Thứ hai, 18/01/2021 | 21:48
RSS

Ông Nguyễn Nhật Cảm: Tôi chưa nghe thấy mình được cho bao nhiêu tiền

Thứ năm, 10/12/2020, 16:12 (GMT+7)

Trả lời trước Hội đồng xét xử (HĐXX) sáng nay, nguyên Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật cảm nói chưa từng nghe 1 bị cáo khác nói cho mình bao nhiêu tiền.

Trong phiên xét xử vụ án liên quan đến việc nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 ở CDC (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) Hà Nội, khi được gọi lên bục xét xử, cựu Giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm không có ý kiến gì về cáo trạng.

Vị cựu Giám đốc CDC trình bày mình là người chịu trách nhiệm chính cho tất cả các công việc, vấn đề ở CDC Hà Nội. Về gói thầu số 15, gói thầu xảy ra việc nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19, ông Cảm nói biết là sẽ được chỉ định thầu và có văn bản hướng dẫn của cơ quan chủ quản là được chỉ định thầu gói thầu này.

Ông Nguyễn Nhật Cảm: Tôi chưa nghe thấy mình được cho bao nhiêu tiền
Nguyễn Nhật Cảm phủ nhận việc được chia % hoa hồng ở vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Ngọc Hải

Bị cáo này khai không biết Đào Thế Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST) là ai, chỉ biết Nguyễn Ngọc Nhất - nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội trình bày, trước tình thế cấp bách về dịch bệnh Covid-19, ông đã chủ động liên hệ hỏi các tỉnh đã mua máy xét nghiệm chưa, máy gì để có cơ sở đề xuất lên cấp trên. Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông) là người đã giới thiệu hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR của hãng Qiagen -Đức cho Nguyễn Nhật Cảm.

Tại tòa, ông Cảm khai đã chủ động gọi điện cho Tuyền, sau đó có cuộc gặp giữa Tuyền, Nhất giới thiệu về hệ thống. Ở cuộc gặp này, ông Cảm yêu cầu Công ty Phương Đông trình bày rõ cấu hình máy, sự đồng bộ, có đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch hay không.

Trước thông tin xác định mua máy của Công ty Phương Đông nhưng sau này lại mua của một công ty khác, bị cáo Cảm khai đã trực tiếp đề nghị mua máy từ Tuyền, tuy nhiên Tuyền từ chối. Nguyễn Nhật Cảm cũng phủ nhận việc đồng ý chuyện có người đứng ra bán hệ thống máy xét nghiệm cho CDC Hà Nội.

Ông Nguyễn Nhật Cảm: Tôi chưa nghe thấy mình được cho bao nhiêu tiền
Nguyễn Ngọc Nhất cũng phủ nhận việc nói chia 15% hoa hồng cho nguyên Giám đốc CDC Hà Nội khi "thương vụ" được ký kết. Ảnh: Ngọc Hải

"Bị cáo nói công ty nào không quan trọng, quan trọng đủ năng lực, đáp ứng tiến độ. Sau khi có thông tin về máy, bị cáo giao cho bộ phận chuyên môn thực hiện quy trình đề xuất" – Nguyễn Nhật Cảm khai trước tòa.

Ông Cảm cũng trình bày bản thân biết được sai phạm, nhận thức được rằng theo quy định chỉ định thầu có nhiều bước, nhưng ông Cảm nói do yêu cầu từ bên trên phải thực hiện gấp trong 2 tuần, nếu làm đúng theo quy định sẽ mất thời gian.

Và cựu Giám đốc CDC Hà Nội đã không báo lại cơ quan chủ quản mà tự quyết, tự chịu trách nhiệm liên quan.Đáng chú ý, trước thông tin việc Nguyễn Ngọc Nhất nói sẽ chia cho mình 15% tiền giá trị hợp đồng, bị cáo Cảm nói chưa bao giờ nghe thấy bị cáo Nhất nói cho mình bao nhiêu tiền.

Với Nguyễn Ngọc Nhất, bị cáo này nói cáo trạng có một số điểm không đúng. Theo bị cáo Nhất, cáo trạng ghi bị cáo này có thỏa thuận chia 15% cho ông Nguyễn Nhật Cảm là không đúng. Và Nhất cũng không bàn bạc gian lận giá thiết bị với bị cáo Nguyễn Nhật Cảm.

Nhất tại tòa thừa nhận việc thỏa thuận giữa mình và Tuyền về việc sau khi công việc xong, 2 người sẽ chia lợi nhuận theo mức 50 – 50. Nhất khai không biết vì sao MST không đứng ra trực tiếp mua hệ thống máy của Công ty Phương Đông. Bản thân bị cáo này thì đã trực tiếp tham gia chuyển hợp đồng từ MST về CDC Hà Nội.

Nguyễn Ngọc Nhất thừa nhận trách nhiệm trong vi phạm của CDC Hà Nội, hành vi đúng như cáo trạng nêu. Còn Đào Thế Vinh, bị cáo khi được hỏi thừa nhận tham gia dự thầu tại CDC Hà Nội ở giá mua, giá bán thì không tham gia.

Vinh khai chỉ thỏa thuận với Nhất cho mượn pháp nhân để tham gia thầu tại CDC Hà Nội. "Giá do Nhất bàn với CDC, bị cáo không quan tâm" - Vinh nói và cho rằng sự việc do Nhất đạo diễn.

Bị cáo Vinh trình bày và khẳng định không có việc chuyển hàng hóa, chỉ có việc xuất hóa đơn.

Theo đó, cáo trạng thể hiện, để giảm mức độ chênh lệch về giá mua vào, bán ra trước khi sản phẩm cho CDC Hà Nội, Vinh đã dùng thủ đoạn dùng các pháp nhân là Công ty của gia đình Vinh và nhờ công ty của bạn hàng lập hợp đồng mua bán khống và xuất hóa đơn, chứng từ để nâng giá 2 sản phẩm là hệ thống Realtime PCR tự động và máy tách chiết DNA/RNA tự động từ 4,1 tỷ lên 7,8 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty Phương Đông bán cho Công ty Cổ phần Thương mại và công nghệ Hưng Long (do vợ Vinh làm giám đốc) giá 4,1 tỷ. Công ty Hưng Long bán cho Công ty Cổ phần sản xuất kinh doanh thương mại xuất nhập khẩu KĐ giá 5,2 tỷ. Công ty KĐ bán cho Công ty MST của Vinh giá 7,8 tỷ.

Sau đó công ty MST của Vinh bán cho CDC Hà Nội 2 sản phẩm trên với giá 8,2 tỷ đồng.

Nguyễn Hòa - Ngọc Hải
Theo Gia đình Xã hội