Thứ bảy, 10/12/2022 | 08:54
RSS

3 nguyện vọng của phi công người Anh trước ngày xuất viện

Thứ bảy, 11/07/2020, 09:12 (GMT+7)

Tổng lãnh sự quán Anh đã gửi thư ngỏ đến Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo 3 nguyện vọng của phi công người Anh mắc Covid-19 trước ngày xuất viện.

Sự kiện:
Covid-19

3 nguyện vọng của phi công người Anh trước ngày xuất viện

Bệnh nhân phi công người Anh cảm ơn các bác sĩ

Sau buổi làm việc với đại diện Bộ Y tế Việt Nam và trao đổi trực tiếp với nam phi công, Tổng lãnh sự quán Anh đã gửi thư ngỏ đến Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo 3 nguyện vọng của người bệnh.  

Thứ nhất, ông không muốn tiếp xúc với giới truyền thông khi ông ra viện vào ngày 11/7, không muốn chụp hình hoặc tham gia phỏng vấn với bất kỳ báo, đài nào. 

Thứ hai, ông chỉ đồng ý tiếp đón lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành và lãnh đạo bệnh viện đến động viên và chào tạm biệt. 

Thứ ba, ông chỉ đồng ý có sự tham gia của 1 nhiếp ảnh gia thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện, Tổng lãnh sự quán Anh tại TP HCM đang phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Chợ Rẫy để hỗ trợ quy trình xuất viện cho nam phi công người Anh.

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục theo dõi chăm sóc và chuẩn bị kỹ bệnh nhân, cho đến khi bàn giao cho Phòng khám Gia đình (đơn vị trực tiếp vận chuyển bệnh nhân). Hồ sơ xuất viện bàn giao cho Phòng khám Gia đình gồm: giấy ra viện (có dịch tiếng anh); tóm tắt bệnh án bằng tiếng Anh; và giấy xác nhận xét nghiệm covid-19

Sáng hôm nay 11/7, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiễn bệnh nhân phi công ra viện về nước, với sự tham gia của Bộ Y tế, Tổng Lãnh sự quán Anh tại TPHCM; UBND TPHCM, Sở Y tế TPHCM, Đoàn bay 919, BV Bệnh Nhiệt đới và BV Chợ Rẫy. Lúc 16h15 ngày 11/7, BV Chợ Rẫy và Phòng khám Gia đình bắt đầu thực hiện các thủ tục bàn giao bệnh nhân 91.

Theo dự kiến, lúc 17h15 cùng ngày, bệnh nhân sẽ rời Bệnh viện Chợ Rẫy để di chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất, chuyến bay khởi hành vào lúc 19h cùng ngày đến sân bay Nội Bài lúc 21h10. Từ sân bay Nội Bài, chuyến bay sẽ khởi hành đi Vương quốc Anh lúc 23h ngày 11/7, quá cảnh tại Frankfurt, Cộng hòa Liên bang Đức.

Trước đó, sau khi nhập viện ngày 18/3, bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) liên tiếp đối mặt với các biến chứng đặc biệt nguy hiểm trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Trong quá trình điều trị, đã có những lúc, sức khoẻ của nam phi công gần như rơi vào tình trạng nguy kịch khi phổi đông đặc gần 90%, liên tục âm tính rồi lại dương tính với SARS-COV-2, bệnh nhân đã phải can thiệp ECMO, sử dụng máy thở nhiều ngày, lọc máu...

Thậm chí Bộ Y tế còn phải nhập khẩu thuốc điều trị rối loạn đông máu từ nước ngoài về để điều trị cho bệnh nhân vì anh không tương thích với các thuốc rối loạn đông máu hiện có.

Tiểu ban Điều trị và các chuyên gia đầu ngành truyền nhiễm, hô hấp, tim mạch, ngoại, hồi sức... đã tổ chức nhiều cuộc hội chẩn quốc gia để bàn các giải pháp, biện pháp cũng như phác đồ điều trị phù hợp với từng giai đoạn sức khoẻ của nam phi công.

Phương án ghép phổi cũng đã được đưa ra, tuy nhiên, với sự nỗ lực, nhiệt tâm của các y bác sĩ, sự hỗ trợ 24/24 của các chuyên gia từ xa... sức khoẻ nam phi công đã tiến triển ngoạn mục.

Ngày 6/7, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, phi công người Anh chính thức công bố khỏi bệnh. Bệnh nhân có thể ra viện và không cần cách ly. Đến nay bệnh nhân gần như hồi phục hoàn toàn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN