Thứ bảy, 23/10/2021 | 07:38
RSS

5 người trong 1 gia đình mắc Covid-19, cách ly xã rẻo cao ở Nghệ An

Thứ tư, 08/09/2021, 11:12 (GMT+7)

Nhiều ca F0 đã được "bóc tách" sau sàng lọc diện rộng tại TP.Vinh, một xã rẻo cao phải cách ly xã hội sau khi 5 người trong một gia đình cùng dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế Nghệ An sáng nay 8/9 thông tin, đợt lấy mẫu sàng lọc cộng đồng diện rộng lần thứ 4 tại TP. Vinh đã phát hiện 11 ca mắc covid-19 tập trung tại địa bàn xã Hưng Chính (9 ca), phường Lê Lợi (2 ca).

Đợt này, TP.Vinh lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân khu vực "vùng đỏ", các khối xóm, khu đô thị nguy cơ cao đã từng xuất hiện các trường hợp F0 trên địa bàn.

Ngành y tế Nghệ An thông tin, TP.Vinh sẽ tiếp tục phải triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc cộng đồng lần thứ 5 đối với các vùng nguy cơ rất cao, bởi F0 chắc chắn vẫn còn "lơ lửng" trong cộng đồng. 


Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân vùng cao

Liên quan đến 5 ca F0 trong cùng một gia đình tại huyện rẻo cao Quế Phong, tỉnh Nghệ An ngày 7/9 quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với toàn bộ xã Tri Lễ, Chỉ thị 16 nâng cao tại riêng khu vực xóm Chợ.

Trước đó sáng 7/9, 5 người trong gia đình này gồm vợ chồng và 3 người con được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Theo đó, ngày 1/9, anh T.Đ.H (44 tuổi, trú Xóm Chợ, bản Liên Hợp, xã Tri Lễ) có triệu chứng sốt, đau họng đã tự mua thuốc về nhà uống nhưng không đỡ. Ngày 6/9, anh này đến Trạm y tế xã Tri Lễ khám, được làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ dương tính.

Bệnh nhân này cùng vợ là chị BN N.T.T (44 tuổi) cùng 3 người con ngay sau đó được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Nghệ An. Ngày 7/9, cơ quan này cùng lúc công bố kết quả khẳng định dương tính đối với cả 5 người trong gia đình này.


Nguy cơ cao dịch lan rộng tại xã rẻo cao Tri Lễ, khi các bệnh nhân từng tiếp xúc với rất nhiều người 

Đáng lo ngại khi gia đình người này có 1 xe khách chuyên chạy tuyến cố định từ các huyện biên giới của tỉnh Nghệ An về TP.Vinh, đã vận chuyển khách liên tục trước đó. Ngoài ra, gia đình này còn có cửa hàng tạp hóa, gặp gỡ tiếp xúc với rất nhiều người. 2 người con của họ là học sinh tiểu học, ngày 6/9 có đến trường, tiếp xúc với hàng chục học sinh. 

Ngay sau khi ghi nhận 5 ca F0 trong gia đình này, huyện Quế Phong tức tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho gần 500 người dân tại khu vực xung quanh chợ Tri Lễ, cũng như khu vực bệnh nhân sinh sống.

Đáng lo ngại, trong số này có 65 trường hợp F1 là học sinh Trường Tiểu học Tri Lễ 1, là bạn cùng lớp với 2 con của bệnh nhân. Ngành chức năng địa phương thông tin, hiện vẫn chưa rõ nguồn lây của những ca nhiễm trong gia đình này.

Huệ Điền
Theo Gia Đình Việt Nam