Thứ hai, 24/01/2022 | 20:23
RSS

Bà mẹ trẻ bày cách trị tính "ẩm ương" tuổi mới lớn của con nhỏ cực bá đạo

Thứ ba, 23/05/2017, 14:07 (GMT+7)

Chị Trần Phương Linh cho biết, thay vì quát con, chị thường xuyên... mè nheo lại cô con gái, để bé nhìn nhận vấn đề, từ đó hiểu được cảm giác của người đối diện và không lặp lại việc đó.

Là mẹ của cô bé Hà Thiên Trang - Top 10 mẫu nhí thế giới chị Trần Phương Linh (30 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) luôn khiến người khác phải ghen tị bởi vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp. Cô bé Thiên Trang thường xuyên tham dự những show thời trang lớn từ nhiều năm nay cũng khiến các bà mẹ khác ngưỡng mộ gia đình chị.

Tuy nhiên, ít ai biết, đằng sau cuộc sống tưởng chừng như xa hoa là những khó khăn mà chị Linh gặp phải, nhất là cách "trị" con đang trong độ tuổi mới lớn.

Chị Phương Linh và con gái (bên phải) trong một hoạt động dành cho giới trẻ.

So với những bà mẹ khác, chị Linh liên tục phải bay từ Bắc vào Nam và ngược lại để tham dự và đưa con gái đi đến các sự kiện catwalk, chương trình biểu diễn thời trang với quy mô lớn nhỏ ở Việt Nam

Thời gian đầu hào hứng nhưng được một thời gian, chị Linh bắt đầu oải. Việc học tập và các show diễn khiến người phụ nữ trẻ phải sắp xếp chu đáo nhất, đặc biệt khi có con trong độ tuổi mới lớn, chị Linh cũng gặp phải nhiều câu hỏi và nỗi lo ngầm.

Chị Linh cho hay, khi con trẻ đang trong giai đoạn từ trẻ nhỏ đến khoảng 10 tuổi, các bé thường hay làm nũng, đòi bố mẹ những món đồ mà bản thân thích hay muốn bản thân được khẳng định nhiều hơn. Nhiều bậc phụ huynh thường đồng ý mọi yêu cầu của trẻ nhưng chị Linh lại... mè nheo với con để bé rơi vào tình huống khó xử.

Chị chia sẻ: "Thay vì đáp ứng đầy đủ các yêu sách mà con đưa ra, mình mè nheo lại con. Mỗi lần như vậy, bé khá lúng túng không biết phải giải quyết thế nào nhưng mình không tha, bắt phải giải quyết nên con dần quên đi chuyện của mình, làm lơ các đòi hỏi của mẹ và mọi thứ đã được giải quyết êm đẹp".

Bà mẹ một con bật mí, nhiều khi chị thấy bản thân còn nhí nhảnh hơn cả con gái. Những lúc hai mẹ con cạnh nhau, chị hay đùa "bế mẹ nào" hoặc vòi "giày của mẹ thiếu mất màu này nhưng không có tiền mua", diễn mặt buồn hoặc nói "vài năm nữa con có bạn trai con thể nào chẳng bỏ mẹ ở nhà một mình, rồi khi đó mẹ buồn, khóc nhè nữa chứ" để cho bé dỗ dành mẹ.

Bé Hà Thiên Trang - Top 10 mẫu nhí thế giới được mẹ "rèn" tính trưởng thành từ nhỏ.

Ở mỗi độ tuổi, việc nuôi và dạy bảo con có một khó khăn riêng, nhất là mong muốn được khẳng định mình đã lớn với bố mẹ, người lớn. Chị Linh cho biết, với con mình, chị không quá áp đặt vào bất cứ điều gì và để bé có thể định hướng cho chính bản thân ngay trong vấn đề học tập hoặc cuộc sống. Đặc biệt trong khoản chi tiêu và yêu đương ở độ tuổi này.

Thay bằng việc kiểm soát gắt gao, chị Linh tự cho con quyết định một số vấn đề trong phạm vi nhỏ để bé tập dần tính trưởng thành, biết chi tiêu tiền một cách hợp lý nhất. Bà mẹ này bộc bạch, đôi khi người lớn thường lo những cái không đâu vào đâu, bao bọc con quá kỹ khiến bé giống như... gà công nghiệp.

Ngược lại, chị Linh thường đưa ra những câu hỏi để buộc con phải xử lý, tìm hướng giải quyết và quản lý nhẹ nhàng để con hòa nhập với môi trường.

"Khi 2 mẹ con đi chợ, mua sắm, mình đưa con cầm tiền để bé được đặt vào tình huống quản lý chi tiêu. Lúc đó mình sẽ hoán đổi vị trí 2 mẹ con, nếu có mua quá tay hay... đòi con mua đồ, bé sẽ tự động nhắc nhở mẹ sắp hết tiền rồi, những món đồ không cần thiết sẽ để dành cho dịp khác.

Đi ăn, con cũng chọn món ít tiền nhất để đủ cho số tiền được giao. Mọi người nghĩ khó nhưng nếu biết cách, con nhỏ sẽ học được cách quan tâm, biết lo lắng và không có những đòi hỏi thái quá", chị Linh bộc bạch.

Bà mẹ trẻ Trần Phương Linh và con gái Hà Thiên Trang.

Bên cạnh đó, vấn đề yêu sớm ở lứa tuổi này và việc con tiếp xúc với công nghệ cao, smartphone cũng khiến bà mẹ trẻ lo lắng. Theo đó, chị Linh cho rằng mình không cấm con yêu, không quát mắng mà thay vào đó là việc hỏi han xem hiện tại con gái có thích một anh chàng nào không, sau đó đặt ra những tình huống nếu chồng đánh đập vợ, hay tát người yêu, bé sẽ phản ứng rồi cùng con phân tích.

Đặc biệt, khi mạng internet phát triển, chị Linh cũng không thể ngăn con tiếp cận với công nghệ hiện đại nhưng những video, clip chứa nội dung phản cảm cũng khiến các bậc làm cha mẹ đau đầu.

Người phụ nữ trẻ tâm sự, thời gian qua khi độc giả lên bán kênh Youtube về Esla, Bạch Tuyết... có nội dung không tốt, chị biết con đã xem và gọi bé sang để hỏi chuyện.

Khi được hỏi, bé tỏ ra khá lúng túng, nói tránh những tình tiết nhạy cảm. Chị Linh đã đi thẳng vào vấn đề: "Mình thấy con như vậy nên hỏi sao con lại không nỏi thật mà tránh đi vậy, có phải con thấy nó không nên nên không dám nói với mẹ. Sau đó mình cho con đọc các bình luận về nội dung bộ phim đó để con tự hiểu nó xấu, từ đó đến giờ tuyệt nhiên không thấy bé xem những chương trình như vậy nữa".

Nhận mình là người khá thẳng tính và nóng nảy nhưng chị Linh cho rằng, trong việc dạy con, nhất là các vấn đề tế nhị hoặc các kỹ năng tránh xa người xấu, cha mẹ nên triệt để, không nói nửa vời và để trẻ nhận biết được việc làm sai trái,nguy hiểm để từ đó tránh xa. Các bậc phụ huynh cũng nên hỏi han con cái hàng ngày để biết được tâm tư, nguyện vọng của con trẻ.

Đoàn Huyền
Theo Đời sống Plus