Thứ hai, 26/10/2020 | 08:55
RSS

40 người Rào Trăng 3 an toàn, đưa 5 người bị thương ở Rào Trăng 4 đi bệnh viện

Thứ ba, 13/10/2020, 20:07 (GMT+7)

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế cho biết, 40 công nhân thủy điện Rào Trăng 3, trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ đã băng rừng thoát nạn sau vụ sạt lở và hiện đã an toàn.

Vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3: Đã liên lạc được với nhóm công nhân

Nạn nhân bị thương được đưa đi cấp cứu. Ảnh: Tuổi Trẻ

Chiều ngày 13/10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế cho biết đã bắt được liên lạc vô tuyến điện với Nhà máy Rào Trăng 4. Theo đó, đài thông tin duyên hải Huế kết nối được với Nhà máy Rào Trăng 4 qua tần số 8.149KHz. Thông tin nhà máy báo về cho biết hiện nay công nhân Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 đều an toàn, nhưng bị cô lập, lương thực chỉ còn đủ dùng 1 ngày.

Trong đó, 40 công nhân ở Nhà máy Rào Trăng 3 (trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ) đã đi đường rừng về đến Nhà máy Rào Trăng 4, cũng an toàn. Đường đi đến 2 nhà máy thủy điện trên đều bị sạt lở nghiêm trọng, muốn tiếp cận phải đi bằng đường thủy nhưng nước chảy rất xiết. Nhà máy thủy điện A Lin B2 bị cô lập chưa có được thông tin.

Cán bộ Nhà máy thủy điện A Lin B1 đã ra đến khu vực huyện A Lưới qua đường Hồ Chí Minh và xác nhận toàn bộ công nhân Nhà máy A Lin B1 an toàn. Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đang cử một đoàn cứu trợ đi bằng canô chở đồ ăn, đồ uống xuất phát từ hồ thủy điện Hương Điền ngược lên Nhà máy Rào Trăng 4 để tiếp tế cho công nhân ở đây.

Đến chiều tối cùng ngày, công tác tìm kiếm 13 người mất tích khi đi cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 vẫn đang tiếp tục. Trong khi đó 5 người bị thương ở thủy điện Rào Trăng 4 đã được đưa về Bệnh viện Đa khoa Bình Điền.

Trạm 67, nơi được cho là xẩy ra vụ sạt lở. Ảnh Tuổi trẻ

Trước đó, khoảng 12h ngày 12/10, một người dân gọi điện thoại trực tiếp cho ông Phan Thiên Định - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - thông báo lúc 12h ngày 11/10 đã xảy ra sạt lở núi lấp nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3, thuộc địa phận xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, xác minh để có phương án cứu hộ cứu nạn. Đoàn có 21 người, gồm lãnh đạo UBND tỉnh, Cục Cứu hộ cứu nạn, Quân khu 4, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, Ban chỉ huy quân sự huyện Phong Điền và một số cơ quan liên quan.

Đoàn xuất phát lúc 14h cùng ngày từ Huyện ủy Phong Điền đi thủy điện Rào Trăng 3. Đến 16h, đoàn đến ngầm tràn sâu trên đường 71, ôtô không qua được. Vì vậy, đoàn để lại ôtô, đi bộ vào thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 13km.

Đến 21h cùng ngày, đoàn đến tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ. Theo thông tin báo về tỉnh lúc 22h ngày 12/10, đoàn dừng nghỉ tại nhà kiểm lâm, nhà có 4 gian (3 gian nghỉ, 1 gian bếp). Lúc 0h ngày 13/10, nghe tiếng nổ lớn, sụt toàn bộ núi, đất đá trùm lên tòa nhà đoàn đang nghỉ. 8 người trong đoàn thoát được ra ngoài, 13 người hiện còn mất tích.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN