Thứ năm, 06/05/2021 | 17:00
RSS

3 bóng hồng nổi bật dính vòng lao lý trong đại án OceanBank

Thứ ba, 29/08/2017, 12:25 (GMT+7)

Liên quan tới đại án OceanBank, trong số 19 bị cáo nữ thì 3 người này có mỗi quan hệ khá thân tình với đại gia Hà Văn Thắm.

Đại án OceanBank khiến bà Nguyễn Minh Thu rơi vào vòng lao lý

Trước khi bị bắt, bà Nguyễn Minh Thu từng là Chủ tịch HĐQT OceanBank thay ông Hà Văn Thắm trong thời gian khoảng 2 tháng. Trước đó, bà cũng từng giữ vị trí Phó giám đốc OceanBank chi nhánh Hà Nội, Phó tổng giám đốc rồi Tổng giám đốc/thành viên HĐQT OceanBank.

Tuy nhiên, khoảng thời gian bà giữ chức Tổng giám đốc OceanBank từ 14/1/2011 đến ngày 25/11/2014 mới là mốc thời gian "đáng nhớ" nhất đối với bà bởi theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao thì trong thời gian giữ chức vụ Tổng giám đốc, bà Thu đã trực tiếp chỉ đạo huy động vốn bằng cách chi lãi ngoài của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn.

Đại án Oceanbank

Bà Nguyễn Minh Thu bị cáo buộc cố ý làm trái quy định nhà nước trong đại án Oceanbank. Ảnh: Báo An Giang

Vì thế, bà Nguyễn Minh Thu bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm liên đới cùng với Hà Văn Thắm đối với số tiền 476 tỷ đồng và 66 tỷ đồng chi thẳng cho khách hàng cá nhân.

Ngoài ra, người này cũng đã trực tiếp phê duyệt, nhận và chi tiền lãi ngoài 125,6 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn cho các khách hàng, trong đó bà Thu trực tiếp nhận và chi tiền 57,8 tỷ đồng cho Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) và liên doanh Dầu khí Vietsovpetro...

Tổng cộng bà Nguyễn Minh Thu phải chịu trách nhiệm liên đới về số tiền chi trái pháp luật là 784 tỷ đồng với 2 tội danh: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo lời khai nhận của bà Thu thì bà có trao đổi với ông Nguyễn Xuân Sơn về việc huy động vốn của khách hàng, chủ yếu là PVN nhưng toàn qua miệng chứ không hề có văn bản. Bà Thu cũng khẳng định không có quan hệ, tiếp xúc với nhân viên Công ty BSC. Lý giải việc thu phí chênh lệch, theo bị cáo Thu, do thị trường ngoại tệ căng thẳng, việc mua bán ngoại tệ của OceanBank rất kém. Phí này phát sinh do chênh lệch giá mua bán vượt trần tỷ giá do NHNN quy định.

Hoàng Thị Hồng Tứ - Chủ tịch HĐQT Công ty BSC​

Hoàng Thị Hồng Tứ bị truy tố tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN).

Được biết, Tứ tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, từng tham gia đóng nhiều phim truyền hình: Sau lũy tre làng Hạ, Trăng lạnh, Nắng trong mắt bão…

Ngoài đóng phim, Tứ còn làm việc hành chính, văn phòng cho Hội đồng quản trị tại Ngân hàng Đại Dương.

Tài liệu điều tra thể hiện, khi Công ty BSC thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 3, ngày 16/12/2008, Tứ được Hà Văn Thắm cho đứng tên làm Chủ tịch HĐQT Công ty BSC. Theo cáo buộc, bị can này không góp vốn, không điều hành… bởi thời điểm đó, công ty này không có hoạt động gì.

Hoàng Thị Hồng Tứ

Hoàng Thị Hồng Tứ - nữ diễn viên liên quan tới đại án OceanBank. Ảnh: Trí thức trẻ

Ngày 4/3//2009, theo chỉ đạo của Chủ tịch OceanBank, Hồng Tứ đã ký hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang làm Tổng giám đốc công ty BSC với mức lương 10 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian từ 22/5/2009 đến 31/1/2012, Công ty BSC đã ký 721 hợp đồng dịch vụ khống, 80 hợp đồng mua bán tài sản có kỳ hạn để “thu phí” của khách hàng có nhu cầu vay vốn và mua ngoại tệ của OceanBank tổng số tiền gần 69 tỷ đồng. Trong đó, nữ Chủ tịch HĐQT công ty BSC ký 98 hợp đồng dịch vụ, thu số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Theo lời khai của Tứ, do các hợp đồng này đã được khách hàng ký trước và trên hợp đồng ghi bản thân cô là đại diện Công ty BSC nên nữ chủ tịch phải ký để hoàn thiện. Thực chất cô không biết bản chất và mục đích của hợp đồng là gì.

Ngoài ra, tài liệu điều tra còn xác định Tứ đã 3 lần nhận tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng của Công ty BSC. Số tiền này Tứ chi theo chỉ đạo của Hoàng Văn Thắm để chuyển cho  Nguyễn Xuân Sơn (Tổng giám đốc, ủy viên HĐQT OceanBank và đại diện phần vốn góp của PVN tại ngân hàng). Theo lời khai của Tứ thì cô đưa cho Sơn ngay tại phòng làm việc, và bản thân cô không được lợi cũng chẳng biết gì về số tiền ấy.

Như vậy, với cương vị là Chủ tịch HĐQT của Công ty BSC, hành vi của chị "góp sức" cho Hà Văn Thắm sử dụng Công ty BSC để thu phí, lấy tiền chi theo yêu cầu của Sơn… Do đó, cô bị cơ quan chức năng cáo buộc tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Tổng Giám đốc Oceanbank

Bà Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, bà Thủy từng được nhiều người biết đến bởi vẻ ngoài xinh đẹp, trẻ trung lại du học ở nước ngoài về. Điều khiến mọi người nhớ mãi về người phụ nữ này là ở những phát ngôn ấn tượng: "Đừng bao giờ đánh mất đam mê trong công việc. Chừng nào bạn còn đam mê, mọi khó khăn trong cuộc sống sẽ không thể ngăn cản bạn thành công”.

Bà Lê Thị Thu Thủy

Bà Lê Thị Thu Thủy tại tòa. Ảnh: Kiến thức

Theo lời khai của đại gia Hà Văn Thắm thì bà Thủy đã rút tiền theo yêu cầu của ông để chăm sóc khách hàng nhưng không thông báo rút để làm gì nên bị bà Thủy phản ứng gay gắt. Bên cạnh đó, bà Thủy cũng đã yêu cầu ông Thắm phải nộp chứng từ cho đủ thủ tục. Hành động này của bà Thủy khiến bà cũng sẽ phải cùng ông Thắm và những người khác chịu trách nhiệm về số tiền 1.576 tỷ đồng do sử dụng số tiền trái quy định.

Giải thích về việc làm này, ông Hà Văn Thắm nhấn mạnh: “Việc chi chăm sóc khách hàng là vi phạm nhưng nếu không làm thì sẽ sập tiệm. Nếu chị Thủy không làm thì rút tư cách của chị Thủy. Hành vi của chị Thủy là do bị cáo gần như là lừa thuộc cấp vì bị cáo cũng nói với chị Thủy rằng khoản này sẽ được hoàn ứng. Chị Thủy và những nhân viên dưới quyền không có tội, trong hoàn cảnh họ phải làm như vậy”, đồng thời chính bị cáo Thắm cũng xin xem xét vai trò của các thuộc cấp.

Khởi tố tội tham ô tài sản với đại gia Hà Văn Thắm. Nguồn: VTC1

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN