Thứ năm, 25/04/2024 | 12:49
RSS

3 điều đặc biệt cần lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu

Thứ hai, 22/05/2023, 09:21 (GMT+7)

Phụ nữ mang thai cần bổ sung canxi đầy đủ để duy trì hệ xương răng chắc khỏe, phòng tránh loãng xương cho mẹ cũng như đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Tuy nhiên, khi bổ sung canxi trong thai kỳ, các mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý 3 điều dưới đây để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

1. Vai trò của canxi và hàm lượng cần thiết cho bà bầu

Thai nhi không tự tổng hợp được canxi, một lượng lớn canxi từ người mẹ sẽ được huy động để hình thành và phát triển hệ xương răng cho bé. Theo nghiên cứu, sẽ có khoảng 30g canxi được chuyển từ cơ thể mẹ đến bào thai trong toàn bộ quá trình thai kỳ và 80% quá trình này xảy ra trong 3 tháng cuối. 

Nếu người mẹ không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, canxi sẽ được huy động từ xương của mẹ để điều hòa nồng độ canxi máu. Thiếu canxi không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này của trẻ. 

Thai nhi bị thiếu canxi có thể bị chậm phát triển, còi xương bẩm sinh, dị dạng xương, suy dinh dưỡng. Thai phụ bị thiếu canxi khiến người mệt mỏi, đau lưng, đau mỏi xương khớp, đau răng, chuột rút, tê chân, mất ngủ, loãng xương…Chính vì vậy, bổ sung canxi đầy đủ khi mang thai là hết sức cần thiết.

Trong quá trình mang thai, nhu cầu canxi sẽ thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ. Mẹ bầu nên thăm khám định kỳ, bổ sung canxi phù hợp với từng giai đoạn.

  • Nhu cầu canxi 3 tháng đầu (từ tuần 1 – 14): Khoảng 800 mg canxi/ngày.
  • Nhu cầu canxi 3 tháng giữa (từ tuần 15 – 28): Khoảng 1.000 mg canxi/ngày.
  • Nhu cầu canxi 3 tháng cuối (từ tuần 29 – 40): Cao hơn, khoảng 1.500 mg canxi/ngày.


Mẹ bầu nên bổ sung đủ canxi để có một thai kỳ khỏe mạnh. 

2. Các cách bổ sung canxi cho bà bầu

Bổ sung canxi qua thực phẩm tự nhiên giàu canxi là giải pháp ưu tiên hàng đầu cho các mẹ bầu. Mẹ bầu nên bổ sung canxi bằng cách sử dụng các thực phẩm dưới đây trong thực đơn hàng ngày như:

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: sữa bò, sữa dê, sữa bầu, sữa chua, phomai.
  • Thủy hải sản: rong biển, cá, tôm, cua, ghẹ, ốc sò, hến, nghêu.
  • Một số loại thịt: thịt bò, thịt gà, thịt vịt.
  • Trứng: trứng gà, trứng vịt, trứng cút. 
  • Rau màu xanh: rau diếp, rau chân vịt, cần tây, rau mồng tơi, súp lơ xanh, cải xoăn…
  • Đậu và các chế phẩm từ đậu: đậu nành, đậu phụ, đậu Hà Lan…
  • Hoa quả: chuối, kiwi, cam, quýt.

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên nạp thêm vitamin D thông qua việc tắm nắng để cơ thể hấp thu canxi tốt nhất. 

Tuy nhiên, chế độ ăn thông thường cung cấp trung bình khoảng 500-600mg canxi nguyên tố/ngày. Do đó, chỉ bổ sung canxi từ những thực phẩm hàng ngày có thể sẽ không đủ đầy đáp ứng nhu cầu cho mẹ và bé. Để tránh tình trạng thiếu canxi cho mẹ và thai nhi, các mẹ nên kết hợp bổ sung viên uống canxi cho bà bầu theo hướng dẫn của bác sĩ. 


Mẹ bầu nên bổ sung canxi bằng thực phẩm tự nhiên kết hợp với viên uống canxi cho bà bầu. 

Đọc thêm về các cách bổ sung canxi cho mẹ bầu tại: https://nextgcal.vn/canxi-cho-ba-bau.html

3. 3 điều đặc biệt cần lưu ý khi bổ sung viên uống canxi cho bà bầu

Canxi tuy có vai trò quan trọng với sức khỏe của mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai nhưng nếu bổ sung không đúng cách có thể dẫn đến nhiều hệ quả xấu. Do đó, khi bổ sung viên uống canxi, các mẹ bần đặc biệt chú ý 3 điều sau:

  • Ưu tiên lựa chọn canxi hữu cơ: Canxi hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, khả năng hấp thu tốt, thân thiện với hệ tiêu hoá, giúp hạn chế các tác dụng không mong muốn cho mẹ bầu. 
  • Canxi hữu cơ thôi chưa đủ, cần bổ sung thêm vitamin D, K: Vitamin D giúp tăng khả năng hấp thu canxi qua thành ruột để vào máu; vitamin K định hướng canxi vào tận mô xương. Từ đó hạn chế lắng đọng canxi, gây vôi hóa thành mạch, táo bón, sỏi thận, vôi hóa nhau thai sớm ở bà bầu…
  • Bù đủ canxi chứ không thừa: Khi bổ sung canxi, mẹ bầu phải quan tâm đến tổng lượng canxi cần trong ngày ở từng giai đoạn thai kỳ. Khi dùng canxi ở liều cao và kéo dài gây thừa canxi có thể làm gia tăng tác dụng phụ như: táo bón, đầy bụng, tăng nguy cơ sỏi thận, giảm hấp thu sắt…


Bà bầu nên chọn canxi hữu cơ tự nhiên dễ hấp thu để hạn chế tác dụng không mong muốn.

4. Canxi hữu cơ Úc NextG Cal - bổ sung canxi đủ đầy cho bà bầu

Canxi hữu cơ Úc NextG Cal sản xuất tại Công ty Probiotec Pharma Pty Limited của Úc và đã được cấp phép tại Việt Nam

Canxi hữu cơ Úc NextG Cal chứa canxi dạng MCHA (hydroxyapatite tự nhiên dạng vi tinh thể) chiết xuất từ xương bò non, cung cấp canxi và photpho tương ứng với tỉ lệ tự nhiên trong xương người (2:1) nên cơ thể hấp thu canxi dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Đặc biệt, sản phẩm còn có cả vitamin D3 giúp tăng khả năng hấp thu canxi qua thành ruột để vào máu; vitamin K giúp canxi được định hướng vào tận các mô xương. Từ đó, giúp tăng hấp thu canxi, hạn chế tình trạng lắng đọng canxi do dư thừa gây nóng trong, táo bón, sỏi thận hay vôi hóa nhau thai sớm ở bà bầu.

Canxi hữu cơ Úc NextG Cal còn bổ sung các chất khoáng như kẽm, magie, mangan, kali và sắt có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và tái tạo xương. Bên cạnh đó, magie và canxi còn là hai chất có vai trò quan trọng đối với quá trình co giãn cơ bắp, giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút do thiếu hụt canxi, magie cho mẹ bầu hiệu quả.

Canxi hữu cơ Úc NextG Cal không chứa đường nên dùng được cho cả người bị tiểu đường, tiểu đường khi mang thai. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang dễ uống và thuận tiện cho mẹ bầu nếu cần mang theo. 

Đọc thêm: 3 Cách bổ sung canxi cho người tiểu đường an toàn, hiệu quả nhất


Canxi hữu cơ Úc NextG Cal giúp bổ sung canxi đủ đầy cho bà bầu. 

Khi uống canxi, mẹ bầu cần lưu ý không uống canxi cùng thời điểm với sắt, sữa; nên uống canxi vào buổi sáng, tránh uống buổi chiều muộn và tối. Đặc biệt, các mẹ cần bổ sung phù hợp nhu cầu để tránh thừa hoặc thiếu canxi.

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại