Trước đây, vào ngày Tết Hàn Thực, kiêng kỵ quan trọng nhất là không nổi lửa. Đây là kiêng kỵ bắt nguồn trong ngày lễ Tết Hàn thực ở Trung Quốc Kiêng kỵ gì trước hết phải là kiêng lửa tức là mọi người không đốt lửa nấu thức ăn nóng mà cần chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội để đúng bản chất là ngày tết với đồ ăn lạnh.
Hiện nay, ngày Tết Hàn thực không còn kiêng lửa và dùng bánh trôi, bánh chay để dâng hương, tắm hương cúng với ý nghĩa đó là thức ăn nguội (hàn thực).
Tết Hàn thực bánh trôi bánh chay là món lễ vật truyền thống dâng lên ông bà tổ tiên. Tuy nhiên cách làm bánh Tết Hàn thực này phải đảm bảo là món bánh trôi bánh chay trắng, không màu mè nhưng kiểu bánh ngũ sắc hiện nay thường thấy. Bánh ngày Tết Hàn thực truyền thống được làm từ bột nếp trắng, tròn đầy, tinh khiết, bên trong bọc đường thể hiện sự tinh khiết, thanh tịnh.
Ngoài ra, văn hóa Tết Hàn thực ở Việt Nam ngoài ý nghĩa nhớ về cội nguồn tì bánh trôi bánh chay còn tôn vinh người phụ nữ Việt. Vì thế mà ngày bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực dâng hương bánh nhiều màu sắc đẹp nhưng về nguyên gốc và ý nghĩa thì không còn đúng.
Thắp hương ngày Tết Hàn thực kiêng mâm cơm cúng tết có đồ mặn và trong ngày này mọi người thường cũng ăn chay, tránh sát sinh, ăn đồ mặn. Vì vậy, Tết Hàn thực ăn chay được khuyến khích và do các món chay Tết Hàn thực giúp không sát sinh giúp linh hồn của người đã mất được dễ dàng siêu thoát hơn.
Phong tục trong ngày Tết Hàn thực đó là đồ ăn lạnh, đồ cúng người đã khuất cần sự thanh đạm,không quá cầu kỳ tốn kém. Vì vậy việc tổ chức linh đình mâm cao cỗ đầy là nên tránh mà chỉ cần mâm lễ đơn giản, thành tâm cúng lễ, làm điềm lành mà thôi.
Việc di chuyển nhà vào ngày lễ Tết Hàn thực hay cả trong Tiết Thanh Minh khiến cho vong linh người mất bị xáo trộn, không tốt. Vì được cho rằng sau khi người thân qua đời sẽ có vong linh của họ theo sát người thân còn ở chốn trần gian
Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc Tết Hàn Thực đầy đủ nhất giúp bạn và gia đình có một ngày cũng lễ Tết Hàn thực đúng nghĩa.