Thứ sáu, 27/01/2023 | 17:47
RSS

10 nhà khoa học trẻ được trao Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2022

Thứ hai, 28/11/2022, 06:25 (GMT+7)

Năm 2022, có 10 nhà khoa học trẻ được nhận Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng với bảng thành tích, công trình nghiên cứu có giá trị cho xã hội.

10 nhà khoa học trẻ được trao Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2022

 10 cá nhân xuất sắc nhất được trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2022

Tối 27/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng và giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022.

Ban tổ chức cho biết, năm 2022, giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng đã được phát động rộng rãi đến 203 đầu mối đơn vị trong và ngoài nước. Sau gần 4 tháng phát động, đơn vị thường trực giải thưởng đã nhận được 37 hồ sơ đề cử của 20 cơ quan, đơn vị, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong cả nước và Đại sứ quán Việt Nam, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài; trong đó, có 28 nam và 9 nữ; 29 tiến sĩ, 6 thạc sĩ và 2 cử nhân.

Từ 37 hồ sơ đăng ký thuộc 5 lĩnh vực xét giải, Hội đồng Giải thưởng qua hai phiên họp thẩm định, đánh giá đã lựa chọn được 10 cá nhân xuất sắc nhất để trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2022. Trong đó có 3 cá nhân lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; 1 cá nhân lĩnh vực công nghệ sinh học; 2 cá nhân lĩnh vực công nghệ môi trường; 2 cá nhân lĩnh vực công nghệ y - dược; 2 cá nhân lĩnh vực công nghệ vật liệu mới.

Các cá nhân đoạt giải năm nay đều có nhiều thành tích xuất sắc, có các bằng sáng chế, các công trình nghiên cứu có tính ứng dụng thực tế cao. Mỗi cá nhân đoạt Giải thưởng được nhận Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Cúp Quả Cầu Vàng, Giấy chứng nhận đạt Giải thưởng và phần thưởng tiền mặt 20 triệu đồng.

10 nhà khoa học trẻ được trao Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2022

20 nữ sinh viên tiêu biểu được trao giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam

Bên cạnh việc trao giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng, Ban tổ chức cũng trao giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam cho 20 nữ sinh viên tiêu biểu có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc ở 4 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí. Mỗi sinh viên nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, biểu trưng và 5 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết biểu dương và chúc mừng 10 tài năng trẻ đoạt Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh viên nhận Giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022.

Ông Triết nhấn mạnh, thành tích khoa học công nghệ xuất sắc mà các bạn sinh viên, nhà khoa học trẻ đạt được không chỉ phản ánh sự dấn thân, nỗ lực không ngừng, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong học tập, nghiên cứu khoa học mà còn cho thấy các chủ trương, chính sách khoa học công nghệ của Đảng, Nhà nước đã đi vào thực tiễn. Những hoạt động sáng tạo được tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp triển khai trong thời gian qua không chỉ đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng mà còn tạo động lực, truyền cảm hứng tích cực cho thanh, thiếu nhi Việt Nam nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Đồng thời, đề nghị các cấp bộ Đoàn chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp, phối hợp với các ngành tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Đề án “Phát hiện, bồi dưỡng, phát huy tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2022-2030”... thành các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để tạo môi trường chăm lo phát hiện, đào tạo bồi dưỡng và phát triển tài năng trong thanh, thiếu nhi, đặc biệt là nhân lực trẻ tài năng về khoa học công nghệ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại