Thứ ba, 15/06/2021 | 22:59
RSS

Xử lý sai phạm vụ Thủ Thiêm: Trước 30/6, không khắc phục 26.000 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra

Chủ nhật, 30/05/2021, 09:25 (GMT+7)

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã yêu cầu TP.HCM phải xử lý các sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước 30/6. Nếu không xong thì chuyển các vụ việc đã rõ dấu hiệu phạm tội đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý theo luật pháp.

Ngày 29/5, ông Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - đã có buổi làm việc với Thường trực Thành ủy TP.HCM  

Buổi làm việc để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng liên quan đến các sai phạm xảy ra tại khu đô thị mới Thủ Thiêm và các vụ án vụ việc khác.

Theo đó, đối với các sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Phan Đình Trạc chỉ đạo TP.HCM tiếp tục rà soát 33/67 dự án còn lại mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao Thanh tra TP.HCM tổ chức rà soát, thanh tra để xử lý theo quy định.


Một căn nhà của người dân vẫn chưa giải tỏa do vướng công tác bồi thường - Ảnh: Quang Phương.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ý kiến của các cơ quan, bộ, ngành chức năng, TP.HCM khẩn trương thu hồi và hoàn trả hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách nhà nước đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tránh thất thoát, sớm có giải pháp huy động nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng hơn 4.000 tỷ đồng.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương chỉ đạo: "Sau ngày 30/6, nếu không thực hiện xong thì chuyển các vụ việc đã rõ dấu hiệu phạm tội đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý".

Cũng tại buổi làm việc này, Trưởng Ban Nội chính Trung ương chỉ đạo xử lý các vụ án lớn đã xảy ra tại TP.HCM như: Đề nghị cơ quan điều tra đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm vụ việc tại Tổng công ty Lương thực miền Nam đã được Thanh tra Chính phủ chuyển đến.

Đối với sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), ngoài vụ án đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý, giao Ban nội chính Thành ủy chủ trì, phối hợp với Thanh tra TP.HCM và các cơ quan chức năng rà soát 17 mặt bằng cho thuê không đúng quy định, nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để điều tra xử lý.

Còn Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn đã được Thanh tra TP.HCM thanh tra, kết luận, ông Trạc chỉ đạo: Đề nghị TP.HCM xử lý sớm, chuyển ngay đến Cơ quan điều tra Công an TP.HCM để điều tra, xử lý đối với những sai phạm có dấu hiệu tội phạm. Các vụ việc chưa rõ, đề nghị Thanh tra TP.HCM tiếp tục thanh tra, kết luận để xử lý.

Về sai phạm tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (CNS), ông Trạc chỉ đạo: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các kiến nghị theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, chuyển giao đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an phục vụ điều tra, xử lý các hành vi sai phạm theo thẩm quyền.

Không chỉ thế, Trưởng Ban Nội chính Trung ương còn chỉ đạo đối với 2 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo gồm: Vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty TNHH MTV Xây dựng và phát triển khu công nghiệp Tân Thuận, Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn và các đơn vị có liên quan và vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm trên tinh thần "có vụ việc thì phải xác minh, làm rõ"; rõ đến đâu xử lý đến đó. Có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, điều tra, kết luận có tội thì phải truy tố, xét xử.

Quang Phương
Theo Dân Việt