Thứ hai, 17/05/2021 | 21:02
RSS

Chùa Tam Chúc thông báo hủy khai hội để chống dịch

Thứ bảy, 01/02/2020, 20:02 (GMT+7)

Chùa Tam Chúc đã họp và quyết định tạm dừng lễ khai hội Xuân Canh Tý 2020 dự kiến diễn ra trọng thể vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch.

Chùa Tam Chúc thông báo hủy khai hội để chống dịch
Dừng khai hội chùa Tam Chúc để phòng dịch.

Theo Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó trụ trì chùa Tam Chúc cho biết, sáng 31/1, các thầy và Ban quản lý chùa Tam Chúc đã họp và quyết định tạm dừng lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Canh Tý 2020 dự kiến diễn ra trọng thể vào ngày 12 tháng giêng âm lịch.

Quyết định này đã được nhà chùa đưa ra trước cả chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ vào chiều cùng ngày về việc tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc để phòng chống virus corona, mặc dù công tác chuẩn bị cho ngày khai mạc đã được chuẩn bị kỹ càng, công phu trong cả tháng nay và lễ khai hội dự định tổ chức rất lớn, trang trọng, truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia.

Ngoài việc dừng tổ chức khai hội, nhà chùa cũng sử dụng các trang thông tin, mạng xã hội của chùa Tam Chúc và chùa Bái Đính để vận động bà con, Phật tử đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, cố gắng hạn chế đến nơi tụ tập đông người.

Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết trong hai ngày 30 và 31/1, lượng khách đến với chùa Tam Chúc ít hơn hẳn những ngày trước do rơi vào ngày đi làm và cũng do mọi người lo lắng về dịch bệnh. Trong số những người đến lễ chùa thì cũng đã có nhiều người đeo khẩu trang.

Chùa Tam Chúc thông báo hủy khai hội để chống dịch
Cặp đôi trèo lên nóc chùa Tam Chúc chụp ảnh cho nhau.

Trong ngày 30/1, hình ảnh ghi lại khoảnh khắc một đôi nam nữ trèo lên mái chùa thoải mái tạo dáng chụp ảnh sống ảo. Sau vài giờ xuất hiện, bức ảnh thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Phần lớn đều chỉ trích, cho rằng đó là hành động thiếu suy nghĩ, bất chấp nguy hiểm của bản thân, một số người cho rằng bảo vệ nhà chùa không nghiêm.

Liên quan đến sự việc này Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, nhà chùa đã yêu cầu bảo vệ túc trực tại các điểm có thể trèo ra mái. Đồng thời tích cực tuyên truyền, thuyết phục các bạn trẻ nhận thức đây là hành động nguy hiểm, cần tránh tái phạm. Đến nay việc này đã hoàn toàn chấm dứt.

Trước đó, tối ngày 31/1, Bộ Văn hóa - thể thaodu lịch có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng: tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ; giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội.

 

 

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN