Thứ bảy, 18/09/2021 | 23:55
RSS

Em trai ông Đinh La Thăng nghẹn ngào khi nói lời sau cùng

Thứ tư, 06/06/2018, 21:46 (GMT+7)

Ông Đinh Mạnh Thắng mong muốn được giảm án để sớm về với gia đình, bởi từ ngày bị bắt, cha mất cũng không có cơ hội chịu tang.

Em trai ông Đinh La Thăng nghẹn ngào khi nói lời sau cùng
Ông Đinh Mạnh Thắng (thứ hai từ trái qua) cùng ba bị cáo kháng án, trước khi nói lời sau cùng.

Sau hai ngày xét xử, chiều nay 6/6, bốn người kháng cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty CP bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam - PVP Land, đã được chủ tọa Ngô Hồng Phúc (TAND Cấp cao tại Hà Nội) cho nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử ra phán quyết vào sáng thứ sáu tới.

Ông Đinh Mạnh Thắng (cựu chủ tịch HĐQT Công ty Dầu khí Sông Đà - em trai ông Đinh La Thăng) cảm ơn Hội đồng xét xử, VKSND Cấp cao tại Hà Nội tạo cơ hội trình bày thêm các tình tiết liên quan đến vụ án.

Bị cáo cho hay, mục tiêu kháng cáo là để HĐXX xem xét hành vi, định tội cho rõ ràng. Ông cũng mong muốn HĐXX công tâm, khoan hồng để sớm về với gia đình. “Bị cáo hối hận, ăn năn. Từ khi xa gia đình đến nay, không được về chịu tang cha”, ông Thắng nghẹn ngào.

Hai bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới tự do), Thái Kiều Hương (cựu phó tổng giám đốc công ty Vietsan), mong muốn được công bằng trong phán quyết sắp tới và xem xét giảm nhẹ. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Kim Thoa (cựu kế toán trưởng công ty 1/5) tiếp tục không phục vì cáo buộc đồng phạm tham ô.

Trước đó, chuyển sang phần đối đáp, chủ tọa Ngô Hồng Phúc đề nghị VKS và luật sư cần làm rõ các bị cáo tham ô ở chỗ nào; có thỏa mãn đặc điểm về tội phạm hay không (tài sản chiếm đoạt, mặt chủ quan, khách quan); nếu chứng cứ có phần mờ nhạt có thể chuyển sang các tội danh (do các luật sư đưa ra gồm ba tội là Lợi dụng ảnh hưởng của người có chức vụ để trục lợi, Không tố giác tội phạm, Chiếm hữu trái phép tài sản)...

Đối đáp ý kiến luật sư về việc Huỳnh Nguyễn Quốc Duy tham gia là người môi giới, mục đích chỉ là hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng giữa hai công ty trên, công tố viên cho hay, trước khi thoái vốn, bị cáo đã liên lạc chuyển nhượng cổ phần PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương. Khi đàm phán, thỏa thuận với Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch PVC), Hương và Duy qua Đinh Mạnh Thắng tới gặp để tác động về giá.

Theo VKS Cấp cao, thực tế sau khi gặp gỡ, trao đổi giữa Hương, Duy cùng một số lãnh đạo của PVP Land, công ty này đã ký với Công ty Minh Ngân (Lê Hòa Bình làm chủ) chuyển nhượng chỉ với giá 34 triệu đồng/m2, tạo ra chênh lệch giá. Số tiền chênh lệch đó, Bình đã chỉ đạo Thoa chuyển một phần cho các bị cáo chia nhau.

"Hương, Duy là những người tác động đến các thành viên của PVP Land để thoái vốn, bán với giá thấp hơn", đại diện VKS Cấp cao nói.

Sau đó, Hương trực tiếp nhận 19 tỷ đồng tiền chênh lệch giá, chuyển cho Đinh Mạnh Thắng. Những chứng cứ như vậy thể hiện các bị cáo biết giá chuyển nhượng thấp hơn giá thực tế. Hai bị cáo cùng ý chí để Thanh, Thắng… chiếm đoạt tiền Nhà nước.

Duy là người môi giới, trung gian, nhiệm vụ chỉ là đàm phán về giá cả. Dù bị cáo này không thừa nhận, song hai lãnh đạo của PVP Land có lời khai thể hiện vai trò đồng phạm của Duy.

Về việc chuyển tội danh cho bị cáo theo đề nghị của luật sư, công tố viên nêu: “Nếu như bị cáo chỉ dừng ở việc tác động, đến khi sau này được cảm ơn bao nhiêu thì VKS có thể xem xét tội danh, song bị cáo đã giúp sức cho Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm chiếm đoạt tài sản của Nhà nước”.

Tại thời điểm chuyển nhượng cổ phần, PVP Land đã chiếm hơn 50%, trong đó PVC chiếm đa số, áp đảo nên có tiếng nói khi quyết định bán cho Minh Ngân. “Nếu rạch ròi ra, xem xét tiền nhà nước bao nhiêu, cổ đông bao nhiêu thì đã truy tố các bị cáo hai tội danh tham ô và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, vì vốn Nhà nước chiếm phần lớn nên truy tố tội Tham ô”, đại diện VKS Cấp cao đối đáp, phản bác ý kiến của luật sư bào chữa cho ông Thắng, bà Hương về đề nghị thay đổi tội danh cho thân chủ.

Bà Thoa trong phần tự bào chữa đề nghị VKS Cấp cao làm rõ bị cáo đồng phạm giúp sức như thế nào. VKS cho rằng, bị cáo giúp sức cho những người có chức vụ, khi đồng tình giá thấp, chuyển tiền cho họ chiếm đoạt khoản chênh lệch.

Động cơ của bị cáo là muốn nhanh chóng được ký hợp đồng của dự án Nam Đàn Plaza nên đã làm theo chỉ đạo của ông Bình. “Bị cáo trực tiếp tham gia, tiếp nhận chuyển tiền, a dua giúp sức chứ không phải là hành vi không tố giác tội phạm”, đại diện VKS Cấp cao nói.

Từ đó, VKS Cấp cao thấy không có cơ sở xem xét thay đổi tội danh theo đề nghị của luật sư, bị cáo. “May vụ án được phát hiện kịp thời, nếu không các bị cáo sẽ không chỉ chịu mức án như cấp sơ thẩm đã tuyên”, kiểm sát viên phiên tòa nói.

Theo bản án sơ thẩm, qua môi giới của Duy, thương vụ chuyển nhượng 50,5% cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương được bán cho Công ty Minh Ngân với giá hơn 13.000 đồng/cổ phần, tương ứng 34 triệu đồng/m2 tại dự án Nam Đàn Plaza. Giá này thấp hơn với thực tế là 52 triệu đồng. 

Số tiền chênh lệch Công ty Minh Ngân đã chuyển cho PVP Land là 49 tỷ đồng, trong đó ông Thanh hưởng lợi 14 tỷ, Thắng 5 tỷ, Duy 11 tỷ… Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Thắng bị tuyên phạt 9 năm tù, Duy và Hương mỗi bị cáo 10 năm, Thoa 6 năm cùng đồng phạm Tham ô tài sản với Trịnh Xuân Thanh (bị tuyên chung thân).


Xem thêm: 
Quy trình kỷ luật cao nhất với ông Đinh La Thăng thực hiện thế nào?

Việt Dũng
Theo Vnexpress