Thứ năm, 06/10/2022 | 10:58
RSS

Người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, nội thành Hà Nội lại ngập rác

Thứ hai, 26/10/2020, 08:25 (GMT+7)

Người dân xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn khiến nội thành Hà Nội ngập rác, bốc mùi hôi thối.

Sự kiện:
Hà Nội

Nội thành Hà Nội lại ngập rác, dân chung cư khốn khổRác ùn ứ nhiều ngày. Ảnh: LĐ

Chiều 25/10, trước tình hình người dân xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn, Thường trực Thành ủy Hà Nội họp phiên bất thường để tìm giải pháp tháo gỡ cho Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Thành ủy Hà Nội đã nghe các đơn vị liên quan báo cáo, xem xét các khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo về xử lý chất thải rắn tại khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn nói riêng và xử lý chất thải rắn nói chung trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, sau hơn 3 tháng bỏ chốt chặn, từ tối 23/10 đến nay, hàng chục người dân sinh sống quanh khu vực bãi rác Nam Sơn (bãi rác lớn nhất Hà Nội) lại ra đường, chặn xe chở rác từ nội thành và các huyện lân cận. 

Sự việc khiến nhiều khu vực nội thành Hà Nội lại ngập rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm. Ghi nhận trên Báo Lao Động, tại một số khu vực như quận Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân… rác thải ùn ứ mấy ngày qua. Một số nhà chung cư ở nội đô đã phát thông báo đề nghị người dân hạn chế xả rác, vì công ty môi trường đã tạm dừng thu gom rác thải sinh hoạt.

Nội thành Hà Nội lại ngập rác, dân chung cư khốn khổ

Công nhân phải lấy bạt che, hạn chế bốc mùi hôi thối. Ảnh: LĐ

Theo đó, tại những khu chung cư tập trung đông người trên các tuyến phố Hà Nội như: Phố Trần Thái Tông, đường Thành Thái, Làng quốc tế Thăng Long, khu Đào Tấn - Liễu Giai... nhiều xe rác do lâu ngày không được chở đi đã bị tồn đọng. Các công nhân môi trường không còn cách nào khác đã phải dùng bạt, thanh nẹp để quây khu, che phủ, hạn chế bốc mùi hôi thối.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua người dân địa phương ngăn cản xe vào bãi rác Nam Sơn vì ô nhiễm và vì chính quyền Hà Nội nhiều lần hứa giải quyết các nguyện vọng của người dân, nhưng chưa thực hiện thỏa đáng. Trước đó vào tháng 7, người dân gần bãi rác Nam Sơn bức xúc do chậm được đền bù di dời, nên chặn xe chở rác vào bãi rác. Sau khi được hứa hẹn, người dân giải tán.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) - đơn vị quản lý, vận hành bãi rác Nam Sơn, cho Thanh Niên biết sau 2 ngày không thu gom, vận chuyển rác thải, ước tính có đến cả chục nghìn tấn rác sinh hoạt tồn đọng trong TP. Phương án tạm thời đang thực hiện là tập kết rác trên các xe thu gom để ở lề đường, rồi phủ bạt, rắc vôi bột. 

Giống như những lần trước, rác thải sinh hoạt sẽ được tạm thời phân luồng đưa lên bãi rác Xuân Sơn ở H.Ba Vì, và khu vực chứa tạm thời ở Urenco 7 tại TT.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm; lưu tại một số bãi đất trống ở ngoại thành... Dù vậy, theo vị này, đây vẫn chỉ là giải pháp tình thế, cầm cự ngắn ngày cho đến khi bãi rác Nam Sơn được người dân cho xe chở rác vào, hoạt động trở lại.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN