Thứ năm, 23/09/2021 | 03:29
RSS

17 năm ngồi tù oan, “người tù 2 thế kỷ” nhận bồi thường hơn 10 tỷ đồng

Thứ ba, 07/03/2017, 15:59 (GMT+7)

Sau 17 năm ngồi tù oan, ông Huỳnh Văn Nén đã nhận được quyết định bồi thường từ TAND tỉnh Bình Thuận với số tiền hơn 10,1 tỷ đồng.

Sáng nay ngày 7/3, ông Huỳnh Văn Nén đã nhận được quyết định bồi thường thiệt hại sau 17 năm ngồi tù oan. Quyết định bồi thường do bà Nguyễn Thị Hiệp Hòa, Phó chánh án TAND tỉnh Bình Thuận ký ngày 16/1/2017 với mức bồi thường thiệt hại cho “người tù 2 thế kỷ” là 10.133.500.000đ (hơn 10,1 tỷ đồng).

Ông Huỳnh Văn Nén 1

Ông Huỳnh Văn Nén đã chấp nhận số tiền bồi thường hơn 10,1 tỷ đồng. Ảnh VnExpress

Quyết định nêu rõ số tiền bồi thường hơn 10 tỷ đồng bao gồm gần 5,3 tỷ bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần; 2,3 tỷ thiệt hại do tổn hại về sức khỏe; gần 1,2 tỷ bồi thường thu nhập thực tế bị mất và 1,2 tỷ đồng cho các thiệt hại khác.

Trao đổi với báo chí, Luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TP.HCM – người hỗ trợ pháp lý miễn phí cho ông Huỳnh Văn Nén) cho biết theo quy định, sau 15 ngày kể từ khi nhận được quyết định bồi thường, nếu ông Nén không khiếu nại gì thì sẽ nhận được số tiền bồi thường thiệt hại nói trên. “Đây là số tiền bồi thường mà ông Nén và TAND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất sau 7 lần thương lượng nên ông Nén sẽ không có khiếu nại gì” – luật sư Út nói.

Trước đó, cuối năm 2015, sau khi TAND tỉnh Bình Thuận cùng cơ quan chức năng địa phương tổ chức xin lỗi công khai, khôi phục danh dự đối với ông Huỳnh Văn Nén sau 17 năm bị án oan, gia đình ông đề nghị bồi thường với tổng số tiền 18 tỷ đồng. Sau 7 lần thương lượng bồi thường, số tiền giảm dần và nay gia đình ông Nén chấp nhận số tiền 10,1 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Văn Nén 12

Số tiền bồi thường này ít hơn con số 18 tỷ đồng mà “người tù 2 thế kỷ” đề nghị ban đầu. Ảnh Tuổi Trẻ

Ông Huỳnh Văn Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan vì tội Giết người. Theo hồ sơ vụ án năm 1993, bà Dương Thị Mỹ (ngụ xã Tân Minh) bị giết chết tại một vườn điều (còn gọi là kỳ án vườn điều) thuộc xã Tân Minh. Sau một thời gian không tìm ra thủ phạm, Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

Tháng 5/1998, Công an tỉnh Bình Thuận bắt tạm giam ông Huỳnh Văn Nén, vì nghi ông Nén là thủ phạm giết chết bà Bông. Sau khi bị bắt, ông Nén đã khai ra hung thủ giết bà Dương Thị Mỹ là 10 người, gồm có bản thân ông Nén và các anh em họ hàng nhà mình. Từ lời khai của ông Nén, Công an tỉnh Bình Thuận đã phục hồi điều tra vụ án bà Dương Thị Mỹ.

Đến năm 2005, trải qua nhiều phiên tòa không kết tội được các bị cáo trong vụ giết bà Dương Thị Mỹ, cơ quan điều tra đã đình chỉ vụ án và đình chỉ điều tra bị can. Các cơ quan tố tụng đã phải xin lỗi công khai và bồi thường oan sai cho 9 người (riêng ông Nén chưa được bồi thường).

Ông Huỳnh Văn Nén 3

Án oan Huỳnh Văn Nén từng gây chấn động dư luận suốt một thời gian dài. Ảnh VietNamNet

Mặc dù luôn kêu oan trong cả hai vụ và khai bị ép cung, tuy nhiên ông Huỳnh Văn Nén chỉ được xác định bị oan sai trong “vụ án vườn điều” mà vẫn bị kết án tù chung thân cho cả ba tội Giết người, Cố ý hủy hoại tài sản của công dân và Cướp tài sản của công dân (1 chỉ vàng 24K) trong vụ án bà Lê Thị Bông.

Với những tội danh này, ông Nén được TAND tỉnh Bình Thuận (xét xử sơ thẩm ngày 21/8/2000) tuyên mức án chung thân. Tháng 10/2014, quyết định giám đốc thẩm của Tòa hình sự TAND tối cao hủy bản án chung thân của ông Nén, giao cơ quan điều tra điều tra lại.

Sau hai lần gia hạn điều tra, ngày 22/10/2015 ông Nén được tại ngoại để chữa bệnh. Ngày 28/11/2015, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận trao quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén, chấm dứt 17 năm 5 tháng ngồi tù oan của ông cho cả hai vụ án trên.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus