Thứ năm, 28/01/2021 | 22:53
RSS

4 luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung trong vụ 'chủ mưu chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước' là ai?

Thứ năm, 10/12/2020, 19:40 (GMT+7)

Ngày 11/12, Tòa án nhân dân (TAND) TP.Hà Nội sẽ đưa ông Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng đồng phạm ra xét xử trong vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Ở phiên xử này, ông Chung có 4 người bào chữa.

Xét xử kín, tuyên án công khai

Cụ thể, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm của TAND TP.Hà Nội, phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm sẽ được mở vào 8h ngày 11/12 tới đây.

Vụ án sẽ được xét xử kín, tuyên án công khai, do thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn điều hành. Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội tham gia phiên tòa gồm 2 kiểm sát viên là ông Khuất Hữu Ánh và ông Đỗ Minh Tuấn.

Trong vụ án này, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có 4 luật sư bào chữa. Các luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung trong vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước gồm luật sư Nguyễn Văn Tú (Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang), luật sư Trương Trọng Nghĩa (Đoàn luật sư TP.HCM), luật sư Trần Hoàng Anh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), luật sư Nguyễn Thị Hoài Linh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

Với bị cáo từng là cán bộ ở Bộ Công an Phạm Quang Dũng, bị cáo này có 1 luật sư bào chữa là bà Ngô Kim Lan (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

Bị cáo Nguyễn Hoàng Trung có luật sư Đỗ Thị Ánh Tuyết (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) bào chữa.

Bị cáo Nguyễn Anh Ngọc cũng có 1 luật sư bào chữa là luật sư Trịnh Cẩm Bình (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

4 luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung trong vụ 'chủ mưu chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước' là ai?
Ông Nguyễn Đức Chung sắp hầu tòa sơ thẩm với 4 luật sư bào chữa trong vụ án mà ông này chủ mưu chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án "Công ty Nhật Cường", vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án "Công ty Nhật Cường", bị can Nguyễn Đức Chung đã liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng – cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an cung cấp thông tin, tài liệu về vụ án.

Cáo trạng xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, thực hiện đề nghị của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước, độ "Mật" liên quan đến vụ án "Công ty Nhật Cường".

Trong đó đã chuyển cho ông Nguyễn Đức Chung 2 lần gồm 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "Mật".

Đối với Nguyễn Hoàng Trung (nguyên Cán bộ Công an TP.Hà Nội, biệt phái công tác tại Phòng Thư ký – Biên tập, Văn phòng UBND TP.Hà Nội) và Nguyễn Anh Ngọc (nguyên Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy, biệt phái công tác và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Thư ký – Biên tập, Văn phòng UBND TP.Hà Nội) tham gia 1 lần, chỉnh sửa 3 tài liệu "Mật" cho Nguyễn Đức Chung.

Trong vụ án này, VKSND Tối cao xác định, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội là người chủ mưu, Phạm Quang Dũng là người thực hành, Nguyễn Hoàng Trung, Nguyễn Anh Ngọc là người giúp sức.

VKSND Tối cao truy tố cựu Chủ tịch Hà Nội và các đồng phạm ra trước Tòa án nhân dân TP.Hà Nội để xét xử.

Theo đó, Nguyễn Đức Chung, Phạm Quang Dũng bị truy tố tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước", quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc bị truy tố cùng tội danh, quy định tại khoản 2, Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Chi tiết các lần chiếm đoạt tài liệu của cựu cán bộ Bộ Công an

Lần 1 vào khoảng đầu tháng 8/2019, lúc này Phạm Quang Dũng dùng điện thoại chụp 1 tài liệu là "Kế hoạch điều tra (tiếp theo kế hoạch điều tra ngày 28/6/2019) vụ án Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại & kỹ thuật Dịch vụ Nhật Cường ngày 5/8/2019".

Dũng khai không nhớ đã dùng điện thoại chụp tài liệu này của ai trong đơn vị. Sau đó Dũng đã gọi điện qua ứng dụng "Viber" để trao đổi nội dung tài liệu cho cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Cơ quan An ninh điều tra đã thu giữ điện thoại của Phạm Quang Dũng, phát hiện còn lưu file ảnh chụp tài liệu này.

4 luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung trong vụ 'chủ mưu chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước' là ai?
Phạm Quang Dũng (ngoài cùng bên phải) đã chiếm đoạt tài liệu rồi cung cấp cho cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Lần thứ 2, trong khoảng thời gian từ ngày 19/8/2019 đến ngày 24/8/2019, Dũng đã photo tại cơ quan để mang về nhà 3 tài liệu. 3 tài liệu này gồm báo cáo đề xuất về việc liên quan Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software ngày 18/8/2019; báo cáo sơ kết vụ án về việc liên quan Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software ngày 18/8/2019; báo cáo ngày 9/8/2019 về kết quả điều tra từ ngày 5/8/2019 đến 9/8/2019.

Trước khi chuyển tài liệu cho ông Nguyễn Đức Chung, từ 22 giờ 55 phút đến 23 giờ 7 phút ngày 24/8/2019, Phạm Quang Dũng đã sử dụng điện thoại di động chụp ảnh, lưu giữ 3 tài liệu, báo cáo trên tại nhà Dũng.

Cơ quan An ninh điều tra đã thu giữ điện thoại của Dũng, trong đó còn lưu giữ 3 tài liệu trên. Dũng khai không nhớ lấy và chụp tài liệu trên của ai trong đơn vị.

Tối ngày 25/8/2019, Dũng đã liên hệ, thông báo cho Nguyễn Đức Chung về việc có tài liệu và cho người đến nhận, đồng thời cho 3 tài liệu trên và 1 tài liệu là "Bảng tổng hợp thu/chi của Công ty Nhật Cường Software từ năm 2017 đến năm 2019" (đây là tài liệu mà Dũng có được khi tham gia kiểm tra, khôi phục hệ thống phần mềm ERP của Công ty Nhật Cường vào đầu tháng 7/2019) cho vào 1 phong bì khổ A4, dán kín.

Theo yêu cầu của ông Nguyễn Đức Chung, từ 19 giờ 32 phút đến 22 giờ 37 phút cùng ngày, Nguyễn Hoàng Trung đã gọi điện, nhắn tin qua ứng dụng Zalo với Dũng để hẹn gặp và nhận phong bì chứa 4 tài liệu trên.

Ngay sau đó, Nguyễn Hoàng Trung đã mang tài liệu đến nhà và đưa cho cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Trung thừa nhận việc chuyển tài liệu trên, tuy nhiên nói không biết đây là tài liệu liên quan vụ án "Công ty Nhật Cường".

Ở lần chiếm đoạt thứ 3, khoảng ngày 4/9/2019, Dũng đã photo tại cơ quan để mang về nhà 1 tài liệu là "Báo cáo đề xuất việc liên quan Sở thông tin và truyền thông Hà Nội trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software, đề ngày 29/8/2019".

Cơ quan Anh ninh điều tra đã thu giữ tài liệu trên điện thoại di động của Dũng, Dũng cũng khai không nhớ lấy và photo tài liệu này của ai trong đơn vị. Ở lần này, Dũng khai gọi điện qua Viber để trao đổi thông tin, tài liệu cho ông Chung.

Lần thứ 4, khoảng cuối tháng 2/2020, đầu tháng 3/2020, Dũng đã lấy 1 tài liệu là "Báo cáo tình hình, kết quả công tác tháng 2/2020/BC-C03-P1 ngày 24/2/2020 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an".

Cơ quan An ninh điều tra đã thu giữ tài liệu này tại nhà Dũng, Dũng khai không nhớ lấy và photo tài liệu của ai trong đơn vị. Tài liệu này Dũng khai chưa chuyển cho cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Lần cuối cùng Dũng thực hiện chiếm đoạt tài liệu là vào khoảng ngày 4/6/2020. Theo đó, khoảng 23h ngày 4/6/2020, Dũng đã đột nhập vào phòng làm việc của Trưởng phòng 14, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Trước đó Dũng đã lấy và đánh trộm chìa khóa phòng làm việc của Trưởng phòng 14. Ở lần đột nhập này, Dũng dùng điện thoại chụp 3 tài liệu gồm 26 trang, tương ứng với 26 file ảnh chụp tại bàn làm việc của Trưởng phòng 14.

Các tài liệu gồm báo cáo kết quả trích xuất dữ liệu và thanh toán tiền hàng Buôn lậu cho 16 nhà cung cấp của Công ty Nhật Cường ngày 6/5/2020; tài liệu báo cáo đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc về tiến độ, kết quả, kế hoạch kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường ngày 30/5/2020; báo cáo kết quả xác minh việc Công ty Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho TP.Hà Nội từ 2017 đến 2019, tháng 6/2020.

Nguyễn Hòa
Theo Dân Việt