Chủ nhật, 01/10/2023 | 23:17
RSS

Nguyên nhân khiến giá bất động sản khó giảm bất chấp thị trường trầm lắng?

Thứ năm, 18/05/2023, 06:38 (GMT+7)

Với nhu cầu sở hữu bất động sản ngày càng lớn, thị trường rất khó ghi nhận sự giảm giá “không phanh” của nhiều phân khúc, nhất là phân khúc chung cư tại khu vực nội thành Hà Nội.

Bộ Xây dựng cho biết, tỷ lệ dân số đô thị hiện nay vào khoảng 40% và sẽ tăng lên 45% vào năm 2030, do đó mỗi năm phải tăng thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị. Đặc biệt, hai thành phố có sức hút dân số cao, đòi hỏi gia tăng nhanh diện tích nhà là Hà Nội và TP.HCM sẽ chiếm khoảng 2/3 lượng cầu nhà ở hàng năm, điều này tác động không nhỏ tới nhu cầu và giá trị của bất động sản

Ngoài ra, trong vòng 3 năm trở lại đây, ghi nhận của các báo cáo nghiên cứu trên thị trường bất động sản cho thấy giá nhà ở chung cư trung, cao cấp tại Hà Nội có chiều hướng đi lên, ngay cả trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhà cũng đi ngang thay vì quay đầu giảm.

Các chuyên gia nhìn nhận các đề xuất trong việc mở rộng quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam có thể được xem xét trong thời gian tới. Nhiều người nước ngoài kỳ vọng sẽ được cấp quyền sở hữu nhà ở về cơ bản giống như người Việt Nam. Do đó, khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài để mắt đến sản phẩm nhà chung cư cao cấp tại Hà Nội với mục đích ở và thương mại.


Giá bất động sản khó giảm bởi nguồn cung nhà ở không đáp ứng đủ nhu cầu (Ảnh: TN)

Với những yếu tố trên, nhu cầu về sở hữu nhà ở chung cư tại Hà Nội sẽ luôn ở mức cao, điều này khiến giá bất động sản khó có thể giảm mà nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng cao.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn với 1.000 khách hàng được thực hiện ở cả 3 miền đã cho kết quả là gần 50% những người chưa có nhà muốn mua nhà trong vòng 1 năm tới và con số này càng tăng lên với nhóm người giàu. Còn 79% người đang có 2 bất động sản cho biết họ sẽ mua thêm bất động sản trong tương lai gần, tỷ lệ tương ứng ở những người đã làm chủ 3 bất động sản lên đến 87%.

Cũng theo Batdongsan.com.vn, ước tính cả nước hiện có gần 470 dự án, tương ứng với 300.000 căn hộ đang trong quá trình xây dựng hoặc chưa được cấp phép. Tuy nhiên cả năm 2022, chỉ có 19 dự án được cấp phép và mở bán, cung cấp khoảng 18.000 căn hộ.

Các chuyên gia bất động sản nhận định trước bối cảnh lực cầu cao nhưng nguồn cung thiếu hụt, mặt bằng giá chung cư ở hai đô thị lớn không suy giảm thậm chí đang tiếp tục đà tăng. Lực chờ mua luôn hiện hữu tạo thành hàng rào hỗ trợ tự nhiên trên biểu đồ bất động sản, khiến giá giao dịch thực tế khó giảm bất chấp biến động chung của nền kinh tế.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận tư vấn và nghiên cứu Savills đưa dự báo, trong năm 2023, tại thị trường bất động sản Hà Nội, phân khúc căn hộ chung cư sẽ được quan tâm nhiều hơn sản phẩm thấp tầng, do mức giá của sản phẩm thấp tầng trên thị trường hiện nay đang neo ở mức cao.

"Với những dự án mới tung ra có mức giá hợp lý, vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, chất lượng sản phẩm và pháp lý đảm bảo thì vẫn có lượng cầu quyết định mua để ở hoặc đầu tư trong dài hạn. Trong năm 2023, mức giá nhà ở nói chung, chung cư nói riêng cũng khó giảm sâu bởi những yếu tố khó khăn về nguồn cung chưa được khơi thông", bà Hằng nhận định.

Giới phân tích cũng nhìn nhận, với nhu cầu gia tăng lớn thì trong 10 năm tới đây, căn hộ chung cư sẽ vẫn là loại hình nhà ở phát triển chủ đạo của thị trường bất động sản. Như vậy, mức giá căn hộ ở tất cả các phân khúc cũng sẽ vận hành cơ theo cơ chế thị trường là phụ thuộc vào nguồn cung và nhu cầu, cùng với diễn biến như hiện tại của thị trường thì giá nhà ở nói riêng và giá bất động sản nói chung sẽ khó "hạ nhiệt".

Thái Nguyễn
Theo Dân Việt