Thứ tư, 22/09/2021 | 06:20
RSS

Xử phúc thẩm vụ PVN góp vốn Oceanbank: Bị cáo Thăng bối rối

Thứ sáu, 22/06/2018, 10:34 (GMT+7)

Trong phiên xử phúc thẩm vụ PVN thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Oceanbank, bị cáo Đinh La Thăng khai không nhớ ai là người lập dự thảo và trình bị cáo ký.

Xử phúc thẩm vụ PVN góp vốn Oceanbank: Bị cáo Thăng bối rối
Xử phúc thẩm vụ PVN góp vốn Oceanbank: Bị cáo Thăng bối rối. Ảnh NLĐ

Phiên xử phúc thẩm vụ PVN thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) chiều 21/6 tiếp tục với phần xét hỏi nguyên Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng.

Tại tòa, ông Thăng thừa nhận là người ký thỏa thuận số 6934 với Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Oceanbank - thỏa thuận về việc góp vốn vào Oceanbank, theo báo Dân trí. 

Khi ký thỏa thuận đó, bị cáo không thông qua HĐQT và nội dung thỏa thuận là do Ban Tổng Giám đốc PVN và Ban Trù bị thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt soạn thảo.

Đối với Nghị quyết góp vốn số 7289, ông Thăng khai, Nghị quyết này cũng do thư ký HĐTV đệ trình. Trước khi ký Nghị quyết, ông có tổ chức họp HĐTV ngày 30/9/2008 và có biên bản kèm theo. Về nội dung cuộc họp này, theo bị cáo Thăng, từng người đều có ý kiến, sau đó biểu quyết bằng giơ tay trên cơ sở tờ trình của Tổng Giám đốc PVN.

Trình bày trước tòa, bị cáo Thăng khẳng định, bản thân ký ban hành nghị quyết góp vốn có sự đồng thuận tại cuộc họp HĐTV và bị cáo có xem những ý kiến trước khi đặt bút ký.

Đối với các văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, bị cáo Thăng khai không nhớ ai là người lập dự thảo và trình bị cáo ký. Nguyên Chủ tịch PVN cũng không nhớ nội dung các văn bản, báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước.

Trước sự “nhớ nhớ, quên quên” của bị cáo Thăng, HĐXX phúc thẩm đã phải công bố một số bút lục thể hiện nội dung một phần các văn bản gửi cơ quan chức năng khi quyết định đầu ra tài chính ra ngoài ngành.

HĐXX hỏi khi ra Nghị quyết 7289, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chưa?, ông Đinh La Thăng đáp: "Ký văn bản này nằm trong chủ trương Chính phủ đã có, cho phép thành lập Ngân hàng Hồng Việt. Sau đó, Chính phủ thay đổi chính sách, dừng việc thành lập Ngân hàng Hồng Việt. Để giải quyết hệ lụy từ việc không thành lập được Ngân hàng Hồng Việt, tôi đã ký văn bản này trên cơ sở sự thống nhất của HĐQT", Người lao động đưa tin. 

HĐXX tiếp tục truy hỏi tại thời điểm ký Nghị quyết 7289, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến gì về chủ trương, để PVN tham gia góp vốn vào vốn điều lệ của OceanBank?

"Tôi đề nghị để trả lời có hay không, rồi hay chưa phải nằm trong tổng thể, không thể cắt lát ra để nói có hay không được. Do đó, nếu việc có hay không có này không đúng bản chất sự việc, không đúng bối cảnh lịch sử lúc đó sẽ trở thành căn cứ để buộc tội tôi. Tôi không thể trả lời có hay không có, mà không giải thích"- ông Thăng nói.

Ông Thăng thừa nhận mình đã ký văn bản chấp thuận tăng vốn. Chủ tọa tiếp tục truy vấn: "Đã có ý kiến của Thủ tướng chưa?". "Toàn bộ phần góp vốn tôi đề nghị chuyển sang phần tranh luận. Việc góp vốn vào OceanBank đều được sự đồng ý của Thủ tướng"- cựu Chủ tịch PVN nói.

Về lý do kháng cáo, theo ông Đinh La Thăng, bản án sơ thẩm đã bỏ qua các chứng cứ, lập luận của luật sư bào chữa cho mình; không xem xét đến việc PVN muốn thoái vốn; PVN đã tìm được đối tác và OceanBank đồng ý, nhưng sau đó Chính phủ không cho thoái vốn, dù trước đó đã 2 lần đồng ý.

"Bản án sơ thẩm không xem xem thực tế việc tăng vốn của OceanBank, đồng thời không xem xét việc đến năm 2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới có văn bản hướng dẫn cho phép thoái vốn. Bản án sơ thẩm cũng phủ nhận thực tế hiệu quả góp vốn, PVN được cổ tức 244 tỉ đồng và số tiền 100 tỉ đồng góp vốn lần 3 được sử dụng từ chính nguồn cổ tức của OceanBank"- ông Thăng nói

Ông Thăng cho rằng bản án sơ thẩm không đánh giá việc vào tháng 8/2011, bị cáo đã rời khỏi PVN và OceanBank hoạt động có hiệu quả và được chia cổ tức đến năm 2013. Vì vậy, bị cáo không thể chịu trách nhiệm hình sự, dân sự khi OceanBank bị mua 0 đồng khi mà bị cáo đã chấm dứt quyền và nghĩa vụ của mình tại PVN từ tháng 8/2011.


Xem thêm: 
Ông Đinh La Thăng kháng cáo toàn bộ bản án​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN