Chủ nhật, 13/06/2021 | 22:04
RSS

Xử lý thế nào vụ hàng trăm ngôi mộ tại Thái Bình bị đâm thủng?

Thứ hai, 31/05/2021, 15:25 (GMT+7)

Bộ luật Hình sự đã có những quy định để bảo vệ mồ mả của cá nhân đã chết, cũng như có những chế tài đối với những người có hành vi cố ý xâm phạm mồ mả.

Ngày 31/5, Công an huyện Tiền Hải (Thái Bình) vẫn đang tích cực điều tra, truy bắt nghi phạm đã có hành vi đâm thủng lỗ hàng trăm ngôi mộ. Trước đó, người dân tại các xã Nam Hà và xã Nam Hải (huyện Tiền Hải, Thái Bình) tỏ ra hoang mang, lo lắng và bức xúc khi phát hiện sự việc hàng trăm ngôi mộ của người thân bị kẻ gian khoan thủng một lỗ hình tròn từ trên mặt xuống sâu bên dưới ngôi mộ.

Được biết, tại xã Nam Hải, qua thống kê thì có đến gần 300 ngôi mộ bị dùi thủng lỗ. Còn tại xã Nam Hà, người dân ghi nhận có 85 ngôi mộ chưa cải táng ở địa phương xuất hiện những lỗ tròn nhỏ sâu xuống mộ 40-50cm, không rõ mục đích của người gây ra sự việc này là gì.

Theo ông Trương Văn Tấn- Chủ tịch UBND xã Nam Hải, hiện Công an huyện Tiền Hải đang khẩn trương khoanh vùng, khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, lo lắng, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây mất ổn định xã hội

Chia sẻ về vụ việc này, luật sư Vũ Anh Tuấn (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, chôn cất người đã khuất đã trở thành nét văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của từng người con đất Việt. Vì vậy, những kẻ có hành vi đào trộm, phá hủy mồ mả, xâm hại đến đất mồ mả xâm hại đến sự trang nghiêm và đẹp đẽ của tín ngưỡng văn hóa ấy sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

"Đây là một vụ việc hết sức hi hữu, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả" theo Điều 319 (BLHS 2015). Cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh sự việc, làm rõ đối tượng đã thực hiện hành vi khoan lỗ vào các ngôi mộ để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi lẽ, mồ mả là nơi chôn cất thi thể, hài cốt của cá nhân, được xem là một trong những nét văn hóa của người phương Đông, thể hiện sự tín ngưỡng, tâm linh của người Việt Nam Hành vi xâm phạm đến thi thể, mồ mả, hài cốt là hành vi trái đạo đức, ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh và tinh thần những người thân của người đã khuất. Hiện pháp luật cũng có những quy định để bảo vệ mồ mả của cá nhân, cũng như có những biện pháp chế tài đối với những người có hành vi cố ý xâm phạm mồ mả. Người có hành vi này sẽ chịu mức án cao nhất lên đến 7 năm tù giam", luật sư Tuấn chia sẻ.


Cơ quan chức năng huyện Tiền Hải khoanh vùng, kiểm đếm, khám nghiệm hiện trường các ngôi mộ bị khoan lỗ (ảnh TL)

Cũng theo luật sư Tuấn, tội phạm được thể hiện bằng những hành vi đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, bao gồm các hành vi: Phá hủy, làm hư hỏng các tượng đài, bia đá xây trên mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để trên mồ, trong mộ hoặc đào mồ mả, khai quật xác người, khai quật hài cốt, lấy đi tài sản được chôn theo người chết (quần áo, đồ trang sức kim khí, đá quí.v.v...). Hoặc có những hành vi khác xâm phạm thi thể người chết như: mô để lấy các bộ phận trên cơ thể khi không được phép, chặt thi thể ra làm nhiều khúc để trả thù hả giận…

"Tuy nhiên, nếu hành vi đào, phá mồ mả, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không coi là hành vi phạm tội như: Đào mộ để bắt chuột, bắt rắn; đập phá một vài họa tiết trang trí trên mộ… Tội phạm được thực hiện bởi những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ 16 tuổi trở lên. Ngoài vấn đề trách nhiệm hình sự thì hành vi xâm phạm mồ mả, hài cốt còn phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định tại Điều 607 (Bộ luât Dân sự 2015) gồm:

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp mồ mả của người khác bị xâm phạm phải bồi thường theo quy định tại khoản 2 (Điều 607, BLDS 2015) và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích theo thứ tự hàng thừa kế của người chết; nếu không có những người này thì người trực tiếp nuôi dưỡng người chết được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa đối với mỗi mồ mả bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định", luật sư Tuấn phân tích.

Điều 319. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

c) Vì động cơ đê hèn;

d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

 

Nguyễn Hằng
Theo Giadinh.net