Thứ bảy, 04/12/2021 | 05:03
RSS

Chế độ ăn hợp lý dành cho người ung thư thanh quản

Chủ nhật, 17/01/2021, 06:22 (GMT+7)

Trong điều trị ung thư, chế độ ăn là vấn đề quan trọng không kém với việc lựa chọn phương pháp điều trị. Vì vậy, cần lựa chọn thực phẩm phù hợp nhất với người bệnh.

Một chế độ dinh dưỡng dành riêng cho bệnh nhân ung thư thực quản bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất. Theo các chuyên gia Y tế, không phải thực phẩm nào cũng tốt cho bệnh nhân ung thư thanh quản. Với những người mắc bệnh này, nên ăn những thực phẩm sau đây.

Những thực phẩm giàu Protein

Thực phẩm giàu Proein bao gồm: Thịt là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm cũng như các loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Người bệnh nên ăn những loại thịt trắng như thịt lợn, thịt gia cầm bỏ da như thịt gà. Thịt cá mềm (không nên ăn mỡ), chứa nhiều chất đạm, omega-3 tốt cho sức khỏe

Ảnh minh họa

Trứng, sữa có ít chất béo cũng cũng là nguồn chứa lượng protein dồi dào. Người bệnh cũng có thể ăn bơ đậu phộng cũng chứa nhiều protein.

Những thực phẩm giàu chất béo

Chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư thanh quản vì các dưỡng chất sẽ cung cấp năng lượng dồi dào cho người bệnh, đồng thời hỗ trợ rất nhiều trong quá trình hình thành lại cấu trúc tế bào. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất béo cũng không có lợi cho cơ thể vì nó làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh khác gây hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Các thực phẩm giàu tinh bột mà người bệnh nên ăn như: Ngũ cốc xay nhuyễn, cơm, mì, lúa mì, lúa mạch.

Các loại súp, rau quả được nấu chín; các loại thức ăn mềm như sữa chua, phô mai và phô mát… giàu vitamin nên rất tốt cho sức khỏe người bệnh.

Các loại trái cây tươi

Ảnh minh họa

Một số loại trái cây như chuối, táo, bưởi, lê... đây đều là các loại hoa quả giàu vitamin hỗ trợ giảm đau, viêm cho các bệnh nhân ung thư thanh quản.

Các loại thực phẩm không tốt cho bệnh nhân ung thư thanh quản

- Thực phẩm quá nhiều chất béo đặc biệt là những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

- Những thực phẩm chế biến sẵn và đã qua bảo quản trong thời gian dài như thịt xông khói, xúc xích, những loại thịt đóng hộp, đông lạnh…

- Không nên ăn thực phẩm quá nhiều gia vị, quá nóng hoặc quá lạnh, tuyệt đối tránh các loại thực phẩm chế biến dưới nhiệt độ cao.

- Không uống rượu bia, đồ uống có ga, các chất lỏng súc miệng chứa cồn vì chúng có thể làm tăng cảm giác khô miệng, khó chịu cho người bệnh. Rượu, bia làm phá hủy các tế bào khiến chúng suy yếu và làm sức khỏe của bệnh nhân trầm trọng hơn.

Hoàng Ly
Theo Gia Đình Việt Nam