Thứ hai, 26/10/2020 | 16:14
RSS

Y bác sỹ Pháp biểu tình đòi cải cách bệnh viện trước dịch Covid-19

Thứ tư, 17/06/2020, 07:04 (GMT+7)

Người biểu tình yêu cầu Chính phủ nước này thực hiện các cam kết cải cách, đầu tư cho hệ thống bệnh viện và đội ngũ y tế.

Y bác sỹ Pháp biểu tình đòi cải cách bệnh viện trước dịch Covid-19
Các nhân viên y tế Pháp biểu tình. Ảnh: Le Monde/ AFP

Ngày 16/6, khoảng 250 cuộc biểu tình của hàng chục nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế đã nổ ra trên toàn nước Pháp. Người biểu tình yêu cầu Chính phủ nước này thực hiện các cam kết cải cách, đầu tư cho hệ thống bệnh viện và đội ngũ y tế.

Theo VOV, đây là các cuộc biểu tình đầu tiên được cơ quan cảnh sát Pháp cho phép tổ chức sau khoảng 3 tháng qua, khi nước này phải áp đặt các quy định giãn cách chặt chẽ, nhằm ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan.

Riêng tại Paris, theo thống kê của lực lượng cảnh sát, đã có khoảng 18 nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế tham gia biểu tình tại trung tâm thủ đô. Cũng như các cuộc biểu tình khác, các phần tử cực đoan và người biểu tình quá khích đã đập phá các phương tiện trên tuyến đường di chuyển của đoàn người biểu tình. Đến tối 16/6, cảnh sát Paris cho biết đã thẩm vấn 32 đối tượng.

Trong khi đó, hàng chục nghìn người khác cũng biểu tình tại nhiều thành phố như Toulouse, Marseille, Nantes, Strasbourg, Montpellier, Metz hay Lyon, với quy mô nhỏ hơn, dao động từ hơn 3.000 đến hơn 7.000 người tại mỗi thành phố. Phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra trước các bệnh viện và các trung tâm y tế xã hội nơi các công đoàn đã kêu gọi một cuộc đình công trong đội ngũ nhân viên y tế.

Người biểu tình yêu cầu Chính phủ Pháp ghi nhận xứng đáng các giá trị, đóng góp của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, thực hiện những cam kết đã đưa ra trước khi nổ ra đại dịch covid-19 Bên cạnh đó, đội ngũ y tế yêu cầu Chính phủ Pháp duy trì hoạt động của tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế và dịch vụ y tế cũng như số giường bệnh, trong bối cảnh nhiều bệnh viện, cơ sở y tế bị đóng cửa, đặc biệt trong năm 2019.

Các cuộc biểu tình của đội ngũ y tế diễn ra trong khi Chính phủ Pháp đang tiến hành các cuộc thảo luận với gần 300 đầu mối bao gồm các tổ chức y tế, các công đoàn, đại diện các bệnh viện, trung tâm y tế xã hội, bảo hiểm xã hội và các tác nhân khác trong lĩnh vực y tế.

Trước đó, ngày 25/5, các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 của Tây Ban Nha đã tụ tập bên ngoài các bệnh viện ở khu vực thủ đô Madrid để phản đối tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ. Các y tá, bác sĩ và nhân viên y tế khác đã mặc đồng phục và cùng tham gia biểu tình dưới một khẩu hiệu nhấn mạnh sự cần thiết của lực lượng nhân viên y tế để đối phó Covid-19.

Theo Hãng tin AFP, họ tụ tập tại cổng một số bệnh viện trong và xung quanh thủ đô, giơ cao những tấm bảng ghi: "Chúng tôi đang chiến đấu mà không có vũ khí", "Ai chăm sóc cho người chăm sóc đây?!"...

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN