Thứ hai, 20/09/2021 | 16:34
RSS

Xử phúc thẩm vụ kiện Báo Gia Đình Việt Nam vì đăng ảnh không được sự đồng ý

Thứ sáu, 15/06/2018, 09:51 (GMT+7)

Sáng 15/6, TAND TP Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử vụ kiện của bà NTM (trú huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) với báo Gia đình Việt Nam.

Xử phúc thẩm, Báo Gia Đình Việt Nam bị kiện vì đăng ảnh không được sự đồng ý
Xử phúc thẩm Báo Gia Đình Việt Nam bị kiện vì đăng ảnh không được sự đồng ý

Đây là một trong những vụ việc hi hữu liên quan đến hoạt động nghiệp vụ của báo chí. Theo đó, bà NTM khởi kiện báo Gia đình Việt Nam, yêu cầu báo phải cải chính, xin lỗi và bồi thường vì đăng ảnh khi chưa được sự đồng ý của mình.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, TAND quận Cầu Giấy đã tuyên buộc bị đơn phải cải chính thông tin, xin lỗi và bồi thường gần 70 triệu đồng cho bà M. Ngay sau đó, báo Gia đình Việt Nam đã kháng cáo, đề nghị tuyên hủy bản án sơ thẩm nói trên.

Trong đơn kháng cáo, báo Gia Đình Việt Nam cho rằng tòa sơ thẩm áp dụng không đúng pháp luật Cụ thể, những thông tin trong bài viết là đúng sự thật, không vi phạm quy định của Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn. 

Các thông tin liên quan đến con bà M. là những dữ liệu được trích dẫn từ hồ sơ của CQĐT, cáo trạng của VKSND, đã được các cơ quan tiến hành tố tụng công khai. Vì thế tòa chấp nhận yêu cầu cải chính thông tin, xin lỗi của bà M. là không đúng.

Trước đó, nội dung vụ việc cho thấy năm 2013, nhà báo Phạm Ngọc Dương (tác giả bài viết đăng báo) đến huyện Vân Đồn gặp bà M. để tìm hiểu và viết bài về con bà có dấu hiệu bị oan. Ông được bà M. tiếp đón, cung cấp chứng cứ. Khoảng 21 giờ, ông chụp chân dung bà M. để đăng kèm bài báo, bà M. ngồi nhìn vào ống kính, đèn flash bật sáng. 

Toàn bộ thông tin bà M. cung cấp được ông ghi âm đầy đủ. Sau đó bài báo được đăng tải trên ấn phẩm Gia Đình Và Cuộc Sống (thuộc báo Gia đình Việt Nam), trong đó có tấm ảnh chân dung bà M.

Theo ông Dương, mục đích bài viết giúp dư luận tránh hiểu sai về các cơ quan tố tụng, cũng muốn bà M. nhận ra sự thật.

Ông Dương khẳng định đã chụp nhiều tấm ảnh chứ không phải một và bà M. không phản đối. Ngoài ra, việc đăng hình ảnh của người được phỏng vấn là nghiệp vụ bình thường khi tác nghiệp, xuất phát từ lợi ích công cộng, thuộc một trong những trường hợp không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện của họ.

Ngoài ra, nhà báo Phạm Ngọc Dương cũng trình bày, bức ảnh ông chụp nhà bà M. có ngày giờ chụp ảnh. Ảnh ông chụp là vào buổi tối có đèn flat nên không thể chụp trộm được.

Sau phần xét hỏi của HĐXX, đại diện VKS xin hoãn phiên toà để làm rõ thông tin liên quan đến vụ việc, cụ thể là số tiền bồi thường tại bản án sơ thẩm. Đồng thời phía luật sư, bên Báo Gia Đình Việt Nam cũng đưa ra yêu cầu xin giám định bức ảnh chụp bà M. của PV trước đó.

Đến hơn 11h, sau khi nghe các bên đương sự và luật sư, VKS đề nghị, HĐXX tạm dừng phiên tòa để các bên xác minh thu thập chứng cứ.


Xem thêm: 
Đại úy công an - chủ 'biệt phủ' 5000 m2 không phép lên tiếng được "anh em tạo điều kiện"​

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN