Thứ tư, 02/12/2020 | 16:43
RSS

Xử sơ thẩm 12 bị cáo liên quan vụ thất thoát 1.670 tỷ đồng tại BIDV

Thứ hai, 26/10/2020, 10:43 (GMT+7)

Sáng 26/10, TAND Hà Nội đưa 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm. HĐXX sẽ làm việc 10 ngày liên tục.

Trong vụ án này, có tổng số 12 bị cáo phải ra hầu tòa. Trong đó, 8 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”; 4 bị cáo còn lại bị truy tố về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”. Lúc 7 giờ 45 các bị cáo được dẫn giải tới trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội. 

Theo tin tức từ Zing, thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Ba nữ kiểm sát viên của VKSND Hà Nội đồng giữ quyền công tố. Hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan. Bị hại trong vụ án được xác định là BIDV.

Ông Võ Hữu Hào - Phó giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh - là người đại diện cho UBND tỉnh này tham dự phiên tòa. HĐXX cũng triệu tập ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV, song ông này ủy quyền cho người đại diện là bà Nguyễn Thị Phương đến dự khán.

Đối với 2 doanh nghiệp liên quan vụ án, chỉ có đại diện Công ty Bình Hà có mặt, còn đại diện Công ty Trung Dũng không đến dù được tòa triệu tập. Trước khi HĐXX xét hỏi các bị cáo, luật sư Trần Minh Hải (bào chữa cho ông Trần Lục Lang) trình chứng cứ, tài liệu mới liên quan vụ án.

Xử sơ thẩm 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng

Xử sơ thẩm 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng

Xử sơ thẩm 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng

Xử sơ thẩm 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng
Các bị cáo ra tòa. Ảnh: Zing & SGGP

Theo luật sư, ngày 12/10, ông gửi văn bản cho BIDV đề nghị cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Bình Hà. Trong văn bản phúc đáp, nhà băng cho biết dự án của Công ty Bình Hà đã được tái cơ cấu và hoạt động trở lại. “Hiện công ty đã có tiền chuyển về tài khoản của BIDV. Đây là thông tin mới, có thể tác động đến vụ án”, luật sư nêu.

Trong vụ án, VKSND cáo buộc ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV) phải chịu trách nhiệm chính dẫn đến thiệt hại cho nhà băng. Con trai ông là Trần Duy Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho nhà băng.

Do ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại tạm giam nên cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra. Bị can Trần Duy Tùng bỏ trốn nên đang bị truy nã quốc tế

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà (là công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà) và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỷ đồng.

Trong quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Đối với Công ty Trung Dũng, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng chính sách tín dụng của BIDV... nhưng tháng 8/2011, các bị cáo: Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Phạm Hồng Quang (cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Thành), Đặng Thành Nam (cựu cán bộ quản lý khách hàng BIDV chi nhánh Hà Thành) vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho Công ty Trung Dũng.

Quá trình thực hiện, do chịu sức ép của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo trên đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn, gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN