Thứ sáu, 14/05/2021 | 17:34
RSS

40 năm tù cho hai tên cướp đâm gục tài xế Grab trên đê

Thứ hai, 30/11/2020, 14:25 (GMT+7)

TAND thành phố Hà Nội đã tuyên phạt án tù cho 2 kẻ đâm tài xế Grab ở Hà Nội là Giàng Seo Diu (18 tuổi, trú tại Mường Khương, Lào Cai) Lưu Ngọc Vỹ (17 tuổi, trú tại Thái Thụy, Thái Bình).

Sáng 30/11, TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt Giàng Seo Diu (18 tuổi, trú tại Mường Khương, Lào Cai) 18 năm tù về tội giết người, 8 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 26 năm tù. Lưu Ngọc Vỹ (17 tuổi, trú tại Thái Thụy, Thái bình) nhận 14 năm tù cùng hai tội danh trên.

Riêng Nguyễn Văn Sơn (23 tuổi, trú tại Hiệp Hào, Bắc Giang) nhận 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội không tố giác tội phạm. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Diu buộc phải bồi thường 130 triệu cho bị hại. Bị cáo Vỹ phải bồi thường 70 triệu đồng.

40 năm tù cho gai tên cướp đâm gục tài xế Grab trên đê
Chân dung 2 bị cáo. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo Tuổi Trẻ, Dui và Vỹ là hai thanh niên không nghề nghiệp, bỏ nhà đi sống lang thang tại Hà Nội và quen biết nhau. Giữa tháng 7/2020, do không có tiền tiêu xài và chơi game nên Diu và Vỹ nảy sinh ý định đi cướp tài sản của những người lái xe ôm. Ngày 17/7, Diu mua một con dao dài khoảng 20cm ở khu vực cổng phụ bến xe Mỹ Đình rồi gặp Vỹ bàn bạc, lên kế hoạch đi cướp tài sản.

Đến 1h30 ngày 19/7, Diu và Vỹ đi bộ đến khu vực đường Tôn Thất Huyết (quận Nam Từ Liêm) thì thấy anh N.V.Q. (36 tuổi, trú tại Văn Chấn, Yên Bái, lái xe ôm Grab) nên vẫy vào và yêu cầu tài xế chở đến khu vực cầu Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) với giá 250.000 đồng.

Tới nơi, Diu yêu cầu anh Q. đi lòng vòng sang khu vực Từ Sơn (Bắc Ninh) rồi quay về Hà Nội. Khi qua cầu Đuống, bị cáo yêu cầu người lái xe ôm đi xuống đê sông Đuống. Diu khai, khi đến khu vực vắng, Diu yêu cầu tài xế Q. dừng xe còn Vỹ rút chìa khóa và ôm chặt nạn nhân. Tiếp đó, Diu rút dao đâm tài xế Grab nhiều nhát, nạn nhân van xin: "Tha cho anh, anh em mình không quen biết. Người anh có gì lấy đi, anh còn vợ con ở nhà".

Nghe vậy, các bị cáo buông tha cho nam tài xế nhưng lấy đi ví tiền có 6,1 triệu đồng và xe máy của nạn nhân. Sau đó, cả 2 đi cầm chiếc xe tại Bắc Giang được 4,5 triệu đồng, dùng tiền mua quần áo mới và bắt xe về Hà Nội chơi game.

Trước toà, mẹ bị cáo Vỹ bật khóc trình bày, bố bị cáo Vỹ mất sớm, gia đình chỉ biết Vỹ đi học nhưng cũng có vài lần tìm thấy Vỹ trốn học đi chơi game. Khi không còn đi học nữa thì cho Vỹ đến Hà Nội làm thuê cho anh trai. 

"Cháu nó còn non dạ trẻ tuổi, mong toà xét xử nhẹ tội. Sau khi anh Quyết bị như vậy, gia đình cũng có lên thăm anh Quyết và bồi dưỡng anh 5 triệu. Gia đình nhà cấy ruộng cũng không có tiền, giờ mong quý toà xét xử theo pháp luật", Dân Việt dẫn lời mẹ bị cáo Vỹ bật khóc nói trước toà. 

Khi HĐXX đặt câu hỏi về việc bà có chấp nhận phần bồi thường 200 triệu do bị hại yêu cầu không thì mẹ bị cáo Vỹ không trả lời được. Về phần 2 bị cáo đã đồng ý với khoản bồi thường này trước toà. Trước khi vào phần tuyên án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. Tuy nhiên các bị cáo không có mong muốn và yêu cầu gì.

Đến dự buổi xét xử với vai trò bị hại, anh N.V.Q (36 tuổi quê ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) cho biết: Dù là nạn nhân trong vụ án nhưng anh vẫn cảm thấy may mắn vì được giúp đỡ, cảm nhận được tình cảm giữa con người với con người. Đối với các bị cáo, anh Q. đề nghị xử theo quy định của pháp luật

Nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho rằng, hành vi của các bị cáo nhằm tước đoạt mạng sống và cướp tài sản của người khác. Kết quả giám định tổn thương sức khoẻ của bị hại vào ngày 7/9 cho thấy tổng tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của anh Q. là 52%. Việc bị hại không tử vong là do được phát hiện, cấp cứu kịp thời. Điều này nằm ngoài ý thức chủ quan của các bị cáo.

Trước phần tuyên án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. Tuy nhiên, các bị cáo không có lời nói nào.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN