Chủ nhật, 02/04/2023 | 06:01
RSS

8 lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới tự động

Thứ sáu, 24/02/2023, 15:28 (GMT+7)

Hệ thống tưới tự động hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi những tính năng vượt trội mà nó sở hữu.

Hệ thống này cho phép người sử dụng cung cấp nước cho cây trồng một cách đầy đủ, đúng liều lượng, đúng thời gian, giúp cho việc tưới tiêu, trồng trọt trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy trước khi lắp đặt hệ thống tưới cần lưu ý điều gì?

8 lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới tự động

Được coi là một phát minh tuyệt vời đối với ngành trồng trọt, hệ thống tưới tự động có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới bao gồm những nông trại có diện tích vô cùng lớn cho đến những mảnh vườn nhỏ của các hộ gia đình. Tuy nhiên, bạn cần nắm được một số lưu ý quan trọng để đạt hiệu quả trong quá trình sử dụng.

1. Lựa chọn hình thức tưới: 

Dựa theo đặc điểm cây trồng, nguồn nước và kinh phí để lựa chọn hình thức tưới sao cho phù hợp. 

Với hình thức tưới nhỏ giọt, một số loại cây thích hợp có thể kể đến như khoai tây, khoai lang, cà chua, dưa hấu, các loại cây trồng trong chậu giá thể…

Đối với hình thức phun mưa, hầu hết các loại cây ăn trái phù hợp, ngoài ra tưới cỏ chăn nuôi, bắp hoặc mía cũng có thể áp dụng biện pháp tưới phun mưa. 

2. Xác định nhu cầu nước tưới: 

Từ nhu cầu nước tưới của cây trồng có thể xác định được thời gian, lưu lượng và tần suất tưới. Yếu tố này giúp chọn giải pháp, thiết bị cũng như xem xét đến các yếu tố như vận hành hệ thống tưới.

3. Lựa chọn đơn vị tư vấn và cung cấp thiết bị

Một đơn vị cung cấp dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống tưới uy tín còn giúp bạn tư vấn các phương pháp thích hợp để hệ thống phát huy tác dụng hiệu quả.

4. Yêu cầu nhà tư vấn cung cấp các thông tin liên quan

Các thông tin như: phương pháp lắp đặt, thiết kế hệ thống tưới, tính toán công suất máy bơm - cỡ đường ống nước, xác định chi phí đầu tư bao gồm chi phí thiết bị đường ống, thiết bị tưới, chi phí lắp đặt. 

Ngoài ra nhà tư vấn cung cấp thiết bị, giải pháp tưới cũng cần phân tích hiệu quả từng phương án tưới giúp chủ đầu tư có thể hình dung và cùng lựa chọn giải pháp, thiết bị tưới.

5. Các thông số đầu ra: 

Trước khi đầu tư - lắp đặt, bạn cần xác định các thông số đầu ra như độ đồng đều của hệ thống tưới, lưu lượng và thời gian tưới, chi phí tưới trong một tháng, một năm,...cũng cần phải được lưu ý. 

6. Vấn đề cơ giới hoá và quy mô trồng trọt

Để tiết kiệm thời gian, công sức thì vấn đề cơ giới hóa trong công tác gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch đối với các cánh đồng lớn cũng hết sức được chú trọng.

Ở những khu vực này đòi hỏi các thiết bị có bán kính tưới lớn, hoặc ứng dụng tưới bằng xe tự cuốn, các biện pháp tưới Pivot, ứng dụng hệ thống tưới hoàn toàn tự động...

7. Xác định chi phí lắp đặt hệ thống tưới, chi phí vận hành

Thay vì tính giá của từng thiết bị, bạn cần tính toán tổng chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, chi phí vận hành cũng cần được xem xét đến, bao gồm chi phí điện - dầu, chi phí sửa chữa, thay thế, chi phí nhân công vận hành,...Tuy nhiên, đối với một số loại cây có giá trị kinh tế thấp như mì, bắp, mía,...bạn nên cân nhắc ứng dụng hình thức tưới tự động.

8. Một số lưu ý khác

Ngoài ra, tuổi thọ của hệ thống, các sự cố gặp phải trong quá trình vận hành, các tài liệu tham khảo và chế độ bảo hành,...cũng là các vấn đề mà bạn cần lưu ý thêm. 

Hệ thống tưới thông minh của Thế Giới Làm Vườn - Giải pháp tiện lợi cho khu vườn của bạn

Nhận được đánh giá cao của đông đảo khách hàng trải nghiệm dịch vụ, Thế Giới Làm Vườn chính là người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn. Sau 5 năm hoạt động, cho đến nay Thế Giới Làm Vườn đã trở thành đối tác của rất nhiều công trình lớn nhỏ nhờ các dịch vụ vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Bên cạnh dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống tưới, Thế Giới Làm Vườn còn cung cấp dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn nhằm mục đích đưa thiên nhiên vào không gian sống của bạn một cách gần gũi và tự nhiên nhất. 

Thế Giới Làm Vườn sở hữu đội ngũ cốt lõi có chuyên môn cao là sinh viên của các trường Đại học Nông Lâm TP HCM, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam và Đại học Nông Lâm Huế…Trong đó, nhiều thành viên đã từng công tác ở các tập đoàn Nông nghiệp lớn trong và ngoài nước. Đây chính là tài sản lớn nhất của Thế Giới Làm Vườn.

Không chỉ dừng ở đó, Thế Giới Làm Vườn còn chú trọng đầu tư vào hệ thống trang thiết bị, máy móc chuyên dụng hiện đại để mang đến những sản phẩm chất lượng và đảm bảo được tiến độ thi công. Hơn nữa, Thế Giới Làm Vườn không ngừng nỗ lực và cải tiến chất lượng dịch vụ từng ngày nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một nâng cao của khách hàng.

Thông tin liên hệ
THẾ GIỚI LÀM VƯỜN
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NHIỆT ĐỚI 

Địa chỉ: Số 20, Khu biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM
Điện thoại: 0326 307 239
Website: https://thegioilamvuon.vn
Email: info@tropical.vn

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại