Thứ sáu, 09/12/2022 | 22:51
RSS

Xử phạt nhóm TikToker bịa chuyện du khách bị thu phí khi chụp hình để quay clip câu view

Thứ bảy, 29/10/2022, 10:58 (GMT+7)

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng đã phạt hành chính nhóm Tiktoker bịa chuyện du khách bị thu phí khi chụp hình để quay clip câu view, câu like.

Xử phạt nhóm TikToker bịa chuyện du khách bị thu phí khi chụp hình để quay clip câu view

Cơ quan công an triệu tập, làm việc với M. Ảnh: Công an tỉnh Lâm Đồng

Thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp cùng về hành vi “cung cấp thông tin sai sự thật” quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử.

Theo đó, các trường hợp bị xử phạt gồm: H.N.M (SN 1999, ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), P.T.T.N (SN 1996) và P.T.T.B (SN 1991), cùng trú tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Tổng mức phạt hành chính đối với 3 trường hợp này là 25 triệu đồng, trong đó M. bị phạt 10 triệu đồng, N. bị phạt 7,5 triệu đồng, B. bị phạt 7,5 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 19/9, trên mạng xã hội lan truyền video ghi hình một nam thanh niên tự nhận là chủ của một vườn chè tại khu vực Cầu Đất (xã Trạm Hành, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), yêu cầu 2 nữ khách du lịch phải trả phí 400.000 đồng khi chụp hình, tham quan tại vườn chè nêu trên.

Đoạn video này sau khi được đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút hàng chục ngàn lượt xem, hàng trăm lượt chia sẻ cùng rất nhiều bình luận thể hiện sự bức xúc đối với hành vi “thu phí” của nam thanh niên.

Tuy nhiên, theo thông tin trao đổi chính thức từ các đơn vị chức năng xã Trạm Hành và TP Đà Lạt khẳng định thông tin “thu phí 400.000 đồng đối với khách du lịch khi tham quan, chụp hình tại khu vực vườn chè Cầu Đất” do nam thanh niên xuất hiện trong video cung cấp là sai sự thật, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của chính quyền địa phương, nhất là thời điểm sắp diễn ra Festival Hoa Đà Lạt 2022.

Xử phạt nhóm TikToker bịa chuyện du khách bị thu phí khi chụp hình để quay clip câu view

Cơ quan công an triệu tập, làm việc với B. Ảnh: Công an tỉnh Lâm Đồng

Xác định vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ngay lập tức vào cuộc phối hợp Công an TP Đà Lạt xác minh, truy tìm và triệu tập đối với ông M. - là nam thanh niên trong video nêu trên để làm rõ vụ việc.

Qua điều tra mở rộng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng xác định tài khoản Tiktok “Bonghanna0405” (do bà B. quản lý) là tài khoản đầu tiên đăng tải video có nội dung sai sự thật nêu trên.

Quá trình làm việc với cơ quan Công an, ông M. trình bày vào sáng ngày 19/9, ông M. chở 2 người bạn là N. và B. đến khu vực xã Trạm Hành với mục đích đi “săn mây”. Nhóm này di chuyển đến khu vực đồi chè Cầu Đất để chụp hình, quá trình chụp hình hoàn toàn miễn phí, không bị bất kỳ ai thu phí.

Đến khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, M. có ý định sẽ quay video với nội dung không có thật về việc thu phí chụp hình ở khu vực đồi chè Cầu Đất để đăng tải trên mạng xã hội Tiktok nhằm thu hút nhiều người xem, câu “like”, “câu view”; sau khi có nhiều người xem thì mới đăng tải video hậu trường cảnh quay để đính chính sự thật.

Xử phạt nhóm TikToker bịa chuyện du khách bị thu phí khi chụp hình để quay clip câu view

Nhóm TikToker bịa chuyện du khách bị thu phí khi chụp hình để quay clip câu view. Ảnh chụp màn hình

Để có được video hoàn chỉnh, M. đã nhờ 2 khách du lịch nữ, không quen biết tham gia quay video “giấu mặt” với nội dung cụ thể như sau: “M. đóng vai chủ sở hữu 1 khu vực vườn chè Cầu Đất sẽ yêu cầu thu phí đối với 2 bạn khách du lịch đến chụp hình với giá tiền 400.000 đồng; trong khi M. yêu cầu khách du lịch trả tiền thì bên kia (khách du lịch) sẽ phản đối, không đồng ý”.

Đồng thời, M. đã thống nhất nội dung, phương pháp tiến hành, giao cho N. là người quay phim, B. là người cho . mượn tài khoản Tiktok “Bonghanna0405” để M. đăng tải video lên mạng. Nhóm 3 người gồm M., N. và B. đều nhận thức rất rõ nội dung thu phí quay trong video là thông tin sai sự thật nhưng đều đồng ý tham gia vào quá trình sản xuất, ghi hình, đăng tải video lên không gian mạng.

Đáng chú ý, sau khi video được đăng tải trên tài khoản Tiktok “Bonghanna0405” đã xuất hiện các bình luận phản ánh rằng nam thanh niên cung cấp thông tin sai sự thật trong video chính là Tiktoker Hoàng Nhật Minh, cảnh báo có khả năng video là dàn dựng. Tuy nhiên, chính M. đã trực tiếp sử dụng tài khoản Tiktok “Bonghanna0405” để trả lời, điều hướng, cố tình để mọi người vẫn tin tưởng rằng nội dung video là sự việc có thật nhằm tăng độ “hot” cho video, có nhiều lượt xem hơn nữa.

Qua quá trình làm việc, M., N., B. đã thừa nhận thông tin thu phí chụp hình, tham quan đối với khách du lịch tại khu vực đồi chè Cầu Đất là sai sự thật, do nhóm này tự bịa đặt; nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật. Mục đích sản xuất, ghi hình, đăng tải video nhằm “câu view”, “câu like”, thu hút nhiều người xem; trong đó, vai trò chính là ông HM., N., B. thực hiện theo sự phân công của ông M.

 Đáng chú ý, M. chính là chủ tài khoản TikTok “Hoàng Minh” (tên gọi khác “hoangminhkhumbeo”), đã bị Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự người miền Trung vào tháng 8/2022. Tuy nhiên, do mong muốn tiếp tục được sớm trở thành người nổi tiếng trên không gian mạng nên M. cố tình sản xuất, ghi hình, đăng tải video sai sự thật để “câu view”, “câu like”.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại