Thứ ba, 09/08/2022 | 23:05
RSS

5 nhạc phẩm nổi tiếng được sáng tác trước 1975 bị cấm lưu hành vĩnh viễn

Thứ ba, 04/04/2017, 17:24 (GMT+7)

Vì vấn đề bản quyền, Cục Nghệ thuật biểu diễn quyết định cấm lưu hành vĩnh viễn 5 nhạc phẩm ra đời trước 1975: "Cánh thiệp đầu xuân", "Rừng xưa", "Chuyện buồn ngày xuân", "Đừng gọi anh bằng chú" và "Con đường xưa em đi".

Theo VOV.VN, ngày 4/4, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định, 5 bản nhạc có ca từ giống 5 ca khúc ra đời trước 1975 đã sửa lời và sửa tên tác giả, sẽ vĩnh viễn không được lưu hành. Đó là các nhạc phẩm Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An) và Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).

Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

Ông Chương cho biết thêm, lời của 5 bản nhạc này đều bị điều chỉnh khác so với bản gốc, điều này đồng nghĩa với vi phạm vấn đề bản quyền. Tuy nhiên, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng cho biết: "Nếu bản gốc được tìm thấy và có chữ ký xác nhận của tác giả thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành cấp phép lưu hành. Còn hiện tại, những bản nhạc có lời sai so với bản gốc sẽ bị cấm lưu hành vô thời hạn".

Ông Nguyễn Đăng Chương cho hay, khi việc tạm dừng phát hành 5 ca khúc này được thông tin, Cục Nghệ thuật biểu diễn không nhận được phản hồi của các tác giả.

Ngoài ra, Theo Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, hiện tại, Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đang tiến hành xem xét rà soát lại những ca khúc nhạc vàng ra đời trước năm 1975.

Lưu Hoài (T/h)
Theo Đời sống Plus