Thứ năm, 19/05/2022 | 13:08
RSS

160 học sinh lớp 6 ở Quảng Ninh tiêm vaccine Covid-19

Thứ năm, 14/04/2022, 15:10 (GMT+7)

Có khoảng 160 học sinh khối lớp 6 ở TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong ngày đầu tiên.

Ngày 14/4, THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và Bộ Y tế tổ chức “Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 -11 tuổi”. Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đại diện Đại sứ quán Úc và UNICEF tại Việt Nam Quảng Ninh là địa phương đầu tiên sẽ triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 -11 tuổi. 

Chia sẻ trên sức khỏe & đời sống Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong chương trình tiêm chủng thường xuyên và các chiến dịch tiêm chủng. "Tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Thông tin trên Vnexpress cho biết, có 160 học sinh khối lớp 6 trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được tiêm vaccine. Là tỉnh đầu tiên tiêm vaccine, Quảng Ninh đã chuẩn bị kỹ từ vận động phụ huynh, huy động nhân viên y tế từ trạm xá đến bệnh viện tỉnh, tổ chức tiêm tại trường học... Vaccine tiêm của hãng Moderna, nằm trong số gần một triệu liều do chính phủ Australia hỗ trợ Việt Nam.

Trao đổi trên Sức khỏe & đời sống, BSCK II Nguyễn Thị Bích Thuỷ- Phó Giám đốc Trung tâm y tế TP Hạ Long cho biết có 34 cán bộ y tế được huy động để triển khai tiêm chủng cho trẻ trong buổi sáng nay. Có 6 đội tiêm gồm ( 6 bàn đón tiếp, 6 bàn khám sàng lọc, 6 bàn tiêm và 6 bàn theo dõi sau tiêm, trong đó có 2 giường cấp cứu chuẩn bị sẵn).

160 trẻ em 5-11 tuổi ở Quảng Ninh tiêm vaccine Covid-19

Học sinh lớp 6 trường THCS Trần Quốc Toản tiêm vaccine phòng Covid-19 Ảnh: Thái Bình/SK&ĐS.

Đại diện nhà trường chia sẻ trên Lao động cho hay, qua sàng lọc, trường có khoảng 300 em đủ điều kiện sức khỏe để tiêm, nhưng nhiều em vừa mắc Covid-19 nên sẽ tiêm ở những đợt sau. Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho biết thêm, Quảng Ninh có gần 182.000 trẻ em từ độ tuổi 5 – 11 tuổi. Theo kế hoạch, việc tiêm phòng cho trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu. Theo đó, sau khi tiêm xong cho trẻ em ở TP.Hạ Long, ngành y tế sẽ lần lượt tập trung nhân lực tiêm cho trẻ em ở từng cấp huyện còn lại.

Liên quan đến việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em, bác sĩ Lê Kiến Ngãi, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương trao đổi trên Người lao động cho biết, trước khi tiêm vaccine cho nhóm trẻ từ 5-11 tuổi phải khám sàng lọc kỹ sức khoẻ. Theo đó, nhóm trẻ từ 5 -11 tuổi chống chỉ định tiêm chủng là nhóm có tiền sử phản vệ với vaccine Covid-19 hoặc các thành phần của vaccine. Đối tượng cần trì hoãn tiêm chủng là nhóm trẻ đang có bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển hoặc các vấn đề khác phải trì hoãn.

Cụ thể, trẻ có bệnh mạn tính hoặc các bệnh cấp tính tiến triển như đang có sốt, đang có tình trạng nhiễm trùng; trong đợt điều trị của bệnh mạn tính như đang hóa trị ung thư,… cần trì hoãn cho đến khi kết thúc tình trạng bệnh cấp tính, mạn tính, hoặc kết thúc đợt điều trị của bệnh mạn tính.

Hiện có 2 loại vaccine phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế đưa vào tiêm cho trẻ từ 5 -11 tuổi là vaccine Pfizer (tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi) và vaccine Moderna (tiêm cho nhóm từ 6 - dưới 12 tuổi).

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại