Thứ năm, 02/04/2020 | 12:27
RSS

3 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất trong năm 2019

25-01-2020 19:16:19

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Thị Lệ là 3 gương mặt nữ doanh nhân truyền cảm hứng trong năm 2019.

3 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất trong năm 2019
 Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Trần Uyên Phương được xem là nữ doanh nhân có ảnh hưởng lớn, đặc biệt là thế hệ người Việt trẻ.

Trần Uyên Phương, Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Nữ doanh nhân trẻ Trần Uyên Phương hiện là Phó Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Cô đã đã xóa bỏ rào cản về một tiểu thư chỉ biết sống trong nhung lụa và sự bao bọc của gia đình. Từ nhỏ, Uyên Phương đã được cha mình dạy dỗ rất nghiêm khắc. Cô phải chiến đấu mỗi ngày để giành được sự công nhận, thậm chí còn không được đòi hỏi về mức lương khi đầu quân cho tập đoàn của gia đình.

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Singapore, Uyên Phương quyết định trở về Việt Nam để hỗ trợ công việc kinh doanh của gia đình.

Cô bắt đầu với vị trí khởi điểm là nhân viên. Không lâu sau đó, cô được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Dự án của dòng sản phẩm Number 1 nhờ những đóng góp thiết thực vào mô hình quản lý và phát triển thương hiệu. Nhãn hàng cô đảm nhận trở thành thương hiệu chủ lực và thành công nhất của Tập đoàn Tân Hiệp Phát vào thời điểm 2005.

Cũng trong năm này, ái nữ nhà họ Trần vinh dự trở thành đại biểu doanh nhân Việt Nam tham gia Hội nghị Thanh niên, sinh viên thế giới lần 16 tại Venezuela. Thành công nối tiếp thành công, năm 2006 và 2008 là cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của nữ doanh nhân trẻ Trần Uyên Phương và Tập đoàn Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Các sản phẩm Trà Xanh Không Độ và Trà thảo mộc Dr.Thanh lần lượt được tung ra thị trường và tạo nên tiếng vang lớn không chỉ khu vực trong nước mà còn ra quốc tế. Doanh số của tập đoàn vào thời điểm ra mắt sản phẩm đã vượt xa mong đợi. Đặc biệt, vào năm 2011, Trần Uyên Phương được Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Sudan tại Việt Nam giới thiệu với cương vị Lãnh Sự Danh dự nước Cộng hòa Sudan tại TP.HCM.

3 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất trong năm 2019
Trần Uyên Phương, CEO Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Không chỉ thành công trong vai trò một nữ doanh nhân trẻ, Trần Uyên Phương còn gây bất ngờ khi cho ra đời cuốn sách “Competing with Giants” (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ”). Competing with giants là quyển sách đầu tiên do người Việt viết cùng nhà báo Anh Jackie Horne và chuyên gia kinh tế Mỹ John Kador, được ForbesBooks xuất bản. Cuốn sách vào top 5 đề cử cho giải thưởng sách hay nhất năm 2018 thuộc hạng mục sách Doanh nhân và Doanh nghiệp nhỏ, do American Book Fest tổ chức.

Trước tác phẩm “Competing with giants” gây được tiếng vang, Uyên Phương cũng đã cho ra đời cuốn “Chuyện nhà Dr. Thanh” vào giữa năm 2017. Cuốn sách được độc giả đón nhận nhờ câu chuyện đầy ý nghĩa xoay quanh gia tộc của mình và cách vượt qua sóng gió trên thương trường lẫn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, Trần Uyên Phương thường xuyên dành thời gian cho các diễn đàn có sự tham gia của nhiều bạn trẻ, sinh viên. Tại tọa đàm, Trần Uyên Phương đã chia sẻ câu chuyện về việc "Biến điều không thể thành có thể" của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, qua những bài học mà cô đã được chứng kiến bằng cuộc sống của cha mình một cách nhất quán trong suốt gần 40 năm.

Những cuốn sách, câu nói của Uyên Phương đã truyền cảm hứng tới tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ đang có khát vọng khởi nghiệp cũng như cán bộ công nhân viên của tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Nguyễn Thị Phương Thảo - Nhà sáng lập và CEO Vietjet Air

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Nhà sáng lập và CEO của Vietjet Air - Việt Nam là một chân dung tầm toàn cầu. Tên tuổi của bà được thế giới biết đến bởi sự thành công của hãng hàng không chi phí thấp thương hiệu Việt.

Và còn nữa, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - một nữ doanh nhân có nguồn năng lượng mạnh mẽ, lan truyền nguồn cảm hứng đến cộng đồng. Những thành công của bà trên thị trường quốc tế khơi dậy nguồn cảm hứng không chỉ một hay vài quốc gia mà tầm toàn cầu. Năm 2018, bà Nguyễn Thị Phương Thảo được Bloomberg chọn vào danh sách 50 nhân vật thành công nhất thế giới, tạp chí Time chọn là 100 phụ nữ thành công nhất thế giới bên cạnh nhiều vĩ nhân toàn cầu và đưa lên trang bìa cùng Nữ hoàng Anh Victoria, Thủ tướng Đức Angela Merkel…

3 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất trong năm 2019
Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet Air

Theo cập nhật của Forbes, tại ngày 30/5/2019, giá trị tài sản ròng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet Air (người phụ nữ giàu nhất Việt Nam) ở mức 2,3 tỷ USD, tương đương với thời điểm xếp hạng người giàu thế giới vào tháng 3/2019. Con số này đã giảm đáng kể so với tháng 3/2018, lúc đó, giá trị tài sản mà bà Thảo nắm giữ lên tới 3,1 tỷ USD.

Nổi tiếng với những thành tựu lớn, bận rộn và ít xuất hiện ở các hội nghị, hội thảo, nhưng bà hay dành thời gian cho các diễn đàn có sự tham gia của nhiều bạn trẻ, sinh viên. Bà quan tâm đến thế hệ trẻ Việt Nam từ xây dựng chương trình "Chắp cánh yêu thương", mỗi năm trao tặng hàng loạt học bổng khuyến khích học trò nghèo đến trường, trao áo ấm cho trẻ ở vùng sâu, vùng xa. 

Những giá trị mà tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tạo ra cũng là nguồn cảm hứng khơi dậy trong các bạn trẻ, là nguồn năng lượng dưỡng nuôi hoài bão của một lớp người khởi nghiệp.

Trần Thị Lệ - CEO NutiFood

Bà Trần Thị Lệ xuất thân là bác sĩ tại trung tâm dinh dưỡng, nhưng chuyển hướng sang kinh doanh. Cùng với chồng là ông Trần Thanh Hải, bà Lệ đã đưa NutiFood thành nhà sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam. Ông Hải hiện là chủ tịch công ty trong khi bà Lệ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Công ty NutiFFood.


Trần Thị Lệ - CEO NutiFood

Năm 2018, doanh thu của công ty đạt 9.500 tỷ đồng (408 triệu USD), lợi nhuận trước thuế là 828 tỷ đồng. NutiFood hiện vận hành 4 nhà máy tại Việt Nam. Đầu năm 2019, doanh nghiệp này cùng Tập đoàn Asahi của Nhật Bản công bố thành lập một liên doanh hợp tác giữa 2 bên để đưa các sản phẩm dinh dưỡng trẻ em chuẩn Nhật Bản vào thị trường Việt Nam.

Ở tuổi 46, bà Trần Thị Lệ vẫn nuôi những hoài bão lớn với thị trường sữa nội địa cũng như hướng ra quốc tế, bao gồm châu Âu và Hoa Kỳ. Bà thật sự là một nữ doanh nhân nói ít làm nhiều, chỉ lo làm sao để tạo ra những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất phục vụ người tiêu dùng chứ không phải vì hướng tới các danh xưng hào nhoáng.

Tạp chí Forbes vào cuối tháng 9 vừa qua đã đưa ra danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Và bà Trần Thị Lệ - CEO NutiFood, cũng góp mặt trong danh sách quyền lực này.

Phạm Lý
Theo Đời sống Plus/GĐVN