Thứ tư, 19/06/2024 | 12:05
RSS

Tạm giam cán bộ thuế dọa phạt hộ kinh doanh để 'vòi' 15 triệu đồng

Thứ hai, 06/07/2020, 16:04 (GMT+7)

Phát hiện hộ kinh doanh có sai sót trong hóa đơn, cán bộ cụ thuế dọa phạt 500 triệu đồng để vòi 15 triệu đồng.

Tạm giam cán bộ cục thuế dọa phạt để vòi 15 triệu của hộ kinh doanh

Nguyễn Mạnh Nghĩa tại cơ quan công an. Ảnh: CAND

Ngày 6/7, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Nghĩa (SN 1980, Phó đội trưởng Đội quản lý liên xã, phường thuộc Cục Thuế Gia Nghĩa - Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra, tháng 5/2020, ông Nghĩa được phân công tham gia Đoàn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng hóa đơn theo Kế hoạch 805/KH-CCT ngày 31/12/2019 của Chi cục Thuế Gia Nghĩa - Đắk G’long. 

Lợi dụng nhiệm vụ được giao đi kiểm tra, xử lý vi phạm trên lĩnh vực thuế tại địa bàn phụ trách, Nguyễn Mạnh Nghĩa nhiều lần “vòi vĩnh” tiền của chủ cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, Trong danh sách kiểm tra theo kế hoạch không có hộ kinh doanh L.H.V. Tuy nhiên, ông Nghĩa vẫn yêu cầu bà V. cung cấp hóa đơn, sổ sách để tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra, ông Nghĩa phát hiện trong quý III/2017, cửa hàng H.M của bà V. kê khai thiếu doanh thu và có nhiều hóa đơn bán các mặt hàng không có trong Giấy phép đăng ký kinh doanh. Do đó, ông Nghĩa mời bà V. lên cơ quan để giải trình.

Tại buổi làm việc, mặc dù không biết mức phạt đối với hành vi vi phạm của bà H.V. cụ thể là bao nhiêu nhưng Nghĩa thông báo bà H.V. có thể bị phạt tổng số tiền hơn 500 triệu đồng để nhằm hù dọa. Lúc này, bà H.V. giải trình sai sót do lỗi đánh máy và nhờ Nghĩa giúp đỡ để không bị phạt.

Sau đó, Nghĩa và bà H.V. thỏa thuận, thống nhất đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng để không xử lý hành vi kê khai hóa đơn không đúng mặt hàng đăng ký kinh doanh. Đồng thời, vẫn xử phạt và truy thu 8,3 triệu đồng hành vi kê khai thiếu doanh thu. Ngày 4/6, bà H.V. hẹn gặp và đưa cho Nghĩa số tiền 10 triệu đồng. Khi đưa tiền, bà H.V. đã dùng camera ghi lại nhằm tố cáo Nghĩa.

Đến ngày 27/6, Nghĩa tiếp tục yêu cầu bà V. đưa thêm 5 triệu đồng để hủy bỏ quyết định xử phạt hành vi kê khai thiếu doanh thu. Nghe vậy, bà V. đồng ý và hẹn sáng ngày 30/6 đến nhà bà V. (tại phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩ) giao tiền. Sau đó, ông Nghĩa đến nhận số tiền 5 triệu đồng từ bà V. thì bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang. 

Sau đó, công an đã tiến hành khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Nguyễn Mạnh Nghĩa để thu giữ các tài liệu, vật chứng phục vụ công tác điều tra. Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN