Chủ nhật, 19/09/2021 | 17:13
RSS

5 thói quen xấu từ thuở lọt lòng khiến trẻ lớn lên kém thông minh, mẹ nên biết để tránh cho con

Thứ bảy, 10/06/2017, 08:09 (GMT+7)

Trong giai đoạn đầu đời, sự phát triển trí não của trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng, nó quyết định đến sự thông minh của con khi lớn dần lên.

Thức khuya, ngủ không ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ. Việc trẻ thường xuyên thức khuya, không đi ngủ trước 8 giờ tối gây hại rất lớn. Theo nghiên cứu khoa học, sau 8 giờ tối, trí não của trẻ cần được nghỉ ngơi để tái tạo, chuẩn bị năng lượng cho ngày học tập, làm việc sau.

Việc thường xuyên thức khuya sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, não bộ mệt mỏi. Trẻ ngủ ít ảnh hưởng đến thị lực, khả năng tiếp thu và học tập của chúng.

Tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá nhiều

Có rất nhiều nghiên cứu về việc trẻ ngồi trước màn hình máy tính, tivi nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bao gồm cả tổ chức kỹ năng, sự tập trung và hoạt động thân thể.

2 giờ/ ngày là con số nên áp dụng cho trẻ nhỏ xem tivi, ngồi máy tính hoặc chơi điện thoại.

thói quen xấu của trẻ từ nhỏ1

Thói quen xấu của trẻ từ nhỏ là ngủ muộn

Lười tiếp xúc với người thân và bạn bè ít

Ngôn ngữ được phát triển ở thùy não. Nói chuyện và liên lạc thường xuyên sẽ cải thiện và làm cho chức năng của não hoạt động tốt hơn. Quá trình giao tiếp phong phú cũng góp phần kích thích bộ não của trẻ “tập thể dục”.

Vì vậy, cha mẹ nên dành nhiều thời gian để chủ động trò chuyện với con bất cứ lúc nào và cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài môi trường.

thói quen xấu của trẻ từ nhỏ2

5 thói quen xấu của trẻ bố mẹ nên lưu ý

Ăn quá nhiều kẹo, bánh và đồ ngọt khác

Ăn nhiều đồ ngọt có xu hướng làm cho chỉ số IQ của trẻ giảm đáng kể. Đặc biệt, nếu con ăn càng nhiều thì cảm giác thèm ăn càng tăng dẫn đến hàm protein tăng cao và các vitamin tổng hợp giảm nhiều. Kết quả là não bộ bị suy dinh dưỡng và ảnh hưởng.

Nhịn bữa sáng

Bỏ qua bữa ăn sáng sẽ làm cho lưu lượng đường trong máu thấp hơn so với tỷ lệ bình thường của cơ thể. Chất dinh dưỡng bị thiếu gây hại cho não trong một thời gian dài.

Theo nghiên cứu, bữa ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ em nói chung là bữa ăn sáng giàu protein. Một số thực phẩm giàu protein mà mẹ có thể chuẩn bị cho bữa sáng của con là trứng, sữa, các loại hạt, súp lơ xanh, chuối…

5 món cháo ngon bổ cho “bé còi” nhanh tăng cân. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN