyền trưởng Nở nói và cho biết, đến khi chai nước sắp cạn thì Trường Sa có mưa. Nhờ nước mưa mà mọi người có thể sống sót thêm 2 ngày đến khi được ứng cứu.

Theo anh Nở, mấy ngày đầu mọi người còn động viên nhau cố gắng sống để trở về. Nhưng rồi cơn đói, khát khiến mọi người mất dần hy vọng. Đến ngày thứ 5, mọi người đã không còn đủ sức để nói chuyện. Lúc tất cả đều không còn tỉnh táo nữa thì thấy tín hiệu từ tàu cá khác, cả nhóm vội vàng dùng mảnh áo phao ra tín hiệu ứng cứu.

9 ngư dân sống sót kỳ diệu sau 6 ngày chịu đói khát giữa biển

Thuyền trưởng tàu cá QNg 90671 TS Nguyễn Tấn Ngọt kể lại việc phát hiện và cứu 9 ngư dân gặp nạn. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Trao đổi với phóng viên Báo Tiền phong, thuyền trưởng tàu cá QNg 90671 TS Nguyễn Tấn Ngọt - người cứu mạng 9 ngư dân cho biết, khi thấy tín hiệu cầu cứu, anh cho tàu chạy về phía bãi đá. Vì nước quá cạn nên phải thả thuyền thúng để anh em chèo vào bãi đá cứu người. Khi tiếp cận được 9 ngư dân, thì thấy một số người quần áo tả tơi, một số khác không còn mảnh vải che thân, tay chân lở loét vì nước biển. Thời điểm được đưa lên tàu, các ngư dân đã rất yếu, gần như mất ý thức.

Những người trên tàu cá QNg 90671 TS đã sơ cứu, cho các nạn nhân húp cháo trắng loãng và đợi sức khỏe các ngư dân tạm ổn mới nhổ neo vào đảo Sơn Ca (thuộc quần đảo Trường Sa). Do sức khỏe các ngư dân này quá yếu nên chiến sĩ trên đảo yêu cầu để họ lại chăm sóc.

Với sự chăm sóc tận tình của các chiến sĩ trên đảo, sức khỏe của 9 ngư dân dần bình phục. Sau đó, tàu của Vùng 4 Hải quân đưa các ngư dân từ đảo Sơn Ca về đất liền.

Tàu cập cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) vào ngày 27/11, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức bàn giao 9 ngư dân gặp nạn cho đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi và thân nhân. Sáng 28/11, Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu đã đến thăm hỏi, động viên ngư dân gặp nạn trên biển.

Thông tin với Báo Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá Bình Châu Bùi Hồng Vân cho biết, đơn vị sẽ có kiến nghị hỗ trợ cho chủ tàu cá cũng như ngư dân gặp nạn. Ngoài ra, Nghiệp đoàn cũng sẽ kiến nghị cấp trên biểu dương, khen thưởng của các thuyền viên trên tàu cá QNg 90671TS của thuyền trưởng Nguyễn Tấn Ngọt.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại