Thứ bảy, 25/06/2022 | 14:15
RSS

4 điểm mới trong dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022

Thứ năm, 02/06/2022, 15:30 (GMT+7)

Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2022 của Bộ GDĐT, có 4 điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh đại học cao đẳng.

Điểm mới trong dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022

Một trong những điểm mới trong dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 của Bộ GDĐT đó là thí sinh không được cộng điểm ưu tiên nếu tham gia xét tuyển lại.

Theo đó, Bộ GDĐT vẫn giữ nguyên điểm cộng điểm ưu tiên như sau: Khu vực 1: 0,75 điểm; Khu vực 2 nông thôn: 0,5 điểm; Khu vực 2: 0,25 điểm.


Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Bắc Giang. Ảnh: Vương Nguyễn

Tuy nhiên, năm 2022 chỉ cộng điểm cho năm thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp. Vì vậy, những thí sinh xét tuyển đại học lại, thí sinh tự do sẽ không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Ngoài ra, tại Điều 17 dự thảo bổ sung quy định nhập học sớm với thí sinh trúng tuyển thẳng như sau: Thí sinh trúng tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học sớm (khi đủ điều kiện), hoặc theo kế hoạch chung như những thí sinh khác; cơ sở đào tạo không được yêu cầu bắt buộc thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung. Thí sinh trúng tuyển thẳng chưa xác nhận nhập học vẫn được sử dụng quyền đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung để có thêm cơ hội trúng tuyển như những thí sinh khác.

Về đăng ký dự thi, xét tuyển, năm nay thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đợt 1 đào tạo chính quy thông qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia theo kế hoạch chung và hướng dẫn của Bộ GDĐT.

Các năm trước, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học thông qua 2 hình thức là trực tiếp và trực tuyến.

Điểm mới trong dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 nữa là thay đổi thời gian đăng ký xét tuyển vào đại học.

Năm 2022, Bộ GDĐT hỗ trợ tổ chức đăng ký xét tuyển đại học đợt 1 đào tạo chính quy cho tất cả phương thức tuyển sinh của các cơ sở đào tạo. Thời gian đăng ký bắt đầu sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết thúc sau khi có kết quả thi và xét tốt nghiệp THPT.

Các năm trước, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học cùng lúc với đăng ký thi tốt nghiệp và được điều chỉnh lại sau khi biết điểm thi.

Tất cả nguyện vọng đăng ký xét tuyển đều phải khai báo lên hệ thống chung

Tại cuộc giao ban trực tuyến của Bộ GDĐT với các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước về công tác tuyển sinh vừa diễn ra, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thuỷ cho biết, Bộ GDĐT đã cập nhật tình hình đăng ký xét tuyển, những điểm tiếp thu, giải trình sau quá trình tiếp nhận ý kiến góp ý cho dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2022.


Thí sinh cần lưu ý về điểm mới trong dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022. Trong ảnh: Học sinh vùng cao Sơn La sẵn sàng cho Kỳ thi THPT năm 2022. Ảnh: Mùa Xuân

Bà Thủy lưu ý, tất cả các thí sinh, bao gồm cả thí sinh tự do, đều cần khai báo tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển, dù bằng các phương thức khác nhau, lên hệ thống tuyển sinh chung. Đồng thời các em lưu ý cập nhật đầy đủ minh chứng của đối tượng ưu tiên nếu có trong thời gian quy định. Thứ tự nguyện vọng đặc biệt quan trọng, do đó, các em phải để nguyện vọng mong muốn nhất làm nguyện vọng 1.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học, các trường cần đảm bảo khai báo đầy đủ, thống nhất mọi thông tin tuyển sinh trên hệ thống; cố gắng đưa ra các phương thức xét tuyển đơn giản, thuận tiện nhất để thí sinh khai báo chính xác; chuẩn bị sẵn phương án hỗ trợ thí sinh giải quyết các vướng mắc…

T.L
Theo Dân Việt