Thứ tư, 01/12/2021 | 11:00
RSS

ZERO 9: Áp lực hiện tại chưa là gì so với lúc còn là thực tập sinh

Thứ ba, 22/05/2018, 06:30 (GMT+7)

Ra mắt trong sự chỉ trích của dư luận, nhưng với ZERO 9 áp lực ấy chẳng thể so sánh với áp lực mà các thành viên phải chịu đựng khi còn là thực tập sinh.

Ra mắt vào cuối tháng 3 cùng sản phẩm đầu tay POM, nhưng thay vì nhận được sự yêu mến thì ZERO 9 lại vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ dư luận. Trở lại cùng sản phẩm thứ 2 – Pinocchio, với sự thay đổi phong cách âm nhạc cũng như hình ảnh, ZERO nhận được nhiều hơn sự ủng hộ và yêu mến.

ZERO 9, áp lựcZERO 9 gồm 7 thành viên là Alan, Kayz, Zane, Jbin, Han, Minkook và Leo. ZERO 9 được đào tạo, quản lý bởi công ty giải trí của Tăng Nhật Tuệ và chính thức ra mắt vào 30/3/2018.

2 năm để học mọi thứ

- Trong 2 năm thực tập các bạn đã gặp phải khó khăn gì?

Trong suốt hai năm trở thành thực tập sinh, điều các thành viên trong nhóm ZERO 9 cảm thấy khó khăn nhất đó chính là phòng tập. Do trong năm đầu tiên, công ty có tận 30 thực tập sinh nên ngoài những giờ tập luyện theo lịch, các thành viên phải tranh thủ tìm phòng tập ngoài để tự rèn luyện thêm. Có bạn sáng còn phải lên Sài Gòn tập, sau đó về lại Cần Giờ vì chi phí không cho phép.

Khó khăn kế tiếp là áp lực. Vì mỗi tháng công ty đều có một bài thi đánh giá tất cả học viên nên mọi thứ càng căng thẳng hơn. Nếu không vượt qua các cuộc sát hạch về kỹ năng này, thực tập sinh sẽ bị loại ngay lập tức. Điều đó đã dẫn đến áp lực chồng chất áp lực mỗi ngày.

- Ở Việt Nam, việc đào tạo một nhóm nhạc chuyên nghiệp trong thời gian dài vẫn còn là điều khá mới lạ. Vậy trong 2 năm, công ty đưa đã đào tạo các bạn những gì và theo định hướng như thế nào?

Trong suốt 2 năm rèn luyện, nhóm ZERO 9 đã được rèn luyện theo đúng giáo trình trong các công ty lớn chuyên đào tạo Idol tại Hàn Quốc. Anh Tăng Nhật Tuệ đã mang giáo trình ấy về và rèn luyện nghiêm khắc nhất cho các thực tập sinh. Bởi ở Hàn Quốc, thời gian Training phải từ 5 đến 7 năm. Trong khi ở Việt Nam không thể kéo quá dài thời gian thực tập. Do đó, trong 2 năm đó nhóm đã phải học tất cả kỹ năng của 7 năm. Ngoài luyện thanh, tập vũ đạo thì nhóm còn phải tập múa Bale, các bài tập trồng chuối và hát, bịt mắt di chuyển đội hình theo nhạc…

- Trước những khó khăn điều gì là động lực cho mọi người vững vàng hơn?

Trước những khó khăn như vậy, điều luôn giúp các thành viên trong nhóm vững vàng hơn đó chính là gia đình và kế đến là đam mê của mỗi người. Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng nếu không có sức mạnh của âm nhạc thì hẳn các thành viên trong nhóm đã không có sự kết hợp để trở thành ZERO 9 của ngày hôm nay.

ZERO 9, áp lực

- Sau 2 năm tập luyện, để chọn ra 7 thành viên cuối cùng thì phía công ty đã đưa ra thử thách gì?

Sau khi trở thành ZERO 9 với 7 thành viên thì áp lực debut được xem là thử thách lớn nhất với nhóm. Để chuẩn bị cho việc debut, từ một năm trước công ty đã có kế hoạch hoàn chỉnh. Mà để chạy được một đoạn đường như vậy buộc ZERO 9 phải lao vào tập với cường độ cao hơn. Minkook là thành viên vào nhóm sau cùng, chính em ấy cũng phải vượt qua nhiều thử thách hơn để bắt kịp bài tập của các thành viên trong nhóm. Hay thành viên Han suýt tí nữa đã không trụ lại được vì thể chất yếu. Nhưng nhờ đó mà bây giờ 7 mảnh ghép của ZERO 9 mới có thể tạm gọi là thành công bước đầu.

- Khoảnh khắc biết mình đã được lựa chọn, cảm xúc của các bạn như thế nào?

Đó là một cảm giác rất “điên” (cười). Vì nó giống như việc bạn đã đi một chặng đường dài vô tận rồi đột nhiên nhìn thấy cánh cửa ở phía trước vậy. Không thể nào quên được cảm giác ngày hôm ấy.

- Trong thời gian thực tập, ông bầu Tăng Nhật Tuệ có hay nói chuyện, trao đổi hay theo dõi các bạn luyện tập không?

Gần như đó là việc thường xuyên. Không chỉ lúc còn là thực tập sinh, mà cho đến hiện tại thì anh Tăng Nhật Tuệ vẫn giám sát việc tập luyện của nhóm. Mỗi tuần, anh Tăng Nhật Tuệ đều có một buổi họp riêng với nhóm để trò chuyện và rút ra kinh nghiệm để nhóm phải khắc phục hết những điểm chưa đạt yêu cầu.

- Định hướng của nhóm được công ty đưa ra trước hay sau khi công bố danh sách 7 thành viên cuối cùng?

Định hướng về phong cách, hình ảnh của nhóm đã có từ trước khi 30 thực tập sinh bắt đầu quá trình training.

- Trong quá trình chuẩn bị cho bài hát debut, các bạn và công ty có đề ra những mục tiêu cần đạt được không?

Với riêng công ty, chắc chắn anh Tăng Nhật Tuệ sẽ có những mục tiêu. Còn về phần nhóm, nhiệm vụ chính là làm thật tốt kế hoạch công ty đề ra nên các thành viên cũng chỉ tập trung hoàn thành lịch trình mỗi ngày được đưa ra thôi.

ZERO 9, áp lực

Ra mắt trong chỉ trích

- Vừa ra mắt sau thời gian 2 năm luyện tập vất vả lại bị cư dân mạng buông lời chỉ trích. Tâm lý của các thành viên thời điểm ấy như thế nào?

Nếu nói nhóm không buồn thì là nói dối. Nhưng may mắn sao, công ty đã có cách giúp nhóm “miễn nhiễm”. Và, từ trước khi debut nhóm đã bị hạn chế tối đa việc sử dụng mạng xã hội nên những lời chỉ trích không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý các thành viên.

- Trước những bình luận tiêu cực, gia đình các thành viên đã bày tỏ thái độ như thế nào? Gia đình có tạo áp lực lên các thành viên không hay luôn ủng hộ, hỗ trợ?

Ngay lúc gặp sự cố, phản ứng gia đình 7 thành viên của ZERO 9 cũng khá “căng”. Nhưng cho đến hiện tại, với những gì nhóm gặt hái được thì gia đình đã hiểu và chấp nhận con đường đi của ZERO 9.

- Thời điểm ra mắt các bạn bị cư dân mạng chỉ trích và chê bai rất nhiều, vậy khi các bạn ra ngoài như một người mình thường, những người xung quanh đối xử với các bạn như thế nào?

Gần như thời điểm đó các thành viên ZERO 9 đều bị xáo trộn của sống. Bạn thử tưởng tượng xem nhé, bỗng dưng một ngày thức dậy bạn bước chân ra ngoài và tất cả mọi người đều nhận ra bạn thì phản ứng của bạn sẽ như thế nào? Vừa hoang mang không hiểu chuyện gì xảy ra, vừa sốc khi bỗng mọi hành động đều bị giám sát. Tuy vậy cho đến nay ZERO 9 vẫn chưa gặp phản ứng tiêu cực nào bên ngoài.

- Không chỉ bị chê là không có tài năng, các bạn còn bị nói là cố tình tạo ồn ào để có thể nhanh chóng nổi tiếng. Lúc ấy các bạn có cảm thấy oan ức và tủi thân không?

Nếu như lúc đó nhóm bị chi phối bởi quá nhiều cảm xúc tiêu cực thì đã không hoạt động được đến ngày hôm nay. ZERO 9 hoàn toàn tin vào con đường mà anh Tăng Nhật Tuệ cùng công ty đã lên kế hoạch. Con đường đó có thể bị chỉ trích, nhiều áp lực vì khác biệt nhưng ồn ào chưa bao giờ là điều mà nhóm muốn hướng đến.

- Khi liên tục bị chỉ trích, các bạn có cảm thấy sợ hãi và muốn từ bỏ không?

Nếu chỉ mới một chút khó khăn như vậy mà đã từ bỏ thì hẳn ZERO 9 đã không có ngày debut. Vì so với những áp lực khi còn là thực tập sinh, những áp lực hiện tại vẫn chưa là gì cả.

ZERO 9, áp lực

- Trước phản ứng của cư dân mạng, thầy Tăng Nhật Tuệ đã nói chuyện và trao đổi với các bạn rất nhiều. Những lúc như vậy thầy trò thường nói với nhau về những điều gì?

Ngoài việc trao đổi về chuyên môn, anh Tăng Nhật Tuệ còn là người truyền năng lượng sống đến các thành viên của ZERO 9. Anh không chỉ khơi gợi đam mê trong ZERO 9 mà còn là một người anh luôn hiểu các thành viên trong nhóm đến mức mọi cảm xúc đều không thể nào qua được anh.

- Vậy còn các thành viên, các bạn có trò chuyện với nhau về những áp lực và những điều khiến mình tổn thương không?

Thỉnh thoảng các thành viên cũng có tâm sự. Thế nhưng với lịch tập, lịch phỏng vấn, lịch thu âm… quá dày đặc thì cũng không có quá nhiều thời gian để nói chuyện như trước.

- Được biết là các bạn đang cùng ở trong KTX, vậy khi có thời gian rảnh các bạn thường làm gì?

Thời gian rãnh ngoài việc tập luyện, nhóm cũng chỉ được quanh quẩn trong nhà chung. Gần như thời gian rãnh của nhóm rất ít, nên nếu có cũng chỉ dành để… ngủ.

Trở lại mạnh mẽ cùng Pinocchio

- Trở lại với Pinochio, trên vai các bạn phải gánh những áp lực nào?

Với Pinocchio nhóm không hề có áp lực nào cả. Bởi ngay từ đầu, nhóm đã xác định đây sẽ là dự án gần với thị hiếu khán giả hơn sau những ồn ào không đáng có.

- Việc nhận được những đánh giá tích cực hơn, đồng thời có thêm những người bày tỏ sự ủng hộ và yêu mến có phải là điều các bạn đã dự đoán được trước khi cho ra mắt MV Pinochio không?

Ngược lại, đó hoàn toàn là sự bất ngờ cho ZERO 9. Bởi ở Pinocchio hiệu ứng của khán giả tốt đến không thể ngờ. Các thành viên trong nhóm gần như đi đâu cũng nghe Pinocchio, điều đó gần như là một cảm giác không thể diễn tả thành lời được.

ZERO 9, áp lực

- Pinochio được đánh giá là tốt hơn sản phẩm đầu tay khá nhiều, tuy nhiên bài hát lại ra mắt vào thời điểm đàn anh Sơn Tùng M-TP trở lại. Đây có phải lại trở ngại đối với các bạn không?

ZERO 9 không xem đó là trở ngại mà ngược lại nhóm rất vui khi cùng thời điểm ra mắt MV Pinocchio có rất nhiều anh chị cùng ra sản phẩm mới. ZERO 9 tin mỗi nghệ sĩ đều có một lượng khán giả của riêng mình và nhóm cũng vậy.

- Trong Pinochio, hình ảnh và phong cách của các bạn đã thay đổi rất nhiều. Và trong MV mới hợp tác cùng USAGI các bạn lại lại mang đến một hình mới lạ. Phải chăng trong tương lai các bạn sẽ tiếp tục thử mình với những concept, phong cách âm nhạc mới?

Dự án Bài Ca Học Sinh thật ra nhóm ZERO 9 chỉ đóng vai trò khách mời. Vì đây là sản phẩm mà Tăng Nhật Tuệ Production cùng góp mặt nên không đặt nặng tính cạnh tranh. Còn trong tương lai, mỗi dự án ZERO 9 sẽ mang đến một hình ảnh khác đến cho khán giả. Mọi thứ hiện tại vẫn chỉ là màn “chào sân” mà thôi.

- Nếu có cơ hội các bạn muốn hợp tác cùng với nghệ sĩ, nhà sản xuất nào?

Nếu có cơ hội nhóm rất muốn được hợp tác cùng anh sơn tùng m-tp và chị Chi Pu. Vì mỗi anh chị đều mang màu sắc trẻ trung, hiện đại. Còn các sản phẩm âm nhạc cũng rất chỉn chu, sáng tạo.

- Ngoài việc ra các sản phẩm âm nhạc mới, ông bầu Tăng Nhật Tuệ có định hướng cho các bạn tham gia những lĩnh vực như MC, diễn viên… không?

Ngay từ đầu, công ty đã định hướng rõ ở giai đoạn này nhóm sẽ chỉ tập trung hát cho tốt. Tuy nhiên nếu có dự án phù hợp, nhóm cũng sẽ cân nhắc.

- Hãy chia sẻ đôi chút về những dự định, kế hoạch trong thời gian sắp tới?

Vào tháng 6 tới đây, ZERO 9 sẽ có đợt comeback thứ ba trong một MV đậm chất mùa hè. Song song đó nhóm cũng đang chuẩn bị cho concert đầu tiên và ra mắt sách tự truyện trong thời gian tới.

Xin cảm ơn những chia sẻ thú vị của ZERO 9!

ZERO 9 - 'PINOCCHIO' | Official MV

Nguyễn Thị Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN