Thứ bảy, 23/10/2021 | 08:53
RSS

5 sai lầm dễ mắc phải khi cố giảm cân

Thứ tư, 11/11/2020, 13:50 (GMT+7)

Bỏ bữa hay cố ăn ít chất béo không những giúp bạn không thể giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Bỏ bữa

Có lẽ sai lầm phổ biến nhất của mọi người khi cố gắng giảm cân là bỏ bữa sáng hoặc bữa tối. Thoạt nghe có vẻ hợp lý, bạn nghĩ nếu giảm lượng calo nạp vào cơ thể theo cách này, bạn sẽ giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên, bỏ bữa không chỉ làm chậm quá trình trao đổi chất mà còn khiến bạn dễ ăn vặt và ăn quá nhiều vào cuối ngày.

5 sai lầm dễ mắc phải khi cố giảm cân

Ảnh minh họa. 

Thay vào đó, hãy đảm bảo rằng bạn ăn một bữa sáng lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng và ngăn bạn ăn quá nhiều sau đó. Bữa sáng hoàn hảo kết hợp carbs tốt với chất xơ và protein - bột yến mạch, trứng, sữa chua, trái cây đều là những lựa chọn bữa sáng tốt cho sức khỏe

Lựa chọn thực phẩm chế biến ít béo và không có chất béo

Thực phẩm ít chất béo và không có chất béo thường được cho là lựa chọn ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, những thực phẩm này thường được nạp thêm đường và các chất phụ gia khác để cải thiện mùi vị của chúng.

Ví dụ, một loại sữa chua uống không có hương vị béo có thể chứa nhiều đường như một thanh sô cô la.

5 sai lầm dễ mắc phải khi cố giảm cân

Ảnh minh họa. 

Bạn cần chọn thực phẩm toàn phần đã qua chế biến và chưa qua chế biến tối thiểu - cả những thực phẩm ít chất béo tự nhiên và những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh. Nếu bạn phải mua thứ gì đó ít béo hoặc không có chất béo, hãy đọc nhãn dinh dưỡng để đảm bảo sản phẩm không chứa đường hoặc chất phụ gia, thực sự có ít calo hơn so với sản phẩm toàn chất béo.

Ngủ không đủ giấc

Thoạt nhìn có vẻ như ngủ và giảm cân không có điểm chung nào nhưng thiếu ngủ dẫn đến mức leptin (hormone no) giảm mạnh trong khi ghrelin (hormone đói) được sản xuất quá mức. Kết quả là bạn sẽ luôn cảm thấy đói, cần ăn nhiều hơn và trọng lượng cơ thể sẽ tăng lên.

5 sai lầm dễ mắc phải khi cố giảm cân

Ảnh minh họa. 

Bên cạnh đó, bạn càng ngủ ít, bạn càng thèm ăn các loại thực phẩm giàu chất béo và nhiều carb.

Hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc. Người lớn cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng để cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn khó đi vào giấc ngủ, hãy thử tạo thói quen trước khi đi ngủ và bám sát lịch trình.

Có những kỳ vọng không thực tế

Đặt mục tiêu thực tế và dài hạn cho việc giảm cân là điều nên làm. Bạn có thể hiểu rằng bạn muốn giảm càng nhiều càng tốt và làm điều đó càng nhanh càng tốt, nhưng điều đó chỉ có thể đạt được thông qua chế độ ăn kiêng giảm cân, điều này không tốt cho sức khỏe của bạn cũng như không hữu ích trong việc duy trì cân nặng sau khi giảm cân vì bạn sẽ lấy lại tất cả sau khi chế độ ăn kiêng của bạn kết thúc.

Có những kỳ vọng thực tế và hiểu rằng giảm cân là một quá trình từ từ sẽ giúp bạn đi đúng hướng và không nản lòng.

Ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh

Thật dễ dàng để ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh, bạn biết chúng tốt cho bạn, vì vậy bạn nghĩ rằng một phần lớn hơn sẽ không gây hại. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể dẫn đến tăng cân. Calo vẫn là calo (lượng calo dư thừa có nghĩa là thừa cân), ngay cả khi chúng đến từ thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng và các loại thực phẩm như quả hạch, bơ, gạo lứt có khá nhiều calo.

5 sai lầm dễ mắc phải khi cố giảm cân

Ảnh minh họa. 

T. Linh (Theo Brightside)
Theo GĐVN