Thứ hai, 03/10/2022 | 08:48
RSS

3 người dương tính qua test nhanh không nhiễm Covid-19

Thứ tư, 01/04/2020, 14:58 (GMT+7)

Trong hơn 700 mẫu test nhanh SAR-CoV-2 tại các điểm xét nghiệm di động ở Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính. Tuy nhiên khi xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR lại cho kết quả ngược lại.

3 mẫu nghi nhiễm Covid-19 qua test nhanh đã cho kết quả âm tính
Các trạm xét nghiệm di động SAR-CoV-2 tại Hà Nội Ảnh: Nguyễn Long.

Các trạm test nhanh SAR-CoV-2 tại Hà Nội bắt đầu hoạt động sáng 31/3 tại các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, huyện Thanh Oai để lấy mẫu hàng trăm người từng đến bệnh viện Bạch Mai.

Bộ test do Hàn Quốc sản xuất và đang sử dụng, thông qua lấy mẫu máu, cho kết quả trong 10 phút. Theo CDC Hà Nội, việc xét nghiệm nhanh trên diện rộng sẽ tìm ra "xác suất, cách ly sớm người nhiễm, tránh mầm bệnh phát tán". 

Trao đổi với báo chí, ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội cho biết, ngày đầu triển khai xét nghiệm đã lấy được 753 mẫu, qua đó phát hiện 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Những trường hợp này đều nằm trên địa bàn quận Đống Đa và có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Cả 3 người này đều đã được đưa đi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly và các mẫu được gửi đi xét nghiệm khẳng định.

Tuy nhiên thông tin mới nhất từ Bộ Y tế cho thấy, 3 mẫu bệnh phẩm trên khi xét nghiệm lại bằng kỹ thuật Realtime PCR đã cho kết quả âm tính.

Xét nghiệm SARS - CoV - 2 chẩn đoán Covid-19 bằng phương pháp Realtime RT - PCR là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này được nhiều nước trên thế giới áp dụng trong dịch Covid-19.

Đây là phương pháp xét nghiệm dựa trên phản ứng khuếch đại gen có độ chính xác và độ đặc hiệu cao. Bệnh phẩm xét nghiệm là dịch đường hô hấp của những người bệnh có triệu chứng lâm sàng và dịch tễ nghi ngờ nhiễm virus.

Xác suất chính xác của Realtime RT - PCR với test kit do Việt Nam sản xuất độ chính xác đạt 100% (cho kết quả sau 2-2,5h) trong khi test nhanh do Hàn Quốc sản xuất (cho kết quả sau 10 phút) độ chính xác đạt khoảng trên 80%.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN