Thứ bảy, 05/12/2020 | 00:56
RSS

6 ca Covid-19 tại Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh, trong đó có BN416

Thứ ba, 01/09/2020, 14:05 (GMT+7)

Trưa ngày 1/9, Bệnh viện Phổi TP Đà Nẵng công bố chữa khỏi cho 6 bệnh nhân Covid-19, trong đó có bệnh nhân 416 - người mắc bệnh đầu tiên trong đợt dịch này tại Đà Nẵng.

Bệnh nhân 416 tại Đà Nẵng tiên lượng vẫn rất nặng dù đã được công bố khỏi Covid-19

Các bệnh nhân được Bệnh viện Phổi TP Đà Nẵng công bố khỏi bệnh ngày 1/9. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Trưa ngày 1/9, Bệnh viện Phổi TP Đà Nẵng công bố chữa khỏi cho 6 bệnh nhân covid-19 trong đó có bệnh nhân 416 - ca dương tính đầu tiên trong đợt dịch Covid-19 thứ hai tại Đà Nẵng. Trong số các bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 này đã có 5 người được xuất viện.

Bác sĩ Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi cho Tuổi trẻ Online biết, bệnh nhân đã có 4 lần xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân này vẫn rất nặng, do có những bệnh nền kèm theo, nên đang điều trị trong tình trạng đặc biệt.

"Hiện bệnh nhân này vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO và đang được lọc máu liên tục. Thể trạng suy kiệt nặng, cơ lực toàn thân giảm, đồng thời xơ hóa, đông đặc phổi lan tỏa 2 bên" - bác sĩ Phúc nói.

Sau khi đội chuyên gia do của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) rút khỏi Đà Nẵng, việc điều trị cho bệnh nhân này được giao lại cho các bác sĩ hồi sức tích cực của Bệnh viện Đà Nẵng. Theo phân công, bác sĩ Hoàng Hữu Hiếu - Khoa Hồi sức Chống độc- Bệnh viện Đà Nẵng là  người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân này.

Trao đổi với PLO, bác sĩ Hiếu cho biết, dù các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã rút khỏi Đà Nẵng, quá trình điều trị bệnh nhân 416 vẫn sẽ thực hiện tham vấn ý kiến chuyên sâu của đội ngũ này, do họ từng có kinh nghiệm điều trị thành công cho bệnh nhân 91.

Hiện bệnh nhân đã mở mắt tự nhiên, tuy nhiên tiếp xúc chậm nên vẫn phải tiếp tục điều trị hồi sức tích cực. Tình trạng bệnh nhân 416 suy kiệt, yếu cơ toàn thân nên cần phối hợp dinh dưỡng, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng kết hợp, BS Hiếu thông tin thêm. 

"Do tình trạng tổn thương phổi đông đặc, xơ hóa lan tỏa, chức năng hô hấp của phổi giảm nặng, bệnh nhân cần được hỗ trợ ECMO và thở máy thời gian kéo dài nên tăng nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng từ hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Chúng tôi đánh giá tình trạng bệnh nhân này nặng hơn cả bệnh nhân 91- phi công người Anh, nên tiên lượng còn rất nặng, nguy cơ tử vong cao", bác sĩ Hiếu nói.

Ngoài bệnh nhân 416, có 5 trường hợp bệnh nhân khác cũng được công bố khỏi Covid-19 trong sáng nay (1/9). Đó là các bệnh nhân số 472, 992, 1018, 874 và 440. Các trường hợp này đã có từ 3-4 lần âm tính với SARS-CoV-2. Sau khi xuất viện, các bệnh nhân sẽ cách ly 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN