Chủ nhật, 25/07/2021 | 04:06
RSS

7 dấu hiệu nhận biết hệ miễn dịch đang suy giảm

Thứ ba, 19/01/2021, 06:52 (GMT+7)

Mùa đông rất dễ khiến cho hệ miễn dịch của chúng ta bị suy giảm, xuất hiện những biểu hiện như: đau đầu, mệt mỏi cơ thể dễ nhiễm lạnh và cảm cúm...

Hệ miễn dịch đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bảo vệ cơ thể . Vì vậy, khi hệ miễn dịch suy giảm hay có vấn đề có thể gây viêm nhiễm và hàng loạt căn bệnh nguy hiểm khác kéo theo.

Nhức đầu

7 dấu hiệu nhận biết hệ miễn dịch đang suy giảm

Ảnh minh họa

Khi cảm thấy hơi choáng váng, nhức đầu cũng có liên quan đến hệ miễn dịch của cơ thể. Ví dụ như viêm mạch máu do nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn.

Rối loạn tiêu hoá

Tiêu chảy kéo dài hơn 2 đến 4 tuần có thể là một dấu hiệu cảnh báo rằng hệ thống miễn dịch đang gây hại cho niêm mạc ruột non hoặc đường tiêu hóa.

7 dấu hiệu nhận biết hệ miễn dịch đang suy giảm

Ảnh minh họa

Nếu gặp khó khăn khi đi tiểu, nhu động ruột kém, phân rất cứng hoặc gồm các viên tròn nhỏ như phân thỏ, hệ thống miễn dịch có thể đang khiến ruột hoạt động chậm lại. Các nguyên nhân có thể khác bao gồm vi khuẩn, virus và các bệnh lý khác.

Dễ bị ho, cảm lạnh, cảm cúm 

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy khả năng miễn dịch của cơ thể đang lao nhanh xuống dốc thường do virus hoặc vi khuẩn gây ra khi cơ thể chúng ta không đủ khả năng chống lại chúng.

Ngoài ra, chúng ta cũng dễ bị các nhiễm trùng hô hấp ngay cả khi không uống đồ lạnh. Các bác sĩ khuyên nên ăn nhiều rau xanh, củ nghệ để tăng cường hệ miễn dịch.

Cơ thể mệt mỏi

7 dấu hiệu nhận biết hệ miễn dịch đang suy giảm

Ảnh minh họa

Cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, giống như bị cảm cúm, đau các khớp, mặc dù sau một giấc ngủ cũng không giúp ích gì, rất có khả năng là hệ miễn dịch suy giảm.

Tăng hoặc giảm cân không rõ lý do

Khi nhận thấy cân nặng thay đổi bất thường dù thói quen ăn uống và luyện tập không hề thay đổi, có thể là tuyến giáp bị suy giảm chức năng do một bệnh tự miễn dịch.

Xuất hiện mụn, dị ứng mẩn đỏ da

7 dấu hiệu nhận biết hệ miễn dịch đang suy giảm

Ảnh minh họa

Không bỏ qua sự xuất hiện của mụn trên da và các triệu chứng khác như ngứa da kéo dài. Đó có thể là dấu hiệu của nhiễm nấm. Dễ bị nhiễm trùng da do nấm cũng có thể là dấu hiệu của hệ miễn dịch kém.

Thích đồ ngọt nhưng không thích nước

Bên cạnh những dấu hiệu rất rõ ràng như trên thì việc thích đồ ngọt nhưng không thích nước cũng là dấu hiệu chứng tỏ hệ miễn dịch của đang có vấn đề.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng, thích ăn đồ ngọt là một hành vi tự sát khả năng miễn dịch. Theo đó, khi nạp vào cơ thể 100 gam đường cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chống vi khuẩn bạch cầu lên đến 5 giờ.

Hoàng Ly
Theo GĐVN