Thứ tư, 23/09/2020 | 10:09
RSS

Vi khuẩn đa kháng thuốc được phát hiện trong cơ thể bệnh nhân Covid-19

Thứ ba, 01/09/2020, 11:19 (GMT+7)

Các bác sĩ phát hiện vi khuẩn đa kháng thuốc là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng nặng ở bệnh nhân 793 quê Bắc Giang.

Sự kiện:
Covid-19

Vi khuẩn đa kháng thuốc được phát hiện trong cơ thể bệnh nhân Covid-19

Vi khuẩn đa kháng thuốc là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng nặng ở bệnh nhân 793. Ảnh minh họa

Chiều ngày 31/8, bác sĩ Phạm Văn Phúc - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho Vietnamnet biết, bệnh nhân 793 (nam, 58 tuổi, ở Bắc Giang) đã giảm sốt, chức năng phổi cải thiện một phần. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng rất nặng và phải can thiệp ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể - hệ thống tim phổi nhân tạo). 

Theo bác sĩ Phúc, hiện chưa thể tiên lượng về sức khỏe của người bệnh nhân 793. "Bệnh nhân cần thêm ít nhất một tuần điều trị, nếu cai được ECMO, rủi ro có thể giảm xuống", bác sĩ Phúc cho biết.

Về tình trạng nhiễm trùng phổi rất nặng của người này, bác sĩ Phúc thông tin, các bác sĩ đã xác định được căn nguyên gây bệnh, là một loại vi khuẩn đa kháng thuốc. Tình trạng nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc cũng thường gặp ở nhiều bệnh nhân tại Đà Nẵng và một số ca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

"Vi khuẩn đa kháng thuốc rất nguy hiểm bởi có thể khiến việc lựa chọn kháng sinh điều trị trở nên hạn hẹp hơn. Tuy nhiên, chúng tôi đang kiểm soát tốt tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân", bác sĩ Phúc nói.

Trước đó, ngày 26/8, bệnh nhân đã được chỉ định chạy ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo). Phương pháp này được cho là để giảm áp lực lên phổi đang viêm, bởi khi phổi vẫn phải thực hiện chức năng trao đổi khí, tình trạng tổn thương sẽ nặng hơn và thời gian điều trị có thể lâu hơn. Ngoài ra, việc chạy ECMO cũng giúp phổi nghỉ ngơi để điều trị nhiễm trùng tốt hơn.

Ngoài trường hợp bệnh nhân 793, trao đổi với VNExpress, BS Phúc cho hay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đang điều trị cho hai trường hợp covid-19 nặng đó là bệnh nhân 812 và 867. 

Hiện tại các bệnh nhân này diễn biến sức khỏe tốt. Trong đó, bệnh nhân 812 (62 tuổi, nhân viên giao pizza, Hà Nội), đã xét nghiệm 3 lần âm tính Covid-19; bệnh nhân 867 (63 tuổi, quê Hải Dương), sức khỏe tốt, vẫn xét nghiệm dương tính Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị 21 bệnh nhân Covid-19, 232 người đã khỏi. Tổng số ca nhiễm đến chiều nay lên 1.044, trong đó 34 người tử vong, 707 người khỏi bệnh.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN