Thứ năm, 23/09/2021 | 21:31
RSS

Diễn biến bất ngờ tại phiên xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng

Thứ ba, 19/06/2018, 21:15 (GMT+7)

Hôm nay 19/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm đối với ông Đinh La Thăng. Tại tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ đề nghị HĐXX cho xin rút toàn bộ kháng cáo.

Diễn biến bất ngờ tại phiên xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng
Phiên xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng. Ảnh PLO

Hôm nay TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm đối với ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN) cùng các đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại PVN.

Ngoài ông Đinh La Thăng, các bị cáo khác trong vụ án này gồm Nguyễn Xuân Sơn (cựu phó TGĐ PVN); Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức, Nguyễn Xuân Thắng (đều là cựu thành viên HĐTV PVN) và Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng, kiêm trưởng ban Tài chính - Kế toán và Kiểm toán PVN), theo pháp luật TP. HCM. 

Ông Thăng cùng đồng phạm bị cáo buộc chịu trách nhiệm trong vụ góp vốn 800 tỉ đồng của PVN đầu tư vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank), sau đó được NHNN mua lại với giá 0 đồng.

Tại tòa, ông Đinh La Thăng được cảnh sát hỗ trợ tư pháp áp giải tới phiên xử trong trang phục áo trắng, quần âu. Bị cáo tỏ ra khá bình tĩnh và cho biết không có tài liệu gì cung cấp thêm cho HĐXX tại phần đầu phiên tòa.

Đáng chú ý, trong phần thủ tục, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn không cung cấp thêm tài liệu gì nhưng bất ngờ đề nghị HĐXX cho xin rút toàn bộ kháng cáo về cả hình sự và dân sự với tư cách bị cáo; giữ nguyên kháng cáo với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cũng theo HĐXX, luật sư (LS) Nguyễn Thị Minh Châu đã có đơn không bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và bị cáo này đồng ý tự bào chữa cho mình.

Chủ tọa phiên tòa sau đó đã nhắc bị cáo Sơn về việc theo thông báo kháng cáo của tòa cấp sơ thẩm có bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, chính vì vậy, cấp phúc thẩm đã xem xét và trong quá trình cấp phúc thẩm giải quyết, bị cáo có thể rút toàn bộ nội dung hoặc một phần kháng cáo.

Cũng theo HĐXX, luật sư Nguyễn Thị Minh Châu đã có đơn không bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và bị cáo này đồng ý tự bào chữa cho mình.

Bị cáo Nguyên Xuân Sơn trước đó bị tòa sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt 30 tháng tù vì tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bồi thường 15 tỷ đồng, Thời đại đưa tin. 

Sau đó, bị cáo Sơn đã kháng cáo, mong Tòa phúc thẩm xem xét về mặt nhận thức chủ quan, về nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh thực hiện hành vi góp 100 tỷ đồng vào Oceanbank. Qua đó, cho bị cáo được miễn trách nhiệm dân sự bồi thường 15 tỷ đồng như quyết định của bản án sơ thẩm.

Bị cáo Sơn đề nghị Tòa phúc thẩm chấp nhận lời khai của bị cáo, buộc bị cáo Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về số tiền 180 tỷ đồng mà bị cáo Sơn đã chuyển cho Quỳnh để dùng vào việc chăm sóc khách hàng PVN chứ không phải chỉ là 20 tỷ đồng cho cá nhân bị cáo Quỳnh.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, luật sư bào chữa đã nghị tòa triệu tập đại diện của Bộ Công Thương, đại diện Ngân hàng Nhà nước, đại diện Bộ Kế hoạch –Đầu tư, đại diện Văn phòng Chính phủ … để làm rõ một số vấn đề trong vụ án. 

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử cho rằng, phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày, khi thấy cần thiết, tòa sẽ triệu tập đại diện của những đơn vị liên quan. Hội đồng xét xử cho biết thêm, có nhận được một số tài liệu do những người bào chữa cung cấp, sẽ xem xét những tài liệu trên. Bên cạnh đó Hội đồng xét xử sẽ xem xét ý kiến của luật sư Trần Hồng Phúc về sức khỏe của bị cáo Nguyễn Thanh Liêm.

Tại phiên tòa, HĐXX cũng triệu tập Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) đến với tư cách người làm chứng. 

HĐXX tòa phúc thẩm gồm chủ tọa là ông Nguyễn Vinh Quang cùng hai thẩm phán và hai kiểm sát viên cao cấp thuộc VKSND Cấp cao tại Hà Nội. 

Ngoài ra, có 14 luật sư tham gia phiên xử, trong đó 4 người bào chữa cho ông Đinh La Thăng. Phiên tòa dự kiến làm việc trong thời gian 7 ngày (19 - 25/6). Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 9/2008, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo và quyết định để PVN góp vốn vào Oceanbank. 

Ông biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, biết theo các quy định pháp luật, khi muốn đầu tư vốn để trở thành cổ đông chiến lược của tổ chức tín dụng này phải báo cáo xin chủ trương và được sự đồng ý của Thủ tướng, nhưng vẫn cố ý không thực hiện và chỉ đạo cấp dưới làm trái các quy định của Nhà nước.

Do Oceanbank mắc nhiều sai phạm và bị NHNN mua lại với giá 0 đồng vào giữa năm 2015, 800 tỷ đồng vốn góp của PVN bị mất. Nguyên nhân dẫn đến thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN được xác định là do hành vi trái pháp luật của ông Đinh La Thăng và đồng phạm.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng 18 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, buộc bị cáo phải bồi thường 600 tỷ đồng. 6 bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên từ 15 tháng cải tạo không giam giữ đến 23 năm tù.

Ông Đinh La Thăng sau đó đã kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo. Các bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và không phải bồi thường về dân sự...


Xem thêm: Ông Đinh La Thăng kháng cáo toàn bộ bản án​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN