Thứ ba, 22/06/2021 | 15:48
RSS

4 Dấu hiệu nhận biết gan nhiễm độc dễ bị bỏ qua

Thứ ba, 13/08/2019, 15:53 (GMT+7)

Gan nhiễm độc, tổn thương, lâu dần dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan. Mắc bệnh gan làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, giảm chất lượng sống và nguy cơ tử vong

gan nhiễm độc

Dấu hiệu chứng tỏ gan bị nhiễm độc

Báo động tỉ lệ người mắc bệnh gan ở Việt Nam

Việt Nam là một nước có tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B, C cao so với quốc tế Bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan có liên quan đến virus viêm gan B và C chiếm tỉ lệ 77 - 85%. Bên cạnh đó, tỉ lệ các bệnh gan mạn tính do rượu ngày một gia tăng do việc sử dụng các chất có cồn, men rượu, bia ngày càng phổ biến, nhất là trong giới trẻ. Ở nước ta, số bệnh nhân phải nhập viện để điều trị bệnh xơ gan do uống rượu quá nhiều có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Rượu chính là thủ phạm gây xơ gan đứng hàng thứ 2 chỉ sau virus viêm gan B.

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc tây để điều trị cũng như ăn phải các “thực phẩm bẩn” đã góp phần làm gan nhiễm độc sớm hơn.

Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu gan nhiễm độc để phòng ngừa bệnh gan mạn tính hợp lý? Các triệu chứng sớm sau đây sẽ giúp bạn nhận thức được cần giải độc gan sớm nhất có thể.

​Gan nhiễm độc dần dần sẽ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan

​Gan nhiễm độc dần dần sẽ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan

1. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng thường gặp nhất, chiếm 60 - 80% các trường hợp, với các dấu hiệu như: chán ăn, chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu; nặng hơn có thể là buồn nôn và nôn, sợ thịt, sợ mỡ, ỉa chảy hoặc táo bón. Đau bụng cũng là triệu chứng hay gặp trong thời kỳ này.

Chán ăn, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu là dấu hiện sớm của gan nhiễm độc

Chán ăn, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu là dấu hiện sớm của gan nhiễm độc

Đặc biệt, rối loạn tiêu hóa do suy giảm chức năng gan rất giống với các rối loạn tiêu hóa thông thường nên hay bị coi thường và không được điều trị đúng nguyên nhân. Khi bị gan nhiễm độc, làm suy giảm chức năng, các biểu hiện chướng bụng đầy hơi sẽ có thể đi kèm với các triệu chứng khác như: nước tiểu màu vàng, phân xám, vàng hoặc bạc màu, bị giãn tĩnh mạch, nôn ói, ói mửa, thậm chí cơ thể trì trệ và suy nhược. Ngoài ra, để chẩn đoán có phải rối loạn tiêu hóa do gan nhiễm độc hay không có thể xem sự hiện diện các nhóm triệu chứng tiếp theo.

2. Nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay

Tổn thương gan giai đoạn sớm do hiện tượng gan nhiễm độc có thể biểu hiện trên da thông qua các dấu hiệu như mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay … Hiện tượng này là do khi gan nhiễm độc, chức năng gan suy giảm dẫn đến việc thải độc cơ thể không còn hiệu quả, chất độc tích tụ lại trong cơ thể lâu ngày, sẽ gây kích ứng da, tạo điều kiện thuận lợi cho mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay khi gặp các yếu tố khác từ bên ngoài: uống bia rượu, ăn quá no, cọ sát vùng da, thay đổi thời tiết

Cần nhận diện mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay do gan nhiễm độc gây ngứa trên da

Cần nhận diện mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay do gan nhiễm độc gây ngứa trên da

Cần phân biệt mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay do gan nhiễm độc gây ngứa với các biểu hiện dị ứng khác (cơ địa dị ứng, dị ứng thời tiết, dị ứng thuốc …). Nếu là do gan nhiễm độc, nếu không điều trị và phục hồi kịp thời thì lá gan sẽ từng bước tổn thương, dẫn đến viêm gan, xơ gan, ung thư gan, và tử vong.

3. Đau tức vùng hạ sườn phải

Một số bệnh nhân có cảm giác căng đau vùng thượng vị, một số khác đau tức vùng hạ sườn phải. Trong một vài trường hợp khác có thể đau bụng dữ dội vùng túi mật làm cho thầy thuốc nghĩ đến viêm túi mật cấp hoặc cơn đau sỏi mật.

Đau tức hạ sườn phải có liên quan đến các tổn thương gan nhiễm độc

Đau tức hạ sườn phải có liên quan đến các tổn thương gan nhiễm độc

Hội chứng giả cúm

Hiện tượng này thường gặp trong tổn thương gan giai đoạn sớm do virus, với các dấu hiệu: sốt, nhức đầu, đau các khớp và bắp thịt toàn thân.

Trên đây là các dấu hiệu bên ngoài có thể dùng để nhận biết gan đang bị nhiễm độc. Nên nhớ rằng khi gan bị tổn thương, các dấu hiệu này thường xuất hiện cùng nhau, đặc biệt là trong các trường hợp: sau khi uống bia rượu, ăn quá no, thời tiết thay đổi đột ngột. Cần có biện pháp phòng ngừa và giải độc gan hợp lý.

Nguyễn Duy
Theo Đời sống Plus/GĐVN