Thứ năm, 19/05/2022 | 00:20
RSS

5 vạn người chen chân đi lễ: Đại diện chùa Tam Chúc nói gì?

Thứ hai, 15/03/2021, 15:26 (GMT+7)

Chùa Tam Chúc (Hà Nam) lên tiếng trước việc người dân chen chúc nhau đi lễ chùa vào ngày 14/3.

Sự kiện:
Hà Nam

Sáng 15/3, trao đổi với PV, đại diện chùa Tam Chúc (Hà Nam) cho biết, ngày 14/3, lượng khách đổ về chùa Tam Chúc để du xuân, lễ chùa đông bất thường khiến một số thời điểm xảy ra tình trạng ùn ứ.

“Hôm qua có khoảng 4 đến 5 vạn khách đến chùa Tam Chúc. Lượng người dân đi lễ chùa đông ngày hôm qua là hiện tượng tăng đột biến, đây cũng là ngày đông nhất từ đầu năm đến giờ. Hiện tượng ùn tắc đó chỉ là ùn tắc cục bộ tại nhà đón tiếp, khi du khách đến phải để xe cũng như khai báo y tế và lựa chọn các phương tiện vận chuyển để đi vào. Còn các khu vực khác trong chùa không quá đông”, vị đại diện chùa Tam Chúc nói.

5 vạn người chen chân đi lễ, đại diện chùa Tam Chúc nói gì

Cảnh tượng người dân đi lễ đông nghịt tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) ngày 14/3

Theo vị đại diện này, sau khi xảy ra cảnh tượng người dân đi lễ đông đúc, Ban quản lý chùa Tam Chúc phải tăng cường thêm 30 xe khách loại 45 chỗ, đồng thời ba lần dừng bán vé xe điện, vé thuyền để giảm tải khách. Lượng khách đông nhất từ 9h sáng, đến 10h30 sáng, Ban quản lý chùa Tam Chúc đã giải tỏa được ùn tắc.

Ngoài ra, vị đại diện này cũng cho biết, vì Ban quản lý Chùa Tam Chúc không cho thuyền xuất bến khi thuyền vượt quá số người quy định nên mọi người phải xếp hàng tại bến thuyền, dẫn đến tình trạng đông đúc tại đây.

“Chùa Ngọc là chùa có không gian bé, khoảng 30m2, mọi người nhìn góc chụp không gian hẹp nó đông là đúng rồi, còn các không gian khác rộng hơn thì không đông như vậy”, vị đại diện chùa Tam Chúc phân trần.

5 vạn người chen chân đi lễ, đại diện chùa Tam Chúc nói gì

Lượng người đổ về chùa Tam Chúc ngày 14/3 đông nhất từ trước đến nay

Đại diện chùa Tam Chúc cũng cho hay, Ban quản lý chùa vẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch đầy đủ, hệ thống loa phát thanh liên tục nhắc nhở khách phải rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và đứng giãn cách. Nhà chùa đã bố trí 20 điểm phát khẩu trang miễn phí, 700 tình nguyện viên đo thân nhiệt, hỗ trợ khách khai báo y tế trực tiếp và khai báo qua QR-Code.

Đề phòng tình trạng quá tải có thể tiếp tục xảy ra, ngày 15/3, Sở Văn hóa - thể thaodu lịch Hà Nam sẽ cùng với Ban quản lý chùa Tam Chúc và nhà chùa tìm giải pháp vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa đáp ứng nhu cầu của người dân.

“Thời gian tới nhà chùa sẽ bổ sung phương án phân luồng xe khách để tránh xung đột xe ra xe vào, huy động thêm tình nguyện viên vào dịp cuối tuần, ngày lễ để tránh tình trạng ùn ứ và đảm bảo phòng chống dịch”, vị đại diện chùa Tam Chúc thông tin.

5 vạn người chen chân đi lễ, đại diện chùa Tam Chúc nói gì

Khoảng 4 đến 5 vạn người đổ về chùa Tam Chúc trong ngày cuối tuần

Trước đó, ngày 14/3, nhiều hình ảnh, clip ghi lại cảnh lượng người đông nghịt đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) để du xuân, lễ Phật khiến tình trạng quá tải, chen lấn, ùn tắc xảy ra tại một số địa điểm như khu bán vé, bến thuyền, nơi đón xe điện.

Trong các đoạn clip được chia sẻ có thể thấy hàng chục nghìn khách thập phương đã đổ về chùa, dù ban quản lý liên tục sử dụng loa để nhắc nhở, các nhân viên hỗ trợ yêu cầu người dân bình tĩnh xếp hàng nhưng tình trạng hỗn loạn, chen lấn vẫn tiếp diễn. Nhiều người lo ngại với việc người dân đi lễ chùa đông nghịt như thế này thì việc phòng dịch covid-19 sẽ khó thực hiện tốt.

Quỳnh An
Theo Dân Việt