Thứ ba, 21/09/2021 | 02:37
RSS

2 nữ sinh con nông dân nghèo được điểm Văn cao nhất tỉnh: "Choáng ngợp" thành tích học tập

Thứ năm, 29/07/2021, 06:29 (GMT+7)

Triệu Thị Thanh Thảo và Trần Thị Thúy Hà, 2 học sinh của Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh (TP.Gia Ngĩa, Đắk Nông) có thành tích học tập rất tốt. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, cả hai đã đạt 9,25 điểm môn Văn - cao nhất toàn tỉnh.

Thành tích học tập đáng nể của 2 nữ sinh con nông dân

 

Nếu Triệu Thị Thanh Thảo là học sinh chuyên Anh thì Trần Thị Thúy Hà lại là "dân chuyên Ngữ văn". Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, cả hai học sinh này đều có điểm môn Ngữ văn là 9,25, cao nhất toàn tỉnh Đắk Nông.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn (đều là con của nông dân nghèo) nhưng Thảo và Hà, suốt 12 năm liền, luôn là học sinh giỏi. Khi học cấp 3, cả hai em đều phải xa nhà để trọ học. Nhận thức được sự mong mỏi của bố mẹ, cả hai luôn đã luôn cố gắng học tốt.

Trao đổi với chúng tôi, hai giáo viên chủ nhiệm của 2 nữ sinh này đều không tiếc lời khen ngợi. Theo các giáo viên, Thảo và Hà có ý thức học tập rất tốt. Nhiều năm liền, ngoài thành tích học tập ở trường, các em còn đạt được giải cao trong các cuộc thi của tỉnh, tham gia tích cực vào hoạt động khác của trường, lớp

Thanh Thảo bên bố mẹ. Ảnh: NVCC.

"Thảo học giỏi đều các môn, đặc biệt là môn Ngoại ngữ. Em có hiểu biết rộng về các vấn đề xã hội Đặc biệt, em rất giàu tình cảm, yêu thương gia đình, có trách nhiệm với gia đình, thầy cô, bạn bè và nhà trường", cô Lê Thị Liên, giáo viên chủ nhiệm của Thảo cho biết.

Còn cô Trần Thị Tâm, giáo viên chủ nhiệm của Hà thì cho hay: "Gia đình Hà khó khăn lắm, bố mẹ làm rẫy. Bố Hà rất gày. Nhưng tôi luôn thầm cảm ơn họ vì đã có một đứa con được giáo dục rất tốt và họ luôn động viên để con mình được theo đuổi đam mê".

"Hà là một học sinh có rất nhiều ưu điểm. Em ấy ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô, yêu thương giúp đỡ bạn bè. Ba năm học Thúy Hà chưa bao giờ vi phạm nội quy nhà trường. Tính cách Hà khá trầm và nữ tính nhưng lại rất nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của trường, lớp", cô Tâm nói thêm.

Gia đình là chỗ dựa, thầy cô là người "truyền lửa"

Thanh Thảo nói với chúng tôi: "Em không quá bất ngờ về kết quả thi tốt nghiệp. Vì đó là mục tiêu phấn đấu của em từ đầu năm học. Điều em bất ngờ là điểm môn Ngữ văn".

Thảo chia sẻ, để học tốt môn Ngữ văn, ngoài việc tiếp thu kiến thức ngay tại lớp, em còn dành thời gian để đọc thêm các tài liệu liên quan. "Quan trọng nhất là giáo viên của em rất nhiệt huyết. Chính cô giáo dạy đã truyền cảm hứng để em yêu thích và học tốt môn này", Thảo nói.

Thảo cho biết thêm: "Trước khi bước vào kỳ thi một tháng, em đã có kết quả đậu Đại học Ngoại thương Hà Nội qua xét học bạ. Thế nên, việc ôn luyện ở giai đoạn nước rút của em rất nhẹ nhàng, thoải mái. Lúc ấy, em đã lên một kế hoạch học tập phù hợp và chi tiết cho những mảng kiến thức chưa vững".

Thúy Hà bên bố mẹ. Ảnh: NVCC.

Cũng như Thanh Thảo, trước khi thi tốt nghiệp, Thúy Hà đã biết mình trúng tuyển vào Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Thế nhưng vì muốn biết năng lực thực sự của mình, Hà vẫn tham gia vào kỳ thi một cách nghiêm túc.

Là học sinh chuyên Văn của trường, trong 3 năm học THPT, Hà luôn nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường. Mặc dù nhiều năm liền đạt được các giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi nhưng có lúc Hà đã muốn bỏ cuộc, không tham gia vào đội tuyển của trường nữa.

"Năm 2019, em vinh dự được có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi của trường và đạt được huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic 23/3. Cuối năm học lớp 10, trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 của tỉnh em được giải Nhì. Đến năm học 11, dù ấp ủ nhiều mục tiêu nhưng do tình hình dịch bệnh nên em không thể thực hiện được. Sang năm 12, em tham gia kỳ tuyển chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia của tỉnh. Nhưng em chỉ được xếp thứ 6".

Hà nói, quãng thời gian đó, em đã rất buồn và thất vọng. Buồn cho mình và buồn vì không được như kỳ vọng của cô giáo. "Thời gian đó, em với một bạn nữa học cả ngày tại nhà cô, có hôm trễ quá ngủ luôn ở đó. Nhưng kết quả lại không như mong muốn. Suốt thời gian đó, em nghĩ sẽ bỏ cuộc", Hà tâm sự.

Thúy Hà (ngoài cùng bên phải) cùng cô giáo Trần Thị Tâm và các bạn. Ảnh: NVCC.

"Thế nhưng được sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường và đặc biệt là cô Trần Thị Tâm (giáo viên chủ nhiệm đội tuyển, cũng là chủ nhiệm lớp) nên em đã được "truyền lửa" tự tin trở lại "đường đua". Năm đó, em đã đạt giải Nhất học sinh giỏi tỉnh", Hà nói thêm.

Nói về kết quả môn Ngữ văn tại kỳ thi Tốt nghiệp THPT, Hà cho biết: "Em rất bất ngờ và rất vui vì mục tiêu đặt ra chỉ là 9 điểm. Khi vào thi, em có chút lúng túng, do không học kỹ bài này. Do đó, khi về, em vẫn nuối tiếc vì có nhiều ý hay chưa đưa được vào bài làm. Em nghĩ bài làm chỉ đạt được 8 điểm thôi".

Nói về gia đình, cả Hà và Thảo đều rất tự hào. "Bố mẹ rất yêu thương em và không bao giờ tạo áp lực trong bất cứ việc gì. Thời điểm hiện tại, có thể nói em sẽ là gánh nặng của bố mẹ khi sắp sửa học đại học. Nhưng bố mẹ vẫn luôn ủng hộ con đường học tập và khuyến khích em. Thực sự, gia đình đã là chỗ dựa vững chắc để em theo đuổi đam mê của mình", Thảo nói với chúng tôi.

Còn Hà cho biết, Hà là chị cả của hai em trai đang học lớp 6 và lớp 4. Vì thế, bố mẹ hết sức cơ cực, phải tảo tần sớm hôm. Nhưng dù vậy, bố mẹ vẫn luôn bên cạnh, động viên, giúp đỡ để Hà yên tâm tập trung vào việc học.

Duy Hậu
Theo Dân Việt