Thứ tư, 23/01/2019 | 21:58
RSS

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo, ông Đinh La Thăng y án 13 năm tù

14-05-2018 17:13:08

Chiều 15/4, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án 13 năm tù đối với ông Đinh La Thăng. Theo tòa, mức án với bị cáo là phù hợp, không nghiêm khắc.

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo, ông Đinh La Thăng y án 13 năm tù
Tòa phúc thẩm bác kháng cáo, ông Đinh La Thăng y án 13 năm tù. Ảnh Dân trí.

Sau một tuần xét xử phúc thẩm, từ 15h ngày 14/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tuyên án đối với ông Đinh La Thăng và 13 cựu thuộc cấp ở Tập đoàn Dầu khí (PVN).

Đúng 15h10, HĐXX bắt đầu tuyên án. Chủ tọa phiên tòa yêu cầu các bị cáo đứng dậy nghe bản án. Theo chủ tọa phiên tòa cho biết, trước khi mở phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã có đơn xin rút kháng cáo để đi chấp hành án và xin vắng mặt tại phiên tòa. Đồng thời, anh Trịnh Hùng Cường tại phiên tòa đã có đơn xin rút kháng cáo. Cả hai đơn đã được Tòa Cấp cao chấp nhận, theo Trí thức trẻ. 

HĐXX phúc thẩm nhận định vẫn có đủ căn cứ khẳng định bị cáo Đinh La Thăng và bị cáo Phùng Đình Thực dù biết hợp đồng số 33 chưa đủ căn cứ nhưng hai bị cáo này vẫn chỉ đạo PVPower và PVC ký hợp đồng. 

Sau đó, hai bị cáo này quyết định chuyển đổi chủ thể từ PVPower là chủ đầu tư sang PVN là chủ đầu tư và ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (Phó TGĐ PVN) ký hợp đồng chuyển đổi thủ thể, còn các nội dung khác của Hợp đồng 33 vẫn giữ nguyên.

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo, ông Đinh La Thăng y án 13 năm tù
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Liên quan đến việc tạm ứng tiền cho PVC, bản án dẫn lời khai của các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Hồng Chương... khẳng định bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực đã chỉ đạo tạm ứng cho PVC trái quy định.

Lời khai của cựu tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận và nhiều người có liên quan cho thấy việc ký hợp đồng 33 là để tạm ứng tiền giúp PVC tháo gỡ khó khăn. Tất cả đều có có sự chỉ đạo của ông Thăng, Vnexpress đưa tin. 

Tòa phúc thẩm đánh giá việc kháng cáo kêu oan, xin xem xét lại tội danh của ông Thăng là "không có căn cứ chấp nhận". Lập luận của các bị cáo như ông Thăng cùng luật sư là không có cơ sở pháp lý. 

Với cựu tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực, tòa cho rằng ông không chỉ thiếu trách nhiệm trong kiểm tra giám sát mà còn biết rõ hợp đồng 33 không đủ cơ sở pháp lý nhưng vẫn cùng ông Thăng, và cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Quốc Khánh chỉ đạo ký. 

Tòa phúc thẩm đánh giá việc áp dụng hình phạt tù giam với ông Thực là cần thiết, song xem xét giảm một phần mức án do hoàn cảnh thực hiện dự án Thái Bình 2 có sự chỉ đạo sát sao của ông Thăng, công việc đã được ủy quyền cho Nguyễn Quốc Khánh. Hơn nữa, có lúc ông Thăng chỉ đạo trực tiếp ông Khánh mà không thông qua ông Thực. 

Tòa ghi nhận việc ông Thực được nhà nước đánh giá đặc biệt xuất sắc với 70 công trình khoa học, tác giả của ba bằng sáng chế, là chuyên gia dầu khí, Viện sĩ Viện Hàn lâm dầu khí, sức khỏe nhiều vấn đề… Từ khi nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục các công trình nghiêm cứu khoa học và gia đình bồi thường một tỷ đồng..

HĐXX giảm án cho ông Thực từ 9 năm xuống 6 năm tù.


Xem thêm: Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại

 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN