Thứ ba, 27/10/2020 | 01:28
RSS

Xử vụ đổ bê tông thi thể: Cựu giảng viên đại học khai bất nhất, quanh co

Thứ sáu, 26/06/2020, 11:12 (GMT+7)

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên tỏ ra bất nhất trong lời khai tại điều tra và lúc ra tòa về việc tham gia sát hại nạn nhân Trần Chí Thành.

Sau ngày đầu tiên diễn ra phiên tòa sơ thẩm, hôm nay (26/6), TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục ngày làm việc thứ 2 để xét xử 4 nữ bị cáo trong vụ án "giết người, đổ bê tông" từng gây chấn động dư luận, xảy ra tại huyện Bàu Bàng vào tháng 5/2019.

Theo báo Tổ quốc, lúc 8h40, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi đối với bị cáo Tâm Huyên, tuy nhiên nguyên giảng viên trường đại học tỏ ra bất nhất trong lời nói giữa lúc điều tra và ra tòa trong quá trình tham gia vào việc sát hại nạn nhân Trần Chí Thành.

Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (nguyên giảng viên một trường đại học tại TP.HCM) thay đổi lời khai tại tòa. Bị cáo phủ nhận tham gia theo sự phân công của Hà trong cái chết của Trần Trí Thành tại căn nhà số 90 ở huyện Bàu Bàng (Bình Dương).

Xử vụ đổ bê tông thi thể: Cựu giảng viên đại học khai bất nhất, quanh co
Bị cáo Tâm Huyên tại tòa. Ảnh: Tổ quốc

“Dây thòng lọng siết cổ lúc đó đã được làm sẵn, bị cáo chỉ đứng đó xem có gì bất trắc chứ hoàn toàn không chủ động tham gia”, Zing dẫn lời Huyên khai. Bị cáo cho rằng lúc đó sức khỏe yếu do tịnh cốc nên Hà không phân công bị cáo làm gì.

Trước ý kiến khẳng định của Huyên, HĐXX thấy rằng bị cáo thay đổi ý của mình, bị cáo cũng có đơn từ chối 2 luật sư trong lúc điều tra, sau đó ra tòa bị cáo lại đồng ý cho 2 luật sư này tiếp tục tham gia vào quá trình vụ án.

"Bị cáo thay đổi lời khai thì HĐXX vẫn ghi nhận thôi, nhưng nó có phù hợp hay không thì HĐXX sẽ xem xét. Dựa theo lời khai của bị cáo Hà, bị cáo Thảo… thì bị cáo tham gia vào quá trình sát hại Thành" – HĐXX nói.

Ngoài ra nói rõ thêm về cái chết của Thành, bị cáo Huyên khẳng định lúc đó do bị cáo Hoa không đi được, nên Huyên mới đứng trước cửa chứ không tham gia vào việc giết Thành. "Bị cáo cảm thấy một mạng người mất đi, bị cáo cũng muốn chia sẻ tổn thất tinh thần với gia đình nạn nhân Thành nên số tiền 13 triệu trong ba-lô đã gửi cho Thành. Còn chúng tôi "giết Thành" chỉ là để tự vệ" – Huyên nói.

Xử vụ đổ bê tông thi thể: Cựu giảng viên đại học khai bất nhất, quanh co
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: CATPHCM

Trước đó, trong ngày xét hỏi 25/6, Hà cùng đồng phạm đã khai về quá trình sát hại 2 nạn nhân Trần Đức Linh và Trần Trí Thành. Nữ chủ mưu vụ án cho rằng việc Linh chết là do nhịn ăn nhiều ngày sức khỏe yếu, không thật sự thực tu luyện, đức tin và sự kiên định không đủ nên làm nên bấn loạn trong giai đoạn cuối cùng của tịnh cốc.

Còn với nạn nhân Thành, Hà và 3 đồng phạm khai người này có những hành động và biểu hiện không chuẩn mực như xông vào phòng tắm nữ, nhìn các bị cáo lúc ngủ, động chạm vào bộ phận nhạy cảm, thủ dâm... nên nhóm bị cáo đã ra tay sát hại Thành.

Hà thừa nhận quyết định giết Thành là do chính bản thân Hà đưa ra, các bị cáo còn lại phải làm theo chứ không hề có sự bàn bạc. Bị cáo Phương Thảo, Tâm Huyên đều khai lúc nghe Hà nói về việc sẽ sát hại Thành, các bị cáo chỉ im lặng rồi làm theo sự chỉ dẫn của Hà.

Theo cáo trạng, nhóm 4 bị cáo trên và 2 nạn nhân cùng luyện tập Pháp luân công do Hà làm Trưởng nhóm. Trong quá trình luyện tập, nhóm áp dụng nhiều phương pháp mới do Hà sưu tầm và nghĩ ra như "tịnh cốc" (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong thời gian 14 ngày), cắt đứt liên lạc với người thân...

Trong quá trình luyện tập, nhóm này thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm vắng người, dùng bạt che (khi thuê nhà riêng). Khi tu luyện đến ngày thứ 10 (20/1/2019), Trần Đức Linh không chịu nổi nên nhảy từ cửa sổ biệt thự ở Vũng Tàu với ý định bỏ trốn. Nhưng nhóm của Hà đã phát hiện và bắt Linh vào lại trong phòng. Khi Linh chống cự, đã bị nhóm của Hà đánh, sau đó Linh tử vong. Sau khi Linh chết, nhóm này chuyển xác về ngôi nhà thuê trước đó tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Trong quá trình tiếp tục "tịnh cốc" tại Bình Dương, nhận thấy anh Trần Trí Thành có nhiều biểu hiện "không bình thường". Vì vậy, Hà đã bàn bạc với những người còn lại sẽ giết Thành và những người này đồng ý. Nhóm của Hà đã giết Thành bằng cách chích điện 220V và siết cổ Thành.

Thi thể 2 nạn nhân sau đó được nhóm người này cho vào bồn nhựa và thùng nhựa rồi đổ bê tông lên che giấu.

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN