Thứ sáu, 19/04/2024 | 04:31
RSS

3 bộ phận của con tôm có thèm đến mấy cũng đừng ăn, kẻo hại cho sức khỏe

Thứ hai, 29/06/2020, 11:51 (GMT+7)

Tôm là loại thực phẩm giàu canxi, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, khi chế biến hoặc ăn tôm cần loại bỏ 3 bộ phận dưới đây để tránh rước bệnh vào người.

Đầu tôm là bộ phận chứa nhiều độc tính gây hại

Đầu tôm là bộ phận chứa hầu hết các cơ quan nội tạng, các chất thải của tôm và dễ tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Bởi vậy, khi hấp tôm chín, bạn sẽ thấy đầu tôm có nhiều chất màu đen xuất hiện, đó có thể là nguyên nhân gây bệnh cho người ăn phải.

3 bộ phận cực độc trong tôm, chớ ăn vào kẻo rước họa

Đầu tôm là bộ phận chứa hầu hết các cơ quan nội tạng

Không chỉ vậy, nếu độc tính của asen chứa trong đầu tôm còn có thể gây dị tật thai nhi hoặc thậm chí là sảy thai đối với phụ nữ đang trong thai kỳ. Do đó, khi chế biến cần loại bỏ đầu tôm và làm sạch để bảo đảm an toàn cho sức khỏe .

Ngoài ra, khi mua tôm, bạn cũng nên chú ý quan sát vùng đầu tôm. Trong trường hợp đầu tôm chuyển màu đen rõ rệt thì khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại hay ký sinh trùng là rất cao.

Vỏ tôm

Vỏ tôm giàu canxi? Đó là suy nghĩ của rất nhiều người, lầm tưởng này khiến họ “tích cực” ăn vỏ tôm để không bỏ phí dưỡng chất quý giá này. Tuy nhiên, thực tế lượng canxi có trong vỏ tôm là gần như không có hoặc có rất ít.

3 bộ phận cực độc trong tôm, chớ ăn vào kẻo rước họa

Vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít canxi

Nguồn canxi chủ yếu của tôm là từ thịt tôm.  Nguyên nhân khiến vỏ tôm cứng là do do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác.

Không chỉ vậy, vỏ của một số loài tôm khá khó tiêu hóa, nếu cho trẻ nhỏ hoặc người già sử dụng sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị hóc và cực kỳ nguy hiểm trong nhiều trường hợp,

Đường chỉ đen/trắng trên lưng tôm

Đường chỉ đen hoặc trắng ngay trên lưng tôm thực chất là đường tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và đại tràng. Trên thực tế, với điều kiện tôm đã được nấu chín, việc ăn đường chỉ tôm không gây hại cho sức khỏe bởi các vi khuẩn trong đường chỉ tôm này đã được nấu chín ở nhiệt độ cao.

3 bộ phận cực độc trong tôm, chớ ăn vào kẻo rước họa

Đường chỉ đen hoặc trắng ngay trên lưng tôm thực chất là đường tiêu hóa của tôm

Tuy nhiên, đối với những người thích ăn món tôm sống thì cần lưu ý lấy đường chỉ này ra rồi hãy sử dụng. Tốt nhất là nên loại bỏ nó để yên tâm hơn và đảm bảo sức khỏe của bạn không bị ảnh hưởng gì.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN