Thứ hai, 27/06/2022 | 16:02
RSS

4 người Trung Quốc vượt biên sang Việt Nam trốn dịch Covid-19

Thứ năm, 05/03/2020, 16:19 (GMT+7)

Xe khách chở 4 người Trung Quốc vượt biên trái phép sang Việt Nam qua địa phận tỉnh Quảng Ninh để trốn dịch virus Covid-19.

Chiều 5/3, ông Nguyễn Đình Bách- Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết Dân Trí, vụ cách ly 4 người Trung Quốc đến Huế, nhóm người này đã khai mục đích vượt biên sang Việt Nam là để đi trốn dịch virus corona (Covid-19). Trước khi đến địa phận Thừa Thiên- Huế, nhóm người này đã đi qua rất nhiều tỉnh thành của Việt Nam nhưng không bị phát hiện. Cụ thể, nhóm người Trung Quốc này khai đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua địa phận tỉnh Quảng Ninh. Sau khi vượt biên đến Quảng Ninh, nhóm người này đi xe ô tô đi vào miền Trung để đến TP.Đà Nẵng. Khi đang trên đường ghé một nhà hàng ở Thừa Thiên- Huế để ăn tối thì bị lực lượng chức năng phát hiện. Theo đó, tất cả những người Trung Quốc này đều không có hồ sơ nhập cảnh vào Việt Nam, trường hợp người có hộ chiếu thì hộ chiếu không đóng dấu nhập cảnh của cơ quan chức năng Việt Nam. Trước mắt, 4 người Trung Quốc và 2 tài xế người Việt được tạm cách ly ở Trường Quân sự tỉnh. Phía công an tỉnh sẽ xin ý kiến Cục Xuất nhập cảnh về phương án trục xuất. Sẽ có 2 phương án: cách ly 14 ngày rồi trục xuất hoặc xét nghiệm nếu âm tính thì trục xuất luôn. Ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế lưu ý phải 3 ngày sau xét nghiệm mới chính xác kết quả âm tính với Covid-19 hay không. Như Dân Việt đã đưa tin, vào khoảng 20h ngày 4/3, Đội CSGT số 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được tin báo xe khách 16 chỗ biển số 14B-034.51 chở theo nhiều người quốc tịch Trung Quốc di chuyển theo hướng Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh. Phát hiện xe khách này chạy từ quốc lộ 1A vào địa bàn TP.Huế, tổ công tác Đội CSGT số 1 đã bám theo. Khi xe chạy đến tuyến tỉnh lộ 10A thuộc địa phận xã Phú Thượng (huyện Phú Vang), tổ CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Nghi vấn những người đi trên xe khách có thể đến từ tâm dịch virus corona (Covid-19) ở Trung Quốc nên sự việc nhanh chóng được báo đến cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế. Sau đó, lực lượng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế và các cơ quan liên quan đã đến phong tỏa hiện trường, kiểm tra hành chính xe khách này. Ngoài tài xế trên xe có 4 người quốc tịch Trung Quốc gồm: Wang Xiao Ming (SN 1994, quê tỉnh Phúc Kiến), Shu Chan Nan (SN 1981, quê tỉnh Quảng Đông), Wang Xiao Chao (SN 1992, quê Phúc Kiến) và Wang Shi Sen (SN 1997, quê Phúc Kiến). Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đang xin ý kiến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) phương án trục xuất đối với nhóm người Trung Quốc. Các phương án trục xuất được đưa ra là cách ly nhóm người này 14 ngày rồi trục xuất hoặc xét nghiệm virus corona (Covid-19) nếu cho kết quả âm tính thì trục xuất.

Xe khách chở 4 người Trung Quốc vượt biên sang Việt Nam Ảnh: Dân Trí

Chiều 5/3, ông Nguyễn Đình Bách- Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho Dân Trí biết, vụ cách ly 4 người Trung Quốc đến Huế, nhóm người này đã khai mục đích vượt biên sang Việt Nam là để đi trốn dịch virus corona (Covid-19).

Trước khi đến địa phận Thừa Thiên- Huế, nhóm người này đã đi qua rất nhiều tỉnh thành của Việt Nam nhưng không bị phát hiện. Cụ thể, nhóm người Trung Quốc này khai đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua địa phận tỉnh Quảng Ninh. Sau khi vượt biên đến Quảng Ninh, nhóm người này đi xe ô tô đi vào miền Trung để đến TP.Đà Nẵng. Khi đang trên đường ghé một nhà hàng ở Thừa Thiên- Huế để ăn tối thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Theo đó, tất cả những người Trung Quốc này đều không có hồ sơ nhập cảnh vào Việt Nam, trường hợp người có hộ chiếu thì hộ chiếu không đóng dấu nhập cảnh của cơ quan chức năng Việt Nam.

Trước mắt, 4 người Trung Quốc và 2 tài xế người Việt được tạm cách ly ở Trường Quân sự tỉnh. Phía công an tỉnh sẽ xin ý kiến Cục Xuất nhập cảnh về phương án trục xuất. Sẽ có 2 phương án: cách ly 14 ngày rồi trục xuất hoặc xét nghiệm nếu âm tính thì trục xuất luôn. Ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế lưu ý phải 3 ngày sau xét nghiệm mới chính xác kết quả âm tính với covid-19 hay không.

Trước đó Dân Việt đã đưa tin, vào khoảng 20h ngày 4/3, Đội CSGT số 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được tin báo xe khách 16 chỗ biển số 14B-034.51 chở theo nhiều người quốc tịch Trung Quốc di chuyển theo hướng Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh. Phát hiện xe khách này chạy từ quốc lộ 1A vào địa bàn TP.Huế, tổ công tác Đội CSGT số 1 đã bám theo.

Khi xe chạy đến tuyến tỉnh lộ 10A thuộc địa phận xã Phú Thượng (huyện Phú Vang), tổ CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Nghi vấn những người đi trên xe khách có thể đến từ tâm dịch virus corona (Covid-19) ở Trung Quốc nên sự việc nhanh chóng được báo đến cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Sau đó, lực lượng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế và các cơ quan liên quan đã đến phong tỏa hiện trường, kiểm tra hành chính xe khách này.

Ngoài tài xế trên xe có 4 người quốc tịch Trung Quốc gồm: Wang Xiao Ming (SN 1994, quê tỉnh Phúc Kiến), Shu Chan Nan (SN 1981, quê tỉnh Quảng Đông), Wang Xiao Chao (SN 1992, quê Phúc Kiến) và Wang Shi Sen (SN 1997, quê Phúc Kiến).

Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đang xin ý kiến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) phương án trục xuất đối với nhóm người Trung Quốc. Các phương án trục xuất được đưa ra là cách ly nhóm người này 14 ngày rồi trục xuất hoặc xét nghiệm virus corona (Covid-19) nếu cho kết quả âm tính thì trục xuất. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN