Chủ nhật, 27/09/2020 | 23:43
RSS

5 cựu cán bộ ở Thanh Hóa 'biến lúa thành hoa ly' lĩnh hơn 15 năm tù

Thứ tư, 12/08/2020, 20:39 (GMT+7)

Sau nửa ngày nghị án, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 5 cựu cán bộ, công chức gây thất thoát 1,4 tỉ đồng ở TP Thanh Hóa tổng cộng 15 năm 6 tháng tù.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Theo báo NLĐ, chiều ngày 12/8, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với 5 bị cáo là cựu cán bộ, công chức ở TP Thanh Hóa.

Phiên tòa này diễn ra từ ngày 10/8, có 3 bị cáo bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" gồm Nguyễn Văn Đức; Dương Văn Trung, cựu cán bộ hợp đồng Ban giải phóng mặt bằng và Tái định cư (GPMB -TĐC) TP Thanh Hóa; Phạm Tiến Độ, trưởng khu phố Lễ Môn, phường Đông Hải.

2 bị cáo là Tống Quang Thái, nguyên Phó giám đốc Ban GPMB -TĐC TP Thanh Hóa, và Khâu Thị Phượng, nguyên Phó chủ tịch UBND phường Đông Hải, bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Xét xử 5 cựu cán bộ ở TP Thanh Hóa gây thất thoát 1,4 tỉ đồng
5 cựu cán bộ, công chức TP Thanh Hóa tại phiên tòa. Ảnh NLD

Trong ngày 11/8 đã diễn ra phần xét hỏi, tranh tụng gay gắt giữa các luật sư bào chữa cho bị cáo Tống Quang Thái, Khâu Thị Phượng với đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa. Các luật sư đã đưa ra nhiều luận điểm, chứng cứ để phản bác quan điểm truy tố, đồng thời yêu cầu Chủ tọa phiên tòa xem xét. Khi được nói lời sau cùng, 2 bị cáo này cũng không nhận tội như VKSND đã truy tố.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có được trong quá trình điều tra vụ án, xác định các bị cáo Đức, Trung và Độ phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ; các bị cáo Thái và Phượng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiều 12/8, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ nguyên quan điểm như đại diện VKSND đã truy tố và tuyên phạt Nguyễn Văn Đức 5 năm 6 tháng tù, Dương Văn Trung 5 năm tù; Phạm Tiến Độ 6 tháng tù, Tống Quang Thái 3 năm 6 tháng tù, Khâu Thị Phượng 12 tháng tù. Tổng cộng 5 cựu cán bộ ở TP Thanh Hóa chia nhau 15 năm 6 tháng tù.

Theo cáo trạng của VKSND TP Thanh Hóa, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm kê, GPMB đối với diện tích đất thu hồi tại phố Lễ Môn và Sơn Vạn, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, lợi dụng sự sơ hở, thiếu kiểm tra trong quá trình xét duyệt hồ sơ bồi thường GPMB, Nguyễn Văn Đức với nhiệm vụ Tổ trưởng tổ kiểm kê đã cùng với Dương Văn Trung, là cán bộ tổ kiểm kê, câu kết với nhau, thỏa thuận chuyển đổi hoa màu từ lúa, rau ngổ thành hoa ly đối với 49 hộ dân có đất bị thu hồi, nhằm mục đích lấy tiền đền bù cao hơn.

Để thực hiện hành vi của mình, Đức và Trung đã tẩy xóa biên bản kiểm kê và ghi đè lên phần hoa màu là hoa ly củ, ghi khống biên bản phần hoa màu là hoa ly, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,4 tỉ đồng.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN