Thứ ba, 28/06/2022 | 07:10
RSS

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Yêu cầu cắt giảm chi phí trung gian để giảm giá sách giáo khoa

Thứ năm, 02/06/2022, 07:12 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đã nhiều lần ban hành các văn bản chỉ đạo thực hành tiết kiệm tối đa, cắt giảm các khoản chi phí trung gian để đảm bảo giá sách giáo khoa được thấp nhất.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu cắt giảm chi phí trung gian để giảm giá sách giáo khoa

Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: VNExpress

Tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội diễn ra ngày 1/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn cho biết, vừa qua, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) phổ thông.

Thực hiện Nghị quyết này, công việc biên soạn SGK đã thực hiện theo hướng xã hội hóa. Các doanh nghiệp thực hiện kê khai giá dịch vụ tài chính, chữ ký xuất bản, phát hành với mong muốn học sinh, đối tượng mua SGK giá thấp nhất.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định cấu trúc, nội dung sách giáo khoa phải phù hợp với tiêu chuẩn sách giáo khoa về xuất bản phẩm. Quá trình thẩm định sách, các hội đồng thẩm định cũng yêu cầu các nhóm tác giả điều chỉnh những phần quá dài, lạm dụng hình ảnh. Bộ đang chỉ đạo chuẩn bị ban hành Thông tư quy định tiêu chí, quy chuẩn riêng về SGK để điều tiết việc này một cách cụ thể hơn và có hiệu quả hơn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Bộ GD&ĐT cũng đã nhiều lần ban hành các văn bản chỉ đạo các nhà xuất bản, nhà xuất bản giáo dục cần thực hành tiết kiệm tối đa, cắt giảm các khoản chi phí trung gian để giảm chi phí quản lý, chi phí bán hàng cũng như các chi phí khác để đảm bảo giá SGK được thấp nhất. 

Từ góc độ quản lý nhà nước và góc độ chuyên môn, Bộ đã tăng cường chỉ đạo các nhà xuất bản thực hiện nghiêm các biện pháp để xuất bản sách sao có thể dùng lại nhiều lần các bộ sách xuất bản mới theo chương trình giáo dục phổ thông và thực hiện đầy đủ các quy định theo Thông tư 33 của Bộ, cấu trúc và nội dung sách giáo khoa phù hợp tiêu chuẩn SGK xuất bản phẩm.

Về hiệu quả các giải pháp để cung cấp SGK cho học sinh, các đối tượng chính sách xã hội, học sinh, các nhà xuất bản giáo dục cung cấp các bản sách giảm miễn phí để học sinh có thể tiếp cận được ngay từ khi bắt đầu; chỉ đạo Nhà xuất bản tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa các kênh phân phối, giảm chi phí phát hành, đẩy mạnh tái cơ cấu xuất bản theo hướng tinh gọn nhân sự bộ máy.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại