Thứ hai, 15/08/2022 | 16:31
RSS

17 nhân viên y tế BV Phụ sản Hà Nội tiếp xúc với BN 243 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Thứ ba, 07/04/2020, 14:08 (GMT+7)

Lãnh đạo bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa cập nhật thông tin mới nhất kết quả xét nghiệm của các cán bộ y tế từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 số 243.

Trao đổi với phóng viên trưa nay 7/4, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết vừa qua ca mắc Covid-19 thứ 243 đã từng đưa người thân đến thăm khám tại BV Phụ sản Hà Nội.

Nữ bệnh nhân đến khám được xác định là Đào Thị Bảo N. ở Khu 2, Xóm Bảng, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân đã thông báo có người nhà (quan hệ chú, cháu) dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tiến hành các phương án xử lý tuân thủ nghiêm ngặt thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Y Tế Hà Nội và CDC Hà Nội.

Cụ thể Bệnh viện đã thực hiện cách ly cho 63 cán bộ y tế. Trong đó có 17 người thuộc đối tượng F1 (tiếp xúc gần với BN 243), những người thuộc đối tượng F2 yêu cầu cách ly tại nhà.

Đến sáng nay, theo kết quả từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, 17 nhân viên y tế có tiếp xúc gần với BN 243 đã có kết quả âm tính.

“Đây là thông tin rất vui với bệnh viện. Hiện toàn bộ số nhân viên thuộc diện F2 sẽ trở lại làm việc bình thường. 17 người thuộc diện F1 sẽ tiếp tục phải cách ly trong 14 ngày”- PGS Nguyễn Duy Ánh cho biết.

PGS Nguyễn Duy Ánh cũng khẳng định, không có việc phong tỏa bất kỳ khoa nào trong bệnh viện, bởi BN 243 là người nhà của bệnh nhân đến khám tại bệnh viện. Việc thực hiện cách ly y tế đối với 17 nhân viên y tế của bệnh viện không ảnh hưởng tới công việc chung của bệnh viện.

17 nhân viên y tế BV Phụ sản Hà Nội tiếp xúc với BN 243 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2
17 nhân viên y tế BV Phụ sản Hà Nội tiếp xúc với BN 243 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 4/4, bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 243 đưa người nhà đi khám tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Lúc đó, khi khai báo y tế tại viện, người đàn ông này đã qua 14 ngày kể từ khi đến Bệnh viện Bạch Mai nên đã điền toàn bộ vào ô 'không'. Khi đã khai báo không có yếu tố nghi ngờ nên bệnh viện đã cho người này vào viện.

Ngày 6/4, khi xác định được bệnh nhân 243 dương tính với virus SARS-CoV-2, cơ quan chức năng cũng đã thông báo cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Hiện, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã tiến hành phun khử khuẩn theo đúng quy định phòng bệnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, để kiểm soát dịch Covid-19, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã bố trí 3 vòng giám sát tại 4 sảnh trước khi vào khoa khám bệnh và các khu điều trị nội trú.

Bệnh viện yêu cầu tất cả nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà ra vào bệnh viện đều phải khai tờ khai dịch tễ, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Các trường hợp nghi ngờ sẽ được hỗ trợ đưa đến phòng khám bố trí riêng để phân luồng khám và điều trị theo phân cấp.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đã tính đến phương án sử dụng cơ sở 2 tại quận Hai Bà Trưng, với sức chứa vào khoảng 100-150 giường để phòng trường hợp có bệnh nhân nguy cơ cao hoặc có sản phụ nghi mắc Covid-19 nhằm tránh lây nhiễm chéo.

CA BỆNH 243 (BN243)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân 243 là nam, 47 tuổi, quốc tịch Việt Nam  cư trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại Khoa Miễn dịch- Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, ăn uống tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng bệnh viện. Từ đó đến nay chưa quay lại bệnh viện.

Ngày 30/3, bệnh nhân khai báo trạm y tế và được cách ly tại nhà ở Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, không có biểu hiện triệu chứng. Bệnh nhân có  tiếp xúc gần với người nhà, người thân và bạn kinh doanh

Ngày 4/4 được lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật  Hà Nội ngày 6/4 cho kết quả dương tính với  SARS-CoV-2.  Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN